Du lịch sinh thái Cần Thơ


PHẦN MỞ ĐẦU

1. Lí do chọn đề tài:

“Phi thương bất phú”

Đó là lời mà người ta vẫn thường nói với nhau trong giai đoạn hiện nay. Tuy nhiên kinh tế không thể phát triển ổn định và vững mạnh nếu thương mại thiếu hai người bạn là du lịchdịch vụ.  Với sự phát triển kinh tế hội nhập như ngày nay thì du lịch là nhu cầu không thể thiếu đối với nhiều người không chỉ là khách du lịch trong nước mà cả khách du lịch ngoài nước. Kinh tế phát triển→ giao lưu hợp tác quốc tế được mở rộng→ chính trị ổn định→ Việt Nam sẽ là điểm đến của du khách →tiềm năng du lịch được nâng cao. Đặc biệt loại hình du lịch sinh  thái, du lịch vườn, du lịch sinh thái kết hợp vui chơi giải trí đang được rất nhiều người quan tâm.

Năm 2008, thành phố Cần Thơ bước vào năm du lịch quốc gia với khẩu hiệu “Miệt vườn sông nước Cửu Long” đã thực sự làm sống dậy ngành du lịch của Thành phố sau nhiều năm ít nghe người ta nhắc đến. Thành phố Cần Thơ, trung tâm kinh tế của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, sẽ phải định hướng phát triển kinh tế của mình theo cách nào, trong đó du lịch sinh thái đang là cây xanh hái ra tiền cho nền kinh tế. Chúng ta cần làm gì để cải thiện yếu kém của ngành trong thời gian qua, tiếp tục đẩy mạnh kinh tế du lịch sinh thái phát triển hiệu quả. Với thực trạng nguồn nhân lực yếu kém “…Ngay cả những người làm du lịch chuyên nghiệp cũng chưa… chuyên nghiệp vì hơn 50% lực lượng chưa qua trường lớp đào tạo…” (Ông Đinh Viết Khanh, Phó ban Tổ chức năm Du lịch Quốc gia Mekong – Cần Thơ 2008, Giám đốc Sở Du lịch Cần Thơ, trả lời phỏng vấn Thời báo Kinh tế Sài Gòn) thì khó có thể đứng vững trong thị trường du lịch đòi hỏi ngày càng khắc khe được.

Ở Việt Nam, loại hình du lịch sinh thái đang trên đà phát triển. Đồng bằng Sông Cửu Long được đánh giá là có tiềm lực nhất và khu vực trọng điểm có thể phát triển tốt loại hình du lịch này trong giai đoạn này và ngay cả trong thời gian sắp tới. Riêng Thành phố Cần Thơ, trung tâm kinh tế của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, đã làm gì và đạt được thành tích ra sao? Thực trạng kinh tế du lịch của Thành phố 3 năm trước Festival Cần Thơ Mêkông 2008 như thế nào? Để tiếp tục phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế du lịch đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái, du lịch vườn, du lịch sinh thái kết hợp vui chơi giải trí… Cơ quan và người dân cần làm gì để Thành phố tiếp tục phát triển kinh tế du lịch vững mạnh sau Festival? Cần có sự quan tâm đúng mức, nếu không nó chỉ như ngọn lửa trong ảo ảnh chỉ bùng cháy lên rồi lịm tắt.

Thành phố Càn Thơ cần quan tâm nhiều hơn nữa loại hình du lịch sinh thái này trong thời gian tới để nó xứng đáng với khẩu hiệu “Miệt vườn sông nước Cửu Long”.

2. Mục tiêu nghiên cứu:

2.1. Mục tiêu chung:

Phân tích thực trạng du lịch sinh thái Thành phố Cần Thơ, đề ra giải pháp phát triển nhằm nâng cao hình ảnh du lịch sinh thái, loại hình du lịch đặc trưng của khu vực sông nước Cửu Long, nâng cao hiệu quả kinh tế từ mô hình này, thúc đẩy kinh tế du lịch của Thành phố phát triển bền vững.

2.2. Mục tiêu cụ thể:

– Phân tích thực trạng du lịch sinh thái Thành phố Cần Thơ trong những năm qua.

– Phân tích kết quả hoạt động từ các mô hình du lịch sinh thái Cần Thơ.

– Những thuận lợi và khó khăn của du lịch sinh thái Thành phố Cần Thơ.

– Đề xuất giải pháp khắc phục yếu kém và giúp du lịch sinh thái Thành phố Cần Thơ phát triển bền vững.

3. Phương pháp nghiên cứu:

3.1. Phương pháp thu thập số liệu:

Số liệu được thu thập thông qua báo cáo kinh doanh của các đơn vị kinh doanh loại hình du lịch này trên địa bàn Thành phố Cần Thơ. Số liệu tổng quan được lấy từ Sở du lịch Thành phố.

 

3.2. Phương pháp phân tích số liệu:

Số liệu được phân tích dựa trên đánh giá trực quan của bản thân kết hợp các đánh giá của các vị lãnh đạo trong ngành nhằm thấy được thực tại và dự đoán được hướng đi trong tương lai cho việc kinh doanh loại hình du lịch sinh thái trên địa bàn Thành phố Cần Thơ.

4. Phạm vi nghiên cứu: do hạn chế về thời gian và tài chính nên phạm vi nghiên cứu chỉ giới hạn ở mức:

4.1. Nội dung: các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh loại hình du lịch sinh thái tại Thành phố Cần Thơ trong thời gian qua (từ năm 2006 đến đầu năm 2008), kế hoạch và hướng phát triển trong giai đoạn 2009 – 2012.

4.2. Không gian: tại Thành phố Cần Thơ, trọng tâm là các điểm du lịch sinh thái hiện có trên địa bàn.

PHẦN NỘI DUNG

Chương I: THỰC TRẠNG DU LỊCH SINH THÁI CẦN THƠ TRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

1.1. Tình hình phát triển:

1.1.1. Thắng cảnh du lịch Cần Thơ

Từ lâu, thành phố Cần Thơ được xem là thủ phủ miền Tây – nơi đô hội nhất vùng châu thổ đồng bằng sông Cửu Long và trải dài 65km bên bờ sông MeKong huyền thoại.

Ngày nay, Cần Thơ là đô thị trẻ, diện tích khoảng 139 ngàn hécta, 1.120 ngàn dân cư sinh sống mang đậm nét văn hóa phương Nam. Vị trí địa lý thuận lợi, nhiều năm liền thành phố Cần Thơ là nơi níu chân khách phương xa trong những chuyến tham quan vùng sông nước.

1.1.2. Điểm hẹn của vùng sông nước miền Tây

Ngoài đặc trưng về địa lý: đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long, TP. Cần Thơ còn được ví như “đô thị miền sông nước”. Hệ thống sông ngòi chằng chịt, vườn cây ăn trái bạt ngàn, đồng ruộng mênh mông. Các cù lao như: Tân Lộc,  cồn Sơn, cồn Khương, cồn Ấu… bồng bềnh trên sông Hậu hết sức độc đáo để phát triển loại hình du lịch sông nước. Trước tiên, du khách đến công viên Ninh Kiều với nhiều loại cây kiểng quý, hoa đẹp kéo dài từ vàm rạch Cái Khế đến tận nhà lồng chợ cổ vừa mới trùng tu. Bến Ninh Kiều là nơi giao thoa giữa sông Hậu và sông Cần Thơ.

Sau khi bồng bềnh trên sông uốn khúc, xuồng ghe tấp nập, du khách tham quan chợ nổi Cái Răng – chợ mua bán trên sông, một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam bộ. Từ tờ mờ sáng, hàng trăm ghe hợp lại thành chợ trên một khúc sông. Chợ bán đủ loại các sản phẩm miệt vườn được treo trên một cây sào cắm trước mũi ghe gọi là “cây bẹo”. Người mua chỉ cần nhìn vào “cây bẹo” là biết ngay ghe bán thứ gì. Ngoài việc tham quan, mua những sản phẩm xanh tươi, du khách có dịp gần gũi tâm sự với những người gọi là “dân thương hồ” – quanh năm, họ lấy sông nước làm bầu bạn. Tiếp đến, du khách len lỏi theo những kênh rạch trong cù lao xanh ở Thành phố Cần Thơ như: cồn Khương, cồn Ấu… Sau một ngày thư giãn cùng sông nước, du khách nghỉ chân ở nhà hàng, khách sạn “hạng sao” như: Ninh Kiều, Golf, Quốc Tế, Victoria…

1.1.3. Nền du lịch xanh, văn hóa cổ

Sẽ là một thiếu sót nếu du khách đến thành phố Cần Thơ mà không tham quan vườn cây ăn trái. Do được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp hầu hết các loại cây ăn trái vùng nhiệt đới. Hiện nay, Cần Thơ có nhiều khu sinh thái vườn và vô số vườn cây gia đình lúc nào cũng đón mời khách lạ. Đến đây, du khách thực sự hít thở bầu không khí trong lành mặc tình thư thả dạo chơi trong vườn cây bóng mát. Những lúc mỏi chân, du khách đong đưa trên chiếc võng hoặc “nhào vô” tát đìa bắt cá nướng trui…

Du khách có thể ngủ đêm tại các khu nhà rong xinh xắn hoặc qua đêm tại nhà những người dân mến khách. Hãy đến vườn cò Bằng Lăng, du khách có dịp chứng kiến những buổi hoàng hôn từng đàn cò trắng chao nghiêng tìm về tổ cũ. Vườn cò rộng hơn 2ha nhưng có hơn 250 ngàn con cò và nhiều loại chim quý sinh sống. Tour sinh thái khám phá đất Cần Thơ để lại trong lòng du khách nhiều ấn tượng. Ngoài ra, du khách được dịp biết 9 di tích trên địa bàn thành phố đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa truyền thống như: chùa, đình, chợ cổ Cần Thơ, nhà cổ Bình Thủy, tuyến lộ vòng cung… Tìm hiểu các làng nghề truyền thống và những nét sinh hoạt độc đáo của 3 dân tộc Việt – Hoa – Khmer. Du khách cũng không quên loại hình đờn ca tài tử dặt dìu trên sông làm say lòng người viễn xứ.

 

1.1.4. Du lịch Cần Thơ không ngừng phát triển

Với tiềm năng sẵn có, trong những năm qua, ngành du lịch thành phố Cần Thơ luôn nỗ lực để níu chân khách tham quan, không xa nữa, thành phố Cần Thơ sẽ là trung tâm du lịch. Hệ thống siêu thị, dịch vụ đã hoạt động rất hiệu quả như: Metro, Maximark, Coopmart, Citimart… luôn cung cấp đủ hàng hóa và trò vui chơi để phục vụ tốt khách du lịch.

Năm 2004, thành phố Cần Thơ được công nhận là thành phố trực thuộc Trung ương. Vượt qua những khó khăn, thử thách của một thành phố trẻ, Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ đã ban hành chỉ thị về việc “Đẩy mạnh phát triển du lịch trên địa bàn thành phố”. Để thực hiện chỉ thị trên, lãnh đạo Sở Du lịch TP.Cần Thơ đã tiến hành rà soát lại tất cả dự án đầu tư đã được phê duyệt. Trên cơ sở đó xúc tiến dự án cầu đường qua cồn Khương, nghiên cứu khả thi dự án con đường bên kia cồn Khương. Tiếp xúc với các chủ đầu tư thực hiện dự án khu du lịch cồn Ấu, cồn Khương với số vốn hàng trăm tỷ đồng. Bên cạnh đó, Sở Du lịch cũng hợp đồng với Viện Nghiên cứu phát triển du lịch thuộc Tổng cục Du lịch nhằm tiến hành điều chỉnh qui hoạch tổng thể du lịch trên địa bàn thành phố đến năm 2010. Thường xuyên phát triển nguồn lực đang có tại địa phương; đó là các tour du lịch vườn, du lịch sinh thái… đã thu hút đông đảo khách tham quan. Nâng cấp, trang bị khuyến khích các nhà đầu tư xây dựng nhiều nhà hàng, khách sạn hạng sao.

Cần Thơ cũng đang có kế hoạch xây dựng Khu văn hóa miền Tây rộng khoảng 100ha tại khu Nam sông Hậu. Nơi đây sẽ xây dựng nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi tầm cỡ…

Đặc biệt các khu điểm vườn du lịch đang được nâng cấp mở rộng, sau khi được UBND thành phố thống nhất chủ trương như:

Làng du lịch Mỹ Khánh dự kiến sẽ mở rộng thêm 20 ha

Vườn du lịch sinh thái Thủy Tiên dự kiến mở rộng thêm 10 ha

Vườn du lịch sinh thái Ba Láng (4ha) đang từng bước nâng cấp để phục vụ du khách gần xa và đón đầu khi Cầu Cần Thơ đi vào hoạt động.

Đáng chú ý nhất là công ty Cataco đã đưa vào hoạt động nhân Quốc khánh 2/9/2006 này khu du lịch Phù Sa với diện tích 30ha toạ lạc ở Cồn Ấu.

Đây là khu vui chơi giải trí rất thích hợp cho mọi lứa tuổi đi thư giãn vào cuối tuần sau những ngày làm việc và học tập căng thẳng. Với diện tích khoảng trên 30 ha, nhiều dịch vụ lý thú như: Câu cá sấu, cano kéo, ẩm thực Nam bộ, tắm sông, bơi xuồng, tổ chức cắm trại…,  khu Du lịch Phù Sa sẽ là địa chỉ lý tưởng cho du khách khi đến Cần Thơ.

Nhằm chuẩn bị phục vụ tốt Năm Du lịch quốc gia 2008, trong quí 2 năm 2007, Sở Du lịch đã phối hợp với Phòng Kinh tế quận, huyện tiến hành rà soát lại toàn bộ các điểm, vườn du lịch trên địa bàn, chọn các điểm vườn để đưa vào khai thác và quảng bá, giới thiệu trên trang Web cantho-tourism.com  của Sở. Sáu tháng đầu năm 2007, có thêm 7 điểm vườn đi vào hoạt động nâng tổng số điểm, vườn du lịch đang hoạt động trên địa bàn thành phố lên 21.

Các cơ sở lưu trú trên địa bàn liên tục được bổ sung, trong nửa đầu năm 2007, có thêm 5 khách sạn đi vào hoạt động, nâng tổng số khách sạn hiện có trên địa bàn lên 120 với  3.000 phòng, trong đó có 24 khách sạn từ 1 đến 4 sao với 1.031 phòng. Các khách sạn xây mới có qui mô khá hơn so với năm 2006 trở về trước: đa số có qui mô từ 20 đến 30 phòng, có 2 khách sạn mới xây 60 phòng và trên 100 phòng. Qua thẩm định và tái thẩm định 23 khách sạn trong 6 tháng đầu năm cho thấy có hơn 90% cơ sở giữ vững được tiêu chuẩn loại, hạng đã cấp.

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Đề tài Đại học và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s