Chiến lược và chính sách kinh doanh “ của công ty TNHH Đại Thành trong giai đoạn từ năm 2010-2015


Lời Nói Đầu

I)      Lời mở đầu .

Nước ta hiện nay đang dần dần chuyển từ một nước nông nghiệp sang một nước công nghiệp phát triển , giao thông ngày một phát triển , kinh tế mở rộng , giao lưu hợp tác , đời sống xã hội nâng cao , nhận thức và hiểu biết sâu rộng … cộng với sự giúp đỡ của nước ngoài từ nhiều nguồn vốn khác nhau như : ODA , ngân hàng thế giới , viện trợ không hoàn lợi ( chương trình 135 , …) … Từ đó giúp Việt Nam chúng ta phát triển cơ sở hạ tầng nâng cao . Do vậy để đáp ứng như cầu đó cần có đội ngũ . Công ty có năng lực về xây dựng . Kinh doanh để phục vụ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng tiên tiến và chất lượng .

Sự ra đời của những doanh nghiệp xây dựng , công ty , tổng công ty ngày càng nhiều trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh Sóc Trăng do đó sự cạnh tranh với nhau diễn ra gay gắt và quyết liệt . Có những doanh nghiệp cạnh tranh không lành mạnh từ đó xảy ra hiện tượng tạo ra những sản phẩm kém chất lượng , giá thành không thống nhất , năng lực và quản lý còn hạn chế … tuy nhiên Sóc Trăng là một tỉnh có nhiều dân tộc khơ-me , bà con đời sống còn nghèo nên đường xá còn hạn chế vì vậy mà có những chương trình giúp đỡ từ nước ngoài là Sóc Trăng được ưu tiên cho nên hiện ngay đường xá được xây dựng mới ngày càng nhiều những công trình có nguồn tài trợ thì cũng kiểm soát gay gắt cho nên để xây dựng mỗi công trình cần phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mọi mặt từ khảo sát thiết kế đưa vào sử dụng phải được tuân thủ nhất quán .

Chính vì thế mà môi trường có sự cạnh tranh gay gắt . các Doanh nghiệp xây dựng chưa phát huy khả năng năng lực cũng như hạn chế yếu , kém để tạo vị thế và chỗ đứng vững chắc trên thị trường đây là điều cần thiết đối với các công ty xây dựng nói chung và công ty TNHH Đại thành nói riêng , để làm sao có một thương hiệu uy tín và nổi tiếng trên thị trường .

Trước sự đòi hỏi cao ấy , thì cần phải có một chính sách chiến lược phát triển bền bĩ và lâu dài cho nên nhóm 3B lớp KX06CT đã nghiên cứu và đưa ra chiến lược mới về đề tài “ Chiến lược và chính sách kinh doanh “ của công ty TNHH Đại Thành trong giai đoạn từ năm 2010-2015 ” với mong muốn tìm ra giải pháp mới để nâng cao năng lực cạnh tranh của công ty trên thị trường trong nước cũng như trong và  ngoài Tỉnh  để có một thương hiệu vững vàng từ đó cạnh tranh với công ty uy tín khác của nước ngoài cũng như sự phát triển bền vững trong quá trình hội nhập kinh tế .

II)           Mục tiêu nghiên cứu chiến lược và phát triển kinh doanh  .

–  Nghiên cứu phân tích , đánh giá các yếu tố môi trường vĩ mô , môi trường vi mô tác động tích cực đến kết quả hoạt động kinh doanh của công ty .

–  Nghiên cứu xây dựng các chiến lược cũng như chức năng , năng lực , định hướng lâu dài của công ty từ đó phát huy những thế mạnh của mình và khắc phục yếu kém không cần thiết đưa ra các giải pháp thực hiện nhằm giúp công ty TNHH Đại Thành trở thành đơn vị xây dựng có tiếng và mạnh nhất trong và ngoài Tỉnh trong thời gian 2010- 2015 .

III)       Đối tượng và phạm vi nghiên cứu .

–  Đối tượng nghiên cứu chủ yếu của đồ án là : sự tác động từ các yếu tố môi trường nội bộ và các yếu tố bên ngoài công ty tác động trực tiếp hay gián tiếp lên kế hoạch chiến lược và chính sách kinh doanh của công ty

–  Phạm vị nghiên cứu : nghiên cứu đánh giá sơ bộ về thực trạng nguồn lực , nhân sự năng luật sản xuất kinh doanh của công ty TNHH Đại Thành trong giai đoạn 2005-2009 . Từ đó đưa ra giải pháp chiến lược mới cho giai đoạn 2010-2015 .Làm cho công ty có chính sách phù hợp đường lối phát triển đúng đắn từ đó nâng cao vị thế và sức ảnh hưởng của mình lên thị trường . Góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước .

 

IV)        Các phương pháp nghiên cứu .

 Trong quá trình nghiên cứu đánh giá chiến lược đã sử dụng một số phương pháp như phân tích , đánh giá , thống kê , so sánh , tổng hợp … Ngoài ra còn sử dụng số liệu của cục thống kê để phân tích so sánh các báo cá tình hình hoạt động kinh doanh của công ty TNHH Đại Thành qua các giai đoạn 2005-2009 để làm rõ nội dung nghiên cứu ở giai đoạn tiếp theo theo 2010-2015 .

 

V)            Kết Cấu đồ án môn học .

Chương I      :  Giới thiệu sơ lược về công ty .

Chương II   :  Phân tích các yếu tố chiến lược tác động .

Chương III :  Xây dựng chiến lược của công ty .

Chương IV :  Các chiến lược chức năng đề xuất giải pháp thực hiện chiến lược

 

CHƯƠNG I : GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ CÔNG TY

I)      GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÔNG TY

1)     Tên công ty

CÔNG TY TNHH ĐẠI THÀNH

2)      Địa chỉ :  Số 602 ,Mạc Đỉnh Chi , Phường 04 , Thành phố Sóc Trăng ,  Tỉnh Sóc Trăng .

Là đơn vị kinh tế ngoài quốc doanh thành lập ngày 15/02/1992 .

3)      Nhân sự :

Hiện nay công ty có bộ phận nhân sự có trình độ cao từ trung cấp trở lên , tại văn phòng hơn 10 người trực tiếp tổ chức điều hành công ty . Ngoài ra còn có hàng trăm công nhân lao động , các chỉ huy trưởng công trường , các kỷ sư xây dựng ,các bộ phận giám sát thi công … Tất cả có bằng cấp , công việc khác nhau tạo nên một công ty có chất lượng hiệu quả trong công việc .

4)      Máy móc thiết bị

Hiện nay công ty có đầy đủ các máy móc thiết bị phục vụ cho công tình lớn nhỏ như : máy trải nhựa , máy lu , máy ủi xe ben ….và các thiết bị hiện đại phục vụ cho công trình .

5)      Về tài chính

Từ khi thành lập với số vốn 600.000.000 hiện nay vốn công ty lên 21.280.000.000 chưa kể các loại tài sản cố định .

6)     Ngành nghề kinh doanh

Thi công các công trình xây dựng giao thông dân dụng , san lắp mặt bằng , mua bán vật liệu xây , sản xuất và mua bán ống cống , bê tông cốt thép , bê tông cốt thép thành phẩm các loại …

7)      Các công trình lớn đã thi công như :

–          Đường ở khu công nghiệp An Nghiệp thành phố Sóc Trăng , Tỉnh Sóc Trăng .

–          Đường ở các khu dân cư : khu dân cư 5 A , Minh Châu … Tỉnh Sóc Trăng

–          Đường tỉnh lộ , đường giao thông nông thôn ở Sóc Trăng , Hậu Giang…

II)          TẦM NHÌN – SỨ MẠNG – MỤC TIÊU

1)      Tầm nhìn

–          Nước ta hiện nay có rất nhiều doanh nghiệp , tổng công ty xây dựng , tuy nhiên để xây dựng một công trình chất lượng và bền bỉ thời gian phục vụ lâu dài thì rất hạn chế

–          Đặc biệt hiện nay Việt Nam đang trên đà phát triển các ngành công nghiệp đa dạng đòi hỏi có một trình độ kiến thức công nghệ cao , một số công trình trọng tâm quốc gia mà nước ta chưa đủ kinh nghiệm và trình độ đáp ứng cũng như máy móc thiết bị .Cho nên công ty chúng tôi tập trung hoàn thiện , nâng cao trình độ nhất nên đầu tư máy móc hiện đại sao cho một khoản thời gian nữa đáp ứng được mọi yêu cầu của xã hội và vươn xa với một thương hiệu có tiến làm cho mỗi khách hàng hài lòng với công trình mà họ đầu tư .

–     Từ đó đề ra phương hướng phát triển trong thời gian dài , phát huy khả năng xủa mình , tận dụng nguồn năng lực vốn có để phát huy thương hiệu , bên cạnh đó cần khắc phục yếu kém , những lỗi không vốn có để hoàn thiện và nâng cao sức cạnh tranh trong Tnh cũng như ngoài Tỉnh và thương trường quốc tế .

2)      Sứ mạng

–     Sản phẩm tạo ra luôn phải đáp ứng sự cần thiết của người tiêu dùng vì vậy mỗi một công trình hay một sản phẩm bất kỳ của công ty chúng tôi đều mang một sức mạng : “ BỀN BỈ – LÂU DÀI – AN TOÀN-CHẤT LƯỢNG”

–     Công ty chúng tôi là luôn đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng và mang đến cho họ những sản phẩm lâu dài và đạp ứng mọi nhu cầu cho xã hội đó là niềm hạnh phúc mà chúng tôi cần phải phát huy và giữ vững 

3)      Mục tiêu

–          Mục tiêu cuối cùng của công ty đặt ra là mỗi sản phẩm tạo ra đáp ứng kỳ vọng và sự mong muốn cũng như yêu cầu cần thiết của khách hàng

Có hai mục tiêu mà công ty đã xây dựng và không ngừng phát triển :

+  Mục tiêu ngắn hạn .

+  Mục tiêu dài hạn

–          Công ty hiện nay đang chú trọng là đầu tư dài hạn còn ngắn hạn cũng tập trung phát triển nhưng có nguy cơ cũng như suất sinh lợi thấp nên công ty chú trọng tập trung dài hạn để phấn đấu làm sao đạt mức lợi nhuận tối đa làm cho doanh thu tăng trưởng cao .

–          Để làm được điều này côgn ty phải không ngừng đầu tư , tập trung nguồn lực , đào tạo nhân lực để có một tập thể hùng mạnh tăng sức cạnh tranh để đem lại lợi nhuận về kinh tế từ đó thị phần công ty trên thị trường rất lớn được khách hàng yên tâm và sử dụng

–          Ngoài ra công ty cũng không ngừng nghiên cứu các giải pháp chiến lược mới để đối phó với nguy cơ từ thị trường từ đó làm cho mục tiêu tăng trưởng luôn ổn định tránh nguy cơ suy giảm và phá sản .

–          Vì vậy công ty luôn luôn không ngừng phát triển và hoàn thiện tất cả mọi mặt để đạt được mục tiêu nhất định từ đó nâng cao uy tín thương hiệu lên tầm cao mới để trở thành một công ty hàng đầu trong xây dựng .

III)         GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

–     Các sản phẩm chủ yếu mà công ty của chúng tôi thực hiện chủ yếu là các công trình giao thông .

 • Thi công các công trình xây dựng giao thông , dân dụng .
 • San lắp mặt bằng , xây dựng các công trình giao thông trên cụm tuyến dân cư , khu công nghiệp …
 • Sản xuất và mua bán bê tông cốt thép .
 • Mua bán bê tông cốt thép thành phẩm các loại .

CHƯƠNG II : PHÂN TÍCH CÁC YẾU TỐ CHIẾN LƯỢC

A.  Phân tích môi trường bên trong

I)     PHÂN TÍCH NGUỒN LỰC VÀ NĂNG LỰC

1)      Phân tích nguồn lực

Tổng số nhân viên công ty hiện nay có khoản hơn 200 người trong đó:

Trình độ đại học cao đẳng chiếm

15   người

Trung cấp

10   người

Trung cấp nghề , trình độ khác

180 người

Số lao động chiếm

10   người

Trong đó hợp đồng lao động dài hạn

50   người

                                                                      

–          Và còn lại là hợp đồng thời vụ . Nhưng được công ty mua và đóng tiền đầy đủ các loại bảo hiểm cũng như có chính sách đải ngộ với cán bộ công nhân viên toàn công ty .

–          Trình độ công nhân viên . Đa số công nhân viên có trình độ tương đối cao về nghiệp vụ và kiến thức nghề nghiệp nên lãnh đạo công ty ngày càng phát triển đặc biệt có đội ngũ lãnh đạo lâu năm có trình độ cao nên kinh nghiệm kinh doanh và kỹ năng quản trị của công ty là rất hiệu quả .

–          Ngoài ra công ty còn đang xây dựng đội ngũ có trình độ cao để thích ứng kịp thời với tiết bị công nghệ hiện đại mà công ty đang đầu tư chế tạo thành lao động chủ chốt của công ty , từ đó công ty sẽ ký hợp đồng tiên tiến phù hợp với trình độ năng lực của công ty .   

2) Phân tích năng lực

–          Tổng số vốn hiện giờ của công ty là trên 21 tỷ đồng với những hợp đồng hiện tại hay thực hiện xong thì trên mỗi hợp đồng điều đem lại một lợi nhận cho công ty , chứng tỏ năng lực quản lý cũng như điều hành của công ty.

–          Tổng giá trị tài sản của công ty cuối  năm 2007 là 28,677 tỷ đồng .Trong đó vốn  chủ sở hữu là 23,646 tỷ đồng .

–          Với tình hình kết quả như trên chứng tỏ được sự quản lý của cán bộ cùng nhân nhiên của công ty có chung một mục đích : “ hết mình vì công việc” cho nên đem hiệu quả cao về cho công ty .

II) PHÂN TÍCH HOẠT ĐỘNG CỦA CÔNG TY .

1) Hoạt động của bộ phận marketting

a) Quảng bá:  

–     Hình ảnh thương hiệu của công ty tài trợ một số chương trình lớn trong Tỉnh . Quyên góp từ thiện ủng hộ người ngèo , tài trợ thể thao … qua đó để người khách hàng họ biết đến càng nhiều .

b) Chất lượng hàng đầu

–     Sản phẩm họ tạo ra luôn đạt đến một chất lượng tốt hoàn mỹ , thẩm mỹ  từ đó khách hàng họ hài lòng và yêu mến thương hiệu làm cho tính cạnh tranh của mình tốt hơn

Một sản phẩm chất lượng và có uy tín trên thị trường thì luôn luôn được sự quan tâm của khách hàng , công ty cần phải quan tâm nhiều hơn nữa .

C) Kết hợp liên doanh với thương hiệu khác .

–     Trên thị trường hiên nay co một số thương hiệu xây dựng nổi tiếng : Tổng công ty xây dựng cầu số 1 , số 12 , tổng công ty xây dựng Thăng Long … một số chi nhánh của công ty xây dựng có mặt khắp nơi . Công ty cần quan tâm và hợp tác liên doanh với họ để dần dần xây dựng thương hiệu của mình .

–     Công ty cần quan tâm hơn nữa công tác nói trên để từ đó đạt được thành quả cao hơn hiện nay để đem về lợi ích kinh tế .

–     Điểm mạnh của công ty :

 • Luôn có sản phẩm chất lượng và có uy tín trên thị trường .

     Điểm yếu :

 • Chưa phát huy hết khả năng marketing để tiếp thị cũng như giới thiệu sản phẩm với khách hàng .
 • Liên doanh liên kết còn hạn chế .

2) Hoạt động của bộ phận nhân sự .

–     Bộ phận quản lý tổ chức điều hành luôn luôn được hoàn thiện liên tục để phù hợp với cơ cấu công việc .

–     Nền kinh tế ngày càng phát triển giao thông mở rộng công nghệ tiên tiến được áp dụng cho nên công ty đã đào tạo tiếp nhận cán bộ nhân viên để cho họ có tay nghề cao và cạnh tranh với các đối thủ khác .

–     Một số cán bộ nhân viên tay nghề giỏi được bố trí để hướng dẫn , chỉ đạo các bộ phận quản lý từ công ty đến công trường , đôn đốc công nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ đưa ra biện pháp ưu đãi với từng công việc , từ đó tăng tính cạnh tranh giữa công nhân mà ta thu về kết quả hợp lý nhất .

–     Điểm mạnh :

 • Có đội ngũ cán bộ lành nghề , đoàn kết cho nên luôn có cơ cấu tổ chức quản lý tốt .

     Điểm yếu :

 • Tay nghề cán bộ công nhân viên còn hạn chế so với công nghệ hiện đại hiện nay nên công ty cần chú trọng hơn việc đào tạo .
 • Cần làm sao để nhân viên phát huy khả năng của mình hơn nữa trong công việc .
 •  

3)      Hoạt động của bộ phận nghiên cứu và phát triển .

–     Trong thời gian hoạt động công ty đã nghiên cứu một số vấn đề cơ bản nhất của ngành giao thông để rút kết  ra kinh nghiệm mà thi công tuyến đường đạt được chất lượng cao .

–     Công ty đã nghiên cứu và phát triển một số nền đất yếu , lún, sụt , sạt lở để từ đó có hướng khắc phục làm sao cho hiệu quả đạt cao .

–     Hiện nay công ty cần chú trọng mở rộng qua các lĩnh vực như dân dụng , nhà cửa , cầu cống … để đạt được khả năng đa phương diện mà có thể đóng vai trò đảm nhận và hoàn thiện hết công việc của ngành xây dựng

–     Nghiên cứu phát triển riêng một phận tư vấn , thiết kế , giám sát để từ đó bồi dưỡng nâng cao trình độ phục vụ và làm hợp đồng với các công ty khác .

     Điểm mạnh :

 • Đầu tư nghiên cứu các lĩnh vực xây dựng mới.
 • Chú trọng đầu tưnguồn nhân lực .
 • Quan tâm nghiên cứu và tập trung đào tạo cán bộ công nhân viên theo đúng bản chất tay nghề .

–     Điểm yếu :

 • Kinh phí cho lĩnh vực còn hạn chế .
 • Chưa chú trọng nghiên cứu đầu tư sang lĩnh vực khác .
 • Tập trung nghiên cứu còn rời rạc chưa thống nhất .

4)      Hệ thống thông tin

–     Công ty TNHH Đại Thành cầ phải kịp thời áp dụng , nắm bắt một số công nghệ thông tin hiện đại : phần mềm , kế toán , phần mềm dự toán … các trang web mới để từ đó áp dụng vào công việc quản lý công ty .

–     Thường xuyên cập nhật thông tin mới về pháp luật , diễn biến xã hội … để từ đó có phương hướng phù hợp với công việc tránh sai lầm đáng có .

–     Cần có thông tin về sản phẩm , thương hiệu rộng rãi tren các phương tiện thông tin đại chúng để cho  khách hàng nhận biết rõ về  mình từ đó đạt được lợi ích nhất định .

–     Điểm mạnh :

 • Nắm bắt kịp thời cũng như áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất .
 • Luôn nắm bắt mọi thông tin về pháp luật để tránh sai sót trong xây dựng .

–     Điểm yếu :

 • chưa quan tâm vào lĩnh vực giới thiệu sản phẩm trên phương tiện thông tin nhiều .

5)      Văn hóa công ty

–     Văn hóa là một đức tính của xã hội cho ên công ty đã xây dựng một hình ảnh văn hóa của xã hội và phù hợp với sỡ thích của người khác như : Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên công ty đều ăn mặc đồng phục đúng quy định , công nhân thì mặt đồng phục có in tên công ty để mọi người thấy được sự đồng nhất và quyết tâm của toàn công ty .

–     Ngoài ra công ty còn phải bố trí nơi làm việc hợp lý , sạch sẽ ngăn nắp , thứ tự và bảng hiệu phải ghi rõ ràng . tất cả những gì phục vụ sản xuất của công ty phải được rõ ràng và mang logo riêng biệt .

–     Trong quá trình tiếp xúc khách hàng , lãnh đạo cơ quan ban ngành thì tôn trọng hòa nhã và giao tiếp lịch sự ân cần để thấy rằng công ty là một trong những công ty không chỉ giỏi về sản xất mà lẫn về văn hóa ứng xử

–     Điểm mạnh :

 • Có đội ngũ cán bộ công nhân iên có trình độ văn hóa tốt .
 • Công ty luôn có một văn phòng sạch , đẹp làm cho đối tác an tâm và thoải mái .

–     Điểm yếu :

 • Còn một số hạn chế về mặt giao tiếp do công ty chưa chú trọng đầu tư nhiều .

è Vì vậy môi trường thay dổi cần phải có sự thay đổi văn hóa cho phù hợp .

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Dịch vụ viết luận văn và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s