Xây dựng sân golf ở Viêt Nam hiện nay


Xây dựng sân golf ở Viêt Nam hiện nay

1. Phân tích cung-cầu đối với việc chơi golf hiện nay

1.1. Phân tích cầu

Hiện nay, cả nước có khoảng 5.000 người chơi golf, trong đó có 2.000 tay gậy chơi thường xuyên.Chơi golf không chỉ là hoạt động giải trí thông thường mà còn được coi là dấu hiệu của sự thành đạt trong giới kinh doanh, các nhà hoạt động chính trị, ngoại giao… Do vậy số lượng người Việt chơi golf đang có xu hướng tăng rất nhanh.
Bên cạnh đó, khách du lịch đến VN chơi golf ngày càng nhiều. Ông Phạm Từ, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch lấy một ví dụ, khách du lịch từ Hàn Quốc đến Việt Nam đạt hơn 300.000 lượt trong năm 2005 và 9 tháng đầu năm 2008 con số này là xấp xỉ 360.000 lượt. Rất nhiều khách Hàn Quốc đến để chơi golf, vì Việt Nam là điểm du lịch hấp dẫn và rẻ. (Hàn Quốc là nhóm khách hàng quan trọng nhất chiếm khoảng 45%, Nhật Bản là khách hàng đông thứ 2 với khoảng 25%, khách Việt Nam chiếm khoảng 10% nhưng có xu hướng tăng rất nhanh, (nguồn “hiệp hội golf thủ chuyên nghiệp Châu Á”)).

1.2. Phân tích cung

Nhu cầu tăng mạnh trong khi cả nước mới chỉ có 14 sân golf hoạt động là lý do một loạt dự án mới đang được triển khai. Miền Bắc có sân golf Hà Nội (100% vốn đầu tư của Nhật Bản), sân golf Kim Nỗ (liên doanh với Thái Lan), Ngôi sao Đại Lải, Flamingo Đại Lải, Sky Lake Golf (100% vốn Hàn Quốc) và Long Sơn cũng vốn đầu tư Hàn Quốc.
Dải đất miền Trung cũng không chịu kém cạnh với những dự án tầm cỡ 100 triệu USD như sân golf Đà Nẵng do VinaCapital đổ vốn đầu tư. Theo bộ Kế hoạch và đầu tư, cả nước hiện có 141 dự án  sân golf ở 39 tỉnh, thành phố.
 * Các sân golf hiện có tại Việt Nam
1-Kings’Island Golf Resort and Country Club – Đồng Mô, Ba Vì, Hà Tây;
2-Chi Linh Star Golf and Country Club – Chí Linh, Hải Dương;
3-Tam Dao Golf resort – Hợp Châu, Tam Đảo, Vĩnh Phúc;
4-Ha Noi Golf Club – Sóc Sơn, Hà Nội;
5-Dam Vac Golf Course – Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc;
6-Van Tri Golf Club – Ba Đình, Hà Nội;
7-Vietnam Golf and Country Club – quận 9, Tp.HCM;
8-Song Be Golf Resort – Thuận An, Bình Dương;
9-Long Thanh Golf Club and Residental Estate – Long Thành, Đồng Nai;
10-Bongchang Dong Nai Golf Resort – Trảng Bom, Đồng Nai;
11-Dalat Palace Golf Club – Đà Lạt, Lâm Đồng;
12-Ocean Dunees Golf Club – Phan Thiết, Bình Thuận;
13-Paradise Golf Club and Beach Resort – Vũng Tàu;
14-Phoenix Golf Course – Lương Sơn, Hòa Bình.
Riêng Hà Nội mới đang có 18 dự án sân golf. 8 dự án sân golf gồm cả đã hoàn chỉnh và đang triển khai của Hà Nội cộng với 10 dự án sân golf tại Hà Tây (1 đã hoạt động, 2 đang xây và 7 đang nghiên cứu) khiến Thủ đô “mới” được sở hữu tổng cộng 18 sân golf thời điểm mở rộng. 3 sân golf đã được đưa vào hoạt động đó là:
1-Kings’Island Golf Resort and Country Club – Đồng Mô, Ba Vì, Hà Tây;
2-Van Tri Golf Club – Ba Đình, Hà Nội;
3-Ha Noi Golf Club – Sóc Sơn, Hà Nội;
Mặc dù vậy, có ý kiến cho rằng: “18 sân golf chưa phải là  nhiều”. 8 dự án sân golf (trên) và thêm 10 dự án khác khi hòa nhập với Hà Tây, những theo UBND TP Hà Nội, số lượng này so với một số vùng lãnh thổ trong khu vực thì vẫn chưa phải là nhiều. Báo cáo Thường trực Thành ủy gần đây, lãnh đạo Hà Nội nêu ví dụ: Thái Lan có hơn 400 sân golf, trong đó riêng Thủ đô Bangkok và khu ngoại ô (bán kính 70km) có gần 200 sân; Singapore diện tích chỉ vỏn vẹn 648,1km2 mà có tới 15 sân golf từ 18 – 36 lỗ; Malaysia có 38 sân golf trong đó riêng Thành phố Kuala Lumpur (diện tích 243,5km2) có 11 sân golf; Hongkong có 17 sân golf; Indonesia 32 sân golf…
Hơn nữa, cũng theo UBND TP Hà Nội, một số nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc… có mùa đông khắc nghiệt, người chơi golf thường di chuyển đến những nơi khí hậu nhiệt đới để chơi golf trong thời gian khoảng 3 tháng mỗi năm. Do đó, nhiều nước trong khu vực như Thái Lan , Singapore , Malaysia … đã nắm bắt được nhu cầu này và phát triển khá nhanh các sân golf, tạo điều kiện phát triển ngành du lịch.

2.1. Phân đoạn thị trường

Gofl đang là một môn thể thao thời thượng của chính khách, các đại gia lẫn các trưởng giả mới phất đang học đòi làm sang tại Việt Nam. Sau những thảm cỏ xanh, bóng trắng, những cú vụt gậy trong tiếng vỗ tay cổ vũ không quá náo nhiệt ở những nơi có danh lam thắng cảnh đẹp nhất nước vẫn ẩn chứa những điều không phải ai cũng biết.
          Không riêng gì Việt Nam, mà cả những quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh trên thế giới, golf vẫn là môn thể thao tốn kém bậc nhất. Tiền thuê sân, mua gậy, mua bóng… ngốn một khoản rất lớn và rất cao so với mức sống bình quân tính trên đầu người của Việt Nam.
Ở nước ta, hiện chỉ có khoảng vài ngàn người chơi golf. Trong số đó, chỉ tầm hơn 2000  người chơi thường xuyên, và chủ động tiếp cận môn thể thao được ví như dành cho giới quý tộc này. Chỉ tính sơ qua lệ phí tham dự của hầu hết các sân golf lớn trong cả nước mới thấy hãi: từ 18 ngàn đến trên 100 ngàn USD. Một số tiền quá lớn cho một môn thể thao nếu chỉ với mục đích rèn luyện sức khỏe là chính.
Và nếu đã xưng là “dân chơi golf” thì trong túi bạn ít nhất cũng phải có 3 thẻ hội viên của rải rác các sân. Chưa hết, khoản kinh phí đầu tư vào dụng cụ để chơi (túi gậy 14 cây, bóng, găng tay…), tiền tip cho caddie cũng đắt kinh người. Do vậy, và chắc chắn, những người chủ động chọn môn thể thao này để rèn luyện phải có mức thu nhập cao. Thậm chí, “đẳng cấp” golfer trong nước được đánh giá cao hơn rất nhiều về khoản tiền tip (tiền boa cho nhân viên) so với khách ngoại quốc. Giới caddie (phục vụ) tại sân golf Đà Lạt thường xôn xao vào mỗi cuối tuần vì sự xuất hiện một đại gia đến từ Vũng Tàu. Sau một ngày “quần thảo” cùng vị này, một caddie nhận tiền tip 1 triệu đồng là bình thường.
Chơi trong nước chán, không ít đại gia sẵn sàng bỏ tiền ra thử sức, cũng như khám phá các sân golf lớn ở Mỹ, Hàn Quốc, Singapore… Đối với họ, chuyện xách một túi gậy golf ra nước ngoài giờ đây giống như xách một cây vợt tennis để tranh thủ rèn luyện thể thao cho khỏe người khi đi công tác xa thôi. Nếu đã biết chút ít về môn thể thao tốn kém này thì bạn cũng đừng hết hồn khi vô tình nghe được câu chào xã giao của họ: “Thế bữa trước đi California (Mỹ) anh có ghé chơi thử lỗ số 7 bên sân Coyote Moon không?”. Đặc biệt, những đại gia này thường nhắm vào việc len chân vô các sân có những hố golf nằm trong danh sách tốp 500 của thế giới (The best hole in the Wolrd) như một cách khẳng định vị thế lẫn đẳng cấp. Có người đã nói vui, nhưng hoàn toàn chính xác: “Chơi golf không cần phải nhiều tiền, mà phải cần rất, rất nhiều tiền”.
Chi phí cho chơi golf:
·                    Túi đựng dụng cụ có giá từ vài trăm đến vài ngàn USD tùy loại và tùy nhãn hiệu. Bóng có 2 loại trung bình và cao cấp, giá từ 50 đến trên 100 USD/hộp (12 trái).
·                    Kế đến là bộ gậy (14 cây), mỗi gậy trung bình giá khoảng 100 USD trở lên nhưng chỉ là hàng Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc… được chế biến bằng hợp kim bình thường.
·                    Gậy cao cấp với nguyên liệu thân bằng titanium, đầu gậy graphite xuất xứ từ Mỹ giá lên đến vài ngàn USD.
·                    Găng tay là thứ rẻ nhất vì ở Việt Nam đã có thể sản xuất với hiệu Foojoy giá… 10 USD.
·                    Kế đến phải đóng lệ phí tham gia tập luyện và thi đấu tại các sân với giá xê dịch từ 15 đến trên 100 ngàn USD, mà mỗi người thường phải có 2 – 3 thẻ hội viên của vài sân khác nhau. Ngoài ra còn các khoản linh tinh khác cũng không kém phần đắt đỏ.
·                    Mỗi buổi chơi, hội viên chi từ 2-4 triệu đồng, bằng một tháng lương cán bộ, công chức hạng trung ở Việt Nam.
Qua đây, chúng ta có thể phân đoạn thị trường những người chơi golf ở Việt Nam thành những đoạn sau:
·        Khách hàng là những người có thu nhập cao ở miền Bắc.
·        Khách hàng là những người có thu nhập cao ở miền  Trung.
·        Khách hàng là những người có thu nhập cao ở miền  Nam.
·        Khách hàng là những người nước ngoài đến Việt Nam du lịch hoặc làm việc.

2.2. Khách hàng mục tiêu.

                   Với dự án sân golf ở Mỹ Đức-Hà Nội thì khách hàng mục tiêu là:
·                    Chính khách, nhà ngoại giao.
·                    Doanh nhân thành đạt.
·                    Họ có thu nhập cao.
·                    Ở HN và vùng lân cận.

3. Những đối thủ cạnh tranh hiện tại

3.1. Những đối thủ cạnh tranh trực tiếp.

1-Kings’Island Golf Resort and Country Club – Đồng Mô, Ba Vì, Hà Tây;
Vị trí: Sân golf quốc tế Đồng Mô nằm trong quần thể khu du lịch Đảo Vua – Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, tỉnh Hà Tây.
Đặc điểm: Đây là sân golf 36 hố tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại phía bắc Việt Nam, là một trong những sân golf có cảnh quan đẹp nhất Đông Nam Á, được xây dựng trên diện tích 350ha mặt đất và 1500ha mặt hồ với phong cảnh đồi núi nhấp nhô huyền ảo dọc theo bờ hồ Đồng Mô tạo cho sân golf một vị thế đẹp. Sân gôn Đồng Mô do Công ty TNHH Thung lũng Vua là chủ sở hữu và quản lý.
Sân golf Đồng Mô gồm hai sân golf 18 lỗ: Sân golf Lakeside (bên hồ) và sân golf Mountain View (hướng núi), nhà Câu lạc bộ, một khách sạn 80 phòng, 50 biệt thự, một sân tập, các hoạt động thể thao nước, bãi tắm, các tiện nghi phụ trợ và những cơ sở hạ tầng liên quan.
Sân golf Lakeside bắt đầu hoạt động từ năm 1993. Đây là một sân golf tiêu chuẩn 72 par (7.100 thước Anh) do Công ty Pacific Coasit Design Pty.Ltd của Australia thiết kế.
Sân golf Mountain View được khai trương và đưa vào sử dụng từ ngày 2004 với những dãy núi hùng vĩ bao quanh. Sân Mountain View được thiết kế trên địa hình tự nhiên, tận dụng tối đa cảnh đẹp của hồ nước cùng những dãy núi xa xa và rừng cây bao bọc xung quanh. Đặc biệt độ khó của sân golf thực sự sẽ là một thử thách của bất kỳ tay golf nào.
Nét nổi bật của sân golf Đảo Vua được nằm trên một hòn đảo thơ mộng, xứ sở của những huyền thoại gắn liền với truyền thuyết Sơn Tinh, Thuỷ Tinh. Đến với sân gôn Đảo Vua, du khách sẽ được tận hưởng cảm giác thoải mái trong những giờ phút nghỉ ngơi thư giãn và đắm mình trong một khung cảnh thiên nhiên khoáng đạt. Ở đây các tay golf có cơ hội được thử sức và vượt qua chính mình tại những hố golf đầy tính thách thức. Sân golf Đồng Mô được các nhà thiết kế, các hội viên đánh giá là một trong những sân golf đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.
          2-Ngôi sao Chí Linh.
Cách Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh chừng 60 – 70 km, sân gôn Ngôi Sao Chí Linh (thị trấn Chí Linh – Hải Dương) nằm ngay vị trí trung tâm tam giác phát triển kinh tế du lịch phía Bắc, được đánh giá là một sân gôn hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà cả vùng Đông Nam Á. Ngôi Sao Chí Linh đã nhanh chóng trở thành một điểm sáng du lịch, trung tâm thể thao, vui chơi, nghỉ dưỡng, xúc tiến đầu tư… cao cấp của cả vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc.
Trải rộng trên diện tích 325 ha trong lòng một thung lũng tuyệt đẹp với một hồ nước tự nhiên nép mình bên những dải đồi xanh hùng vĩ bao quanh, sân gôn Ngôi Sao Chí Linh được xây dựng 36 lỗ theo tiêu chuẩn quốc tế AAA. Những thảm cỏ xanh được chăm sóc, xén tỉa mỗi ngày, những con đường nhỏ uốn mình vòng quanh mép hồ, các rặng cây, các dốc thoải ven đồi, là điểm dừng chân với những quán nhỏ đơn sơ nép mình trong tán cây thơ mộng…
Độc đáo
Ẩn hiện trong khung cảnh thơ mộng ấy là 18 hố gôn (giai đoạn 1) được bố trí khoa học với các bẫy cát kín đáo sẵn sàng “bẫy” ngay cả các nhà chơi gôn chuyên nghiệp. Điểm cao nhất của sân gôn Ngôi sao Chí Linh chính là nhà Câu lạc bộ. Tòa nhà tròn với thiết kế độc đáo, toàn bộ hệ thống cửa và tường bao được xây dựng bằng kính trong suốt cho phép du khách và khán giả có thể chiêm ngưỡng phần lớn diện tích sân với 28/36 hố gôn.
Đến nay, đã có trên 200 tỷ VNd được đầu tư để xây dựng sân gôn Ngôi Sao Chí Linh. Chủ đầu tư đã không tiếc công sức để xây dựng sân gôn này đúng với khẩu hiệu đặt ra: “Nơi tốt nhất để chơi gôn”. Phần lớn các công nghệ tiên tiến nhất, vật liệu xây dựng hàng đầu thế giới đã được sử dụng tại đây. Chẳng hạn: các loại cỏ Turf chuyên dụng – loại cỏ tốt nhất dùng cho sân gôn – được nhập khẩu từ Úc để sử dụng tại đây; hệ thống tưới linh hoạt điều khiển bằng máy tính của hãng Rainbird được nhập khẩu từ Mỹ, các loại thiết bị bảo dưỡng sân gôn hàng đầu thế giới của hãng Toro được nhập khẩu từ Mỹ… Sân gôn này do IGCS – một công ty hàng đầu của Úc thiết kế và xây dựng theo tiêu chuẩn gôn quốc tế chuyên nghiệp nhưng đồng thời vẫn tạo dựng, gìn giữ, và khai thác tối đa các vẻ đẹp tự nhiên của thiên nhiên. Chủ đầu tư cũng thuê chính các nhà chơi gôn chuyên nghiệp nước ngoài, đem theo kinh nghiệm quản lý và phát triển gôn đến nắm giữ các vị trí điều hành chủ chốt. Nhờ thế, sân gôn Ngôi sao Chí Linh cũng là một sân gôn của Việt Nam được quản lý một cách chuẩn mực, tạo được sự hài lòng, sự đánh giá cao nhất từ những khách chơi gôn hay khách tham quan…
Nhờ sự cẩn trọng, công phu như vậy của chủ đầu tư, Ngôi sao Chí Linh đã nhanh chóng nổi tiếng ngay từ khi đi vào hoạt động. Tháng 11/2004 (một năm sau khi khai trương giai đoạn I), sân gôn này đã được chọn làm nơi tổ chức giải gôn nhà nghề quốc tế đầu tiên tại Việt Nam mang tên Carlsberg Masters Vietnam 2004 (CMV). Giải gôn này hội tụ trên 100 tay gôn nhà nghề danh tiếng thế giới và châu á như Corey Pavin – cựu vô địch giải gôn Mỹ mở rộng, Thongchai Jaidee – ngôi sao của Asian Tour… Năm 2005, Ngôi sao Chí Linh tiếp tục được lựa chọn là nơi tổ chức giải gôn CMV 2005. Tháng 2 vừa qua, Sân gôn Ngôi sao Chí Linh cũng đã được chọn và tổ chức thành công giải gôn Johnnie Walker-Asia Series trong chuỗi giải amateur châu Á, mở màn cho giải gôn nhà nghề Johnnie Walker Classic diễn ra tại Bắc Kinh vào đầu tháng 4 vừa qua. Sân gôn trẻ tuổi Ngôi sao Chí Linh tự hào được lọt vào danh sách các sân gôn hàng đầu Đông Nam Á, được chọn đăng cai tổ chức các giải gôn nhà nghề và amateur lớn của khu vực và châu lục.
“Hữu xạ tự nhiên hương”, Ngôi sao Chí Linh đã trở thành “điểm hẹn” của các chính khách, doanh nhân, các nhà ngoại giao… Việt Nam và thế giới. Có đến trên 90% trong số trên 900 hội viên Câu lạc bộ Gôn Ngôi sao Chí Linh là các chính khách, nhà ngoại giao, doanh nhân… Sẽ không quá lời khi khẳng định rằng, Ngôi sao Chí Linh cũng là một địa điểm xúc tiến đầu tư lý tưởng của Hải Dương và của cả nước. Bởi, trong những cuộc chơi gôn giữa các chính khách, nhà ngoại giao, doanh nhân cũng là lúc các ý tưởng hợp tác, cơ hội đầu tư thành hình, các mâu thuẫn được tháo ngòi, tình bạn được xây dựng… Đó, cũng là một trong những mục tiêu chính mà tỉnh Hải Dương và chủ đầu tư – Cty CP sân gôn Ngôi sao Chí Linh – hướng tới.
Trung tâm du lịch đa đạng
Ngôi sao Chí linh cũng đồng thời trở thành một điểm đến lý tưởng của du lịch gôn,thu hút ngày càng nhiều khách du lịch từ các nước Đông nam Á và thế giới đến đánh gôn và tham quan. Một cán bộ lãnh đạo tỉnh Hải Dương nói: “Chúng tôi quyết tâm phát huycao nhất lợi thế là trung tâm tam giác phát triển kinh tế, du lịch miền Bắc, lợi thế địa hình tự nhiên của Chí Linh. Trong đó, loại hình du lịch gôn, thể thao gôn được lựa chọn do những lợi thế nhiều mặt của nó sẽ tác động trực tiếp tới thu hút đầu tư đối với Hải Dương và với cả vùng”.
Quyết sách táo bạo ấy của Hải Dương đã nhận được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư mà kết quả là sự ra đời của Cty Cp Ngôi sao Chí Linh cùng dự án xây dựng sân gôn tại đây. Cũng cần nhắc tới sự ủng hộ rất cao của các cấp chính quyền địa phương cùng nhân dân đã dành cho dự án. Chỉ nhờ sự ủng hộ đó mà trong thời gian rất ngắn, hàng trăm hộ dân đã tự nguyện nhận đền bù, bàn giao mặt bằng. Chỉ 18 tháng sau ngày được chấp thuận đầu tư, dự án xây dựng sân gôn Ngôi sao Chí Linh đã khai trương giai đoạn I, đem lại cơ hội phát triển cho tỉnh Hải Dương, cho chủ đầu tư. Đồng thời, tạo công ăn việc làm cho trên 500 con em địa phương với thu nhập ổn định,nâng cao đời sống cho chính những người dân đã ủng hộ dự án.
Hiện nay, giai đoạn 2 của Dự án xây dựng sân gôn Ngôi sao Chí Linh đã bắt đầu khởi công. Theo đó, 18 hố gôn tiếp theo, 2 khách sạn với 100 phòng tiêu chuẩn 5 sao, 300 biệt thự sinh thái, các công trình phụ trợ… sẽ tiếp tục được xây dựng. Khi hoàn thành, sân gôn Ngôi sao Chí Linh sẽ thực sự trở thành một viên ngọc quý về cảnh quan, về xúc tiến đầu tư không chỉ của tỉnh Hải Dương mà còn của cả nước. Ông Đoàn Văn An – Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty CP sân gôn Ngôi sao Chí Linh vốn là người sinh ra, lớn lên tại Hải Dương đã tin tưởng khẳng định: “Với vị trí địa lý thuận lợi, cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời, đặc biệt với những chính sách, định hướng phát triển táo bạo, hợp lý của tỉnh, sự ủng hộ của nhân dân Hải Dương đang dành cho dự án, chắc chắn sân gôn Ngôi sao Chí Linh sẽ là một trong những dự án thành công nhất, tiêu biểu nhất cho định hướng phát triển của Hải Dương”.
3-Sân gôn Tam Đảo.
Với diện tích 136 ha khu dịch vụ resort và gôn Tam Đảo toạ lạc tại huyện Tam Đảo, phía bắc tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội 65km. Là khu dịch vụ resort và gôn đầu tiên do công ty Việt Nam đầu tư, sân gôn Tam Đảo được thiết kế bởi IMG, công ty hàng đầu của Mỹ trong lĩnh vực thiết kế sân gôn, quản lý, và marketing trong thể thao. Với những điều kiện cơ sở vật chất kĩ thuật, sân gôn Tam Đảo có thể phục vụ 250 khách chơi gôn. Sân gôn dự kiến hoạt động 25 tới 48 năm.

3.2. Những đối thủ cạnh tranh khác.

Một trong số những đối thủ của các sân gôn là những công ty du lịch. Những chuyến du lịch sang châu Âu, Thái Lan trong 5 ngày tới một tuần luôn hấp dẫn những khách hàng thuộc giới thượng lưu, đối tượng khách chủ yếu của sân gôn. Nhất là trong điều kiện hiện tại, việc đi du lịch đang là một thú chơi sành điệu của những bậc đại gia cần tìm nơi giải trí.
Một đối thủ khác là những dịch vụ mua sắm, ăn uống cuối tuần. Đó là những dịch vụ tiêu tốn thời gian của những vị khách hàng, nhất là nếu kết hợp nó với đi du lịch.
Còn rất nhiều loại dịch vụ tiêu tốn thời gian và tiền bạc khác, đó đều là những đối thủ của sân gôn. Tuy ảnh hưởng của chúng đôi khi không rõ ràng  nhưng đang dần trở nên mạnh mẽ.

4. Thực trạng việc xây dựng sân golf ở Viêt Nam hiện nay

4.1. Việt Nam đang bội thực sân golf

“Chưa bao giờ trong lịch sử Việt Nam đất nông nghiệp lại bị tấn công mãnh liệt, có tổ chức, qui mô rộng và đầy quyết tâm như hiện nay… Trong những “sát thủ” của cây lúa, của nghề nông ngày càng đông… nay là sân golf, mai có thể là bóng chày hay nhiều môn thể thao quý tộc khác”. GS.TS Trần Duy Quy (nguyên Phó giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) cảnh báo.
Theo báo cáo gần đây của 51/64 tỉnh, thành gửi Bộ Tài nguyên Môi trường về tình hình thu hồi đất để xây dựng sân golf, trên địa bàn cả nước hiện có 123 sân golf được chấp thuận về chủ trương đầu tư, được cấp phép xây dựng với tổng diện tích là 38.445 ha, trong đó có 15.264 ha đất nông nghiệp (đất trồng lúa là 2.433 ha).

“Xé nát”… đồng lúa. Khu vực có nhiều sân golf nhất là Đông Nam Bộ – 36 sân golf, trong đó Tp.HCM có 13 sân golf, Bà Rịa – Vũng Tàu 12 sân golf, Bình Dương và Đồng Nai mỗi tỉnh có 4 sân golf. Trước đây, báo chí nói nhiều đến Long An vì chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm (từ cuối 2004 đến đầu năm 2007), tỉnh này đã chấp thuận đầu tư một loạt 13 dự án sân golf, đồng thời tiếp nhận 5 dự án khác với diện tích 9.500 ha. Thấy sự phát triển không bình thường, cuối tháng 4/2008 các nhà chức trách Long An mới quyết định chỉ chọn 3 dự án sân golf tại 3 huyện là Thủ Thừa, Cần Giuộc, Đức Hoà với tổng diện tích 720 ha; các dự án sân golf còn lại phải chuyển mục đích đầu tư khác. Đi sâu vào ĐBSCL, tại vùng lúa Hậu Giang có một dự án sân golf với diện tích 232 ha cũng đã được chính quyền địa phương chấp thuận. Sân golf được xây dựng trên vùng đất lúa của xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Đề tài Đại học và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s