Phát triển nguồn nhân lực ở Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam


LỜI MỞ ĐẦU

Cuối năm 2006, Việt Nam chính thức gia nhập WTO, đây là cơ hội rất lớn cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Trong quá trình đổi mới và phát triển kinh tế xã hội, nguồn nhân lực đều được thừa nhận là một yếu tố quan trọng nhất, là yếu tố có tính quyết định đến sự thành bại, uy thế, địa vị, khả năng phát triển bền vững của tổ chức, của doanh nghiệp. Do đó các quốc gia đều đặt con người vào vị trí trung tâm của sự phát triển và đề ra các chính sách, chiến lược đào tạo và phát triển con người phục vụ yêu cầu của hiện tại và tương lai.

Một công ty, hay một tổ chức nào đó dù có tiềm lực tài chính mạnh, nguồn tài nguyên dồi dào với hệ thống máy móc thiết bị, công nghệ hiện đại, kèm theo các công thức khoa học kỹ thuật thần kỳ đi chăng nữa, cũng sẽ trở nên vô ích nếu không biết quản lý hiệu quả nguồn nhân lực.

Đặc biệt, trong nền kinh tế thị trường, mọi doanh nghiệp đều chịu sự tác động bởi môi trường đầy cạnh tranh và thách thức. Để tồn tại và phát triển không có con đường nào khác là phải quản lý nguồn nhân lực một cách có hiệu quả. Quản lý nguồn nhân lực là nền tảng bền vững cho thành công của mọi hoạt động trong tổ chức. Vấn đề phát triển nguồn nhân lực là một trong những hoạt động của quản lý nguồn nhân lực nhằm duy trì và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tổ chức, là điều kiện quyết định để các tổ chức có thể đứng vững và thắng lợi trong môi trường cạnh tranh.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển được gần 10 năm, với gần 100 Công ty chứng khoán lớn nhỏ ra đời và phát triển. Các Công ty chứng khoán hiện nay đang đứng trước vấn đề cạnh tranh với nhau khốc liệt hơn bao giờ hết. Để nâng cao năng lực cạnh tranh của đơn vị, trong thời gian tới vấn đề phát triển nguồn nhân lực là hết sức quan trọng.

Công ty Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Công ty) được thành lập từ năm 2000, là Công ty thành lập thứ 8 tại Việt Nam, có vốn điều lệ hiện tại đứng thứ 4 tại Việt Nam. Với bề dầy kinh nghiệm hoạt động và tiềm lực tài chính to lớn như vậy, các năm qua Công ty cũng đã đạt nhiều thành tựu to lớn nhưng kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của Công ty trên thị trường, do vậy Công ty cần phát huy hơn nữa những nguồn lực và thế mạnh của mình để giành được vị thế cao hơn trên thị trường.

Xuất phát từ những lý do trên tôi chọn đề tài “Phát triển nguồn nhân lực ở Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam” với hy vọng giúp Công ty có thể quản lý hiệu quả nguồn nhân lực và ngày càng phát triển trên thị trường.

Ngoài phần mở đầu, kết luận, phụ lục, tài liệu tham khảo, nội dung chuyên đề được chia làm hai phần:

Phần 1 : Giới thiệu chung về Công ty chứng khoán NHNO&PTNT VN

Phần 2 : Thực trạng Phát triển nguồn nhân lực ở Công ty Chứng khoán NHNO&PTNT VN

Bổ sung phần tổng quan nghiên cứu

–         Ai đã làm đề tài này rồi

–         Tính tất yếu lựa chọn đề tài này


CHƯƠNG I

CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC

1.1     Phát triển nguồn nhân lực

Yêu cầu bổ sung và tham khảo

–         Hình thức, nội dung, điều kiện để phát triển nguồn nhân lực

–         Tiêu chí phản ánh nguồn nhân lực

–         Sự biến động của môi trường kinh doanh

–         Góc nhìn của người lao động

–         Lợi ích của doanh nghiệp, Lợi ích của xã hội

1.1.1       Phát triển nguồn nhân lực

Một số khái niệm có liên quan đến phát triển nguồn nhân lực

Quản trị nhân lực là một bộ phận cấu thành và không thể thiếu của Quản trị kinh doanh. Quản trị nhân lực là tất cả các hoạt động của một tổ chức để thu hút, xây dựng, phát triển, sử dụng, đánh giá, bảo toàn và gìn giữ một lực lượng lao động phù hợp với yêu cầu của công việc của tổ chức cả về mặt số lượng và chất lượng.

Phát triển nguồn nhân lực là quá trình xuyên suốt họat động quản trị nhân lực của một doanh nghiệp và là một phần trong các hoạt động chủ yếu của quản trị nhân lực: Thu hút (hình thành) nguồn nhân lực; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực; duy trì nguồn nhân lực.

1.1.2       Các hình thức phát triển nguồn nhân lực

Phát triển nguồn nhân lực có hai hình thức chủ yếu sau:

–         Phát triển về số lượng: Bao gồm việc kế hoạch hóa nguồn nhân lực; Tuyển mộ và tuyển chọn nhân lực; Bố trí nhân lực và thôi việc.

–         Phát triển về chất lượng: Bao gồm Tạo động lực trong lao động; Đánh giá thực hiện công việc; Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.

1.1.3       Nội dung phát triển nguồn nhân lực

–         Kế hoạch hóa nguồn nhân lực

Khái niệm: Kế hoạch hóa nguồn nhân lực (KHHNNL) là quá trình đánh giá, xác định nhu cầu về nguồn nhân lực để đáp ứng mục tiêu công việc của tổ chức và xây dựng các kế hoạch lao động để đáp ứng được các nhu cầu đó.

KHHNL gồm: Ước tính xem cần bao nhiêu người có trình độ lành nghề thích ứng để thực hiện các nhiệm vụ đã đặt ra (Cầu nhân lực); Ước tính có bao nhiêu người sẽ làm việc cho tổ chức (Cung nhân lực); Lựa chọn các giải pháp để cân đối cung và cầu nhân lực của tổ chức tại thời điểm thích ứng trong tương lai.

Kế hoạch hóa nguồn nhân lực là cơ sở cho các hoạt động biên chế nguồn nhân lực, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Để tuyển mộ người lao động mới, tổ chức cần làm rõ: Loại lao động nào cần tuyển? bao nhiêu người? Khi nào?… trả lời câu hỏi này có liên quan chặt chẽ với các kế hoạch chiến lược kinh doanh của tổ chức.

 Các loại kế hoạch nguồn nhân lực

–         Kế hoạch nguồn nhân lực dài hạn

Để tiếp tục tồn tại và phát triển trong thời kỳ dài (khoảng 3 năm trở lên), các tổ chức phải tập trung vào kế hoạch chiến lược dài hạn. Người quản lý cấp cao trong tổ chức phải định rõ tư tưởng chiến lược như tại sao tổ chức của mình tồn tại?

–         Kế hoạch nguồn nhân lực trung hạn

–         Kế hoạch nguồn nhân lực ngắn hạn

–         Tuyển mộ và tuyển chọn nhân lực

–         Bố trí nhân lực và thôi việc

–         Tạo động lực trong lao động

–         Đánh giá thực hiện công việc

–         Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

1.1.4       Điều kiện để phát triển nguồn nhân lực

1.1.5       Các nhân tố ảnh hưởng tới việc phát triển nguồn nhân lực ở doanh nghiệp

1.1.2.1 Các nhân tố bên ngoài ảnh hưởng tới phát triển nguồn nhân lực ở doanh nghiệp

– Khung cảnh kinh tế – chính trị

– Dân số và lực lượng lao động trong xã hội

– Các điều kiện văn hóa – xã hội chung của đất nước

– Pháp luật

– Khoa học kỹ thuật công nghệ

– Khách hàng

– Đối thủ cạnh tranh

1.1.2.2 Các nhân tố nội bộ doanh nghiệp ảnh hưởng tới phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp

– Sứ mạng

– Mục tiêu

– Nhiệm vụ của tổ chức

– Chính sách chiến lược của tổ chức

– Bầu không khí tâm lý xã hội

– Cơ cấu của tổ chức

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Luận văn, chuyên đề, khóa luận và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s