Thực trạng và phương hướng phát triển hàng dệt may xuất khẩu Việt Nam


LỜI MỞ ĐẦU

Ngày nay, khu vực hoá, toàn cầu hoá được coi như một xu hướng tất yếu đối với mọi quốc gia muốn phát triển nền  kinh tế của mình. Tất cả các quốc gia trong đó có Việt Nam, đều muốn hội nhập với thế giới nhằm tìm kiếm thêm những thời cơ, cơ hội mở rộng quan hệ hợp tác buôn bán với các nước khác. Điều này có nghĩa là chúng ta sẵn sàng hợp tác, cạnh tranh lành mạnh với các nước khác trong mọi lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực thương mại.

Với phương châm coi xuất khẩu làm nguồn thu ngoại tệ chính để bù đắp cho chi tiêu của ngân sách, Việt Nam hiện đang không ngừng tìm kiếm và phát triển thị trường xuất khẩu, đặc biệt là về dệt may. Nước ta có điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý cho việc trồng cây bông, hơn nữa với nguồn lao động dồi dào, người lao động chăm chỉ, cần cù khéo léo, giá nhân công rẻ là điều kiện hết sức thuận lợi đối với xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam.Thêm vào đó, hiện nay ngành công nghệ dệt may đang có xu hướng chuyển dịch từ các nước phát triển sang các nước đang phát triển, đặc biệt là các nước Châu Á có giá nhân công rẻ. Do đó, việc phát triển xuất khẩu Việt Nam càng có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác quản lý, tổ chức sản xuất kinh doanh vẫn là những điểm yếu của ta trong việc hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của hàng dệt may Việt Nam. Để khắc phục điều này, đòi hỏi chúng ta phải có những biện pháp tích cực đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu, mở rộng thị trường, đón bắt nhu cầu về mẫu mã và chủng loại của khách hàng. Điều này sẽ quyết định chỗ đứng của hàng dệt may Việt Nam trên thị trường thế giới và khu vực trước khi chúng ta gia nhập vào thế giới cũng như khu vực.

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam hiện nay, nghiên cứu xu hướng vận động, phát triển hàng dệt may là hết sức cần thiết, nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề này, em chọn đề tài ” Thực trạng và phương hướng phát triển hàng dệt may xuất khẩu Việt Nam ”.

Vì thời gian nghiên cứu và thực hiện bài viết có hạn, em chỉ đề cập tới một số giải pháp theo sự hiểu biết của mình về phương hướng phát triển xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam. Rất mong được sự góp ý kiến và chỉ bảo của thầy. Em xin chân thành cảm ơn thầy.

Đề tài này được hoàn thành với sự giúp đỡ và hướng dẫn trực tiếp của thầy NGUYỄN DUY BỘT. Em xin bày tỏ lòng biết ơn về sự chỉ bảo tận tình, những ý kiến quý báu của thầy trong thời gian qua.

                                                                    SV Phạm Anh Đức

CHƯƠNG MỘT

KHÁI QUÁT CHUNG VỀ HÀNG DỆT MAY TRÊN THẾ GIỚI.

I. Vai trò và đặc điểm của hàng dệt may trong nền kinh tế và thương mại thế giới.

1.Vai trò của ngành hàng dệt may trong nền kinh tế thế giới.

Công nghệ dệt may thường được gắn với giai đoạn phát triển ban đầu của nền kinh tế và đóng vai trò chủ đạo trong quá trình công nghiệp hoá ở nhiều nước. Ngành công nghệ dệt may có khả năng tạo nhiều việc làm cho người lao động, tăng thu lợi nhuận để tích luỹ làm tiền đề phát triển cho các ngành công nghiệp khác, góp phần nâng cao mức sống và ổn định tình hình chính trị xã hội.

Công nghệ dệt may có liên quan chặt chẽ tới sự phát triển của các ngành công nghiệp khác. Khi dệt may là ngành công nghiệp hàng đầu của nền kinh tế, nó sẽ cần một khối lượng lớn nguyên liệu là sản phẩm của các lĩnh vực khác và vì thế tạo điều kiện để đầu tư và phát triển các ngành kinh tế này. Ngược lại, công nghiệp dệt lớn mạnh sẽ là động lực để công nghiệp may và các ngành khác sử dụng sản phẩm dệt làm nguyên liệu phát triển theo.

Vai trò của ngành dệt may đặc biệt to lớn đối với kinh tế của nhiều quốc gia trong điều kiện buôn bán hàng hoá quốc tế. Xuất khẩu hàng dệt may đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn để mua máy móc thiết bị, hiện đại hoá sản xuất, làm cơ sở cho nền kinh tế cất cánh. Điều này đặc biệt thể hiện rõ trong lịch sử phát triển kinh tế của các nước như Anh, Nhật, NICs, Trung Quốc, Nam Á và Đông Nam Á.

Ở các nước đang phát triển hiện nay, công nghệ dệt may đang góp phần phát triển nông nghiệp và nông thôn thông qua tăng trưởng sản xuất bông, đay, tơ tằm và là phương tiện để chuyển dịch cơ cấu kinh tế từ kinh tế nông nghiệp sang kinh tế công nghiệp. Ở các nước công nghiệp phát triển, công nghệ dệt may đã phát triển đến trình độ cao hơn, sản xuất những sản phẩm cao cấp có giá trị gia tăng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao, đa dạng của người tiêu dùng.

2. Quy định pháp lý và kinh tế của Mỹ, EU, Canađa, Nhật Bản về nhập khẩu hàng dệt may

Đặc điểm về nhu cầu và tiêu thụ.

Trong buôn bán thế giới, sản phẩm của ngành dệt may là một trong những hàng hoá đầu tiên tham gia vào mậu dịch quốc tế. Hàng dệt may có những đặc trưng riêng biệt ảnh hưởng rất nhiều đến sản xuất và buôn bán. Nghiên cứu những đặc trưng nổi bật của thương mại thế giới hàng dệt may là một trong những yếu tố cần thiết để tăng cường tính cạnh tranh của sản phẩm và đảm bảo xuất khẩu thành công trên thị trường quốc tế. Thương mại thế giới hàng dệt may có một số đặc trưng nổi bật sau đây:

-Sản phẩm dệt may là loại sản phẩm có yêu cầu rất phong phú, đa dạng tuỳ thuộc vào đối tượng tiêu dùng. Người tiêu dùng khác nhau về văn hoá, phong tục tập quán, tôn giáo, khác nhau về khu vực địa lý, khí hậu, về giới tính, tuổi tác… sẽ có nhu cầu rất khác nhau về trang phục. Nghiên cứu thị trường để nắm vững nhu cầu của từng nhóm người tiêu dùng trong các bộ phận thị trường khác nhau có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc tiêu thụ sản phẩm.

-Sản phẩm dệt may mang tính thời trang cao, phải thường xuyên thay đổi mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, chất liệu để đáp ứng nhu cầu thích đổi mới, độc đáo và gây ấn tượng của người tiêu dùng . Do đó để tiêu thụ được sản phẩm, việc am hiểu các xu hướng thời trang  là rất quan trọng.

-Một đặc trưng nổi bật trong buôn bán sản phẩm dệt may trên thế giới là vấn đề nhãn mác sản phẩm. Mỗi nhà sản xuất cần ra được một nhãn hiệu thương mại của riêng mình. Nhãn hiệu sản phẩm theo quan điểm xã hội thường là yếu tố chứng nhận chất lượng hàng hoá và uy tín của người sản xuất. Đây là vấn đề cần quan tâm trong chiến lược sản phẩm vì người tiêu dùng không chỉ tính đến giá cả mà còn rất coi trọng chất lượng sản phẩm.

-Khi buôn bán các sản phẩm dệt may cần chú trọng đến yếu tố thời vụ. Phải căn cứ vào chu kỳ thay đổi của thời tiết trong năm ở từng khu vực thị trường mà cung cấp hàng hoá cho phù hợp. Điều này cũng liên quan đến vấn đề thời hạn giao hàng, nếu như không muốn bỏ lỡ cơ hội xuất khẩu thì hơn bao giờ hết, hàng dệt may cần được giao đúng thời hạn để cung cấp hàng hoá kịp thời vụ.

-Thu nhập bình quân đầu người, thói quen tiêu dùng, cơ cấu tỉ lệ chi tiêu cho hàng may mặc trong tổng thu nhập dân cư và xu hướng thay đổi cơ cấu tiêu dùng trong tổng thu nhập… có tác động lớn đến xu hướng tiêu thụ hàng dệt may. Với các thị trường có mức thu nhập bình quân, tỉ lệ chi tiêu cho hàng may mặc cao, yêu cầu về mẫu mã, kiểu dáng, chất lượng…sẽ trở nên quan trọng hơn các yếu tố về giá cả.

Đặc điểm về sản xuất.

Công nghệ dệt may là ngành sử dụng nhiều lao động giản đơn phát huy được lợi thế của những nước có nguồn lao đồng dồi dào với giá nhân công rẻ. Đặc biệt ngành công nghiệp may đòi hỏi vốn đầu tư ít nhưng tỉ lệ lãi khá cao.Chính vì vậy sản xuất hàng dệt may thường phát triển mạnh và có hiệu quả rất lớn đối với các nước đang phát triển và đang ở giai đoạn đầu của quá trình công nghiệp hoá. Khi một nước trở thành nước công nghiệp phát triển có trình độ công nghệ cao, giá lao động cao, sức cạnh tranh trong sản xuất hàng dệt may giảm thì họ lại vươn tới những ngành công nghiệp có hàm lượng kĩ thuật cao hơn, tốn ít lao động và mang lại lợi nhuận cao. Công nghiệp dệt may lại phát huy vai trò ở các nước khác kém phát triển hơn. Lịch sử phát triển của ngành dệt may thế giới cũng là lịch sử chuyển dịch của công nghiệp dệt may từ khu vực phát triển sang khu vực kém phát triển hơn do có sự chuyển dịch về lợi thế so sánh. Như vậy không có nghĩa là sản xuất dệt may không còn tồn tại ở các nước phát triển mà thực tế ngành nàyđã tiến đến giai đoạn cao hơn, sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao.

Đặc điểm về thị trường.

Một đặc trưng nổi bật của công nghệ dệt may là được bảo hộ chặt chẽ ở hầu hết các nước trên thế giới bằng những chính sách thể chế đặc biệt. Trước khi hiệp định về hàng dệt may- kết quả quan trọng của vòng đàm phán Uruguay ra đời và phát huy tác dụng, việc buôn bán quốc tế các sản phẩm dệt may được điều chỉnh theo những thể chế thương mại này. Nhờ đó, phần lớn các nước nhập khẩu thiết lập các hạn chế đối với nhập khẩu hàng dệt may. Mức thuế phổ biến đánh vào hàng dệt may cũng cao hơn so với các hàng hoá công nghiệp khác. Bên cạnh đó, từng nước nhập khẩu còn đề ra những qui định riêng đối với hàng dệt may nhập khẩu. Những thể chế nhằm bảo hộ sản xuất hàng dệt may của mỗi nước và hạn chế nhập khẩu này đã chi phối thị trường hàng dệt may trên thế giới, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và buôn bán hàng dệt may trên thế giới .

Ta nhận thấy EU là một thị trường rộng lớn và đầy tiềm năng. Với 375 triệu dân, đây là thị trường lý tưởng tiêu thụ hàng dệt may nói riêng và các mặt hàng khác nói chung. Nhưng chúng ta cũng thấy đây là một thị trường có những điều kiện về kiểm soát, tiêu chuẩn, chất lượng… rất là khó khăn và không dễ xâm nhập vào được. Nó quản lý rất chặt chẽ và nghiêm khắc. Cùng với đó là thị hiếu người tiêu dùng của thị trường này cũng khá khó tính, có chọn lọc đặc biệt với hàng dệt may. Đây là ngành mà CHÂU ÂU có xu hướng chuyển dần sang các khu vực khác, nên thị trường này đang có xu hướng nhập khẩu hàng dệt may và hàng may mặc. Các nhà nhập khẩu Châu Âu luôn tìm kiếm những thị trường rẻ nhưng phải đẹp. Họ luôn cố hạ giá thành sản phẩm tới mức thấp nhất tại nơi cơ sở đặt gia công. Chính vì vậy mà cùng với trao đổi quy chế tối huệ quốc EU đã tăng 40-50% quota hàng dệt may và may mặc cho Việt Nam do giá thành ở Việt Nam rẻ hơn ở những nơi khác, đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng mà họ yêu cầu.

Để mở rộng thị trường hàng dệt may sang EU, trước hết chúng ta phải sản xuất được những sản phẩm đáp ứng được tiêu chuẩn của thị truờng EU và chúng ta phải nắm được những đặc điểm và quy định phong tục tập quán của thị trường này để cho việc xuất khẩu được thuận lợi.

II.Tình hình sản xuất và buôn bán hàng dệt may trên thế giới.

Ngành công nghệ dệt may là một trong những ngành sản xuất được hình thành từ rất sớm. Sản phẩm của ngành dệt may luôn là những vật dụng không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày của con người. Những sản phẩm này ngày càng được đa dạng về chủng loại, mẫu mã đã đáp ứng đuợc nhu cầu của mọi tầng lớp , mọi lứa tuổi trong xã hội. Ngày nay hàng dệt may không chỉ thể hiện truyền thống văn hoá, mà còn thể hiện về trình độ phát triển kinh tế khkinh tế của mỗi nước, mỗi khu vực.

1.Tình hình sn xut hàng dt may trên thế gii.

 Trước đây , nguyên liệu của ngành dệt may là bông và các sản phẩm nông nghiệp khác như đay tơ gai…sau này khi khoa học kĩ thuật phát triển đã tạo ra những nguyên liệu như các loại tơ tổng hợp, nhân tạo và nâng cao kỹ thuật xử lý sợi đã đẩy ngành dệt may lên một bước phát triển nhảy vọt cả về chất lượng và số lượng. Các loại sợi nhân tạo chiếm tỉ trọng ngày càng cao trong tổng sản lượng sơi của toàn thế giới trong khi sản lượng sợi tự nhiên suy giảm, đặc biệt là sợi len. Năm 1997, sợi nhân tạo chiếm 54%, sợi tự nhiên( bông và len) chiếm 46% trong tổng sản lượng sợi. Tỉ lệ giữa sợi nhân tạo và sợi tự nhiên năm 1980 là 48:52, năm 1990 là 48:52, năm 1994 là 53:47 so với tỉ lệ 54:46 của năm 1997. Tuy nhiên trong khi hầu hết các loại sợi nhân tạo đều tăng đáng kể thì sợi xenlulô lại có xu hướng giản vì thiếu nguyên liệu và chi phí tăng do ảnh hưởng của các quy định về bảo vệ môi trường hiện nay.

   KẾT LUẬN

 

Trong xu thế khu vực hoá, toàn cầu hoá đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, XK đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ nền kinh tế nào, nhất là các nước đang phát triển. VN là nước đang trên con đường CNH-HĐH , đang hoà nhập vào kinh tế thế giới và khu vực vì hế XK được coi là 1 tronh những công cụ quan trọng để thực hiện thành công các mục tiêu đã đề ra trong sự nghiệp đổi mới đất nước.

Trong những năm gần đây cùng với  sự phát triển của nền kinh tế đất nước, hàng dệt may VN đã có những bước nhảy vọt, giá trị kim ngạch XK cao chiếm vị trí thứ 2 sau dầu thô. Vì vậy, việc phát triển quá trình sản xuất và XK ngành dệt may VN là công việc hết sức cần thiết đối với nền kinh tế nước ta trong giai đoạn hiện nay. Đứng trước những thời cơ và thách thức khi hội nhập với nền kinh tế thế giới trong những năm đầu thế kỷ 21 này chúng ta cần làm tốt công việc nghiên cứu, tìm hiểu, tận dụng mọi nguồn lực nhằm phát huy những lợi thế mặt mạnh và hạn chế những thiếu sót còn tồn tại để khắc phục. Không ngừng đổi mới dây chuyền công nghệ tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã chủng loại đa dạng đáp ứng được nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng ở tất cả các thị trường chúng ta hiện có, đồng thời không ngừng mở rộng thị trường, đưa ngành dệt may VN có chỗ đứng trên trường quốc tế.

 DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Giáo trình thương mại quốc tế

Chủ biên PGS.TS: Nguyễn Duy Bột

 1. Giáo trình quản trị kinh doanh thương mại quốc tế

Chủ biên PGS.TS: Trần Chí Thành

          3. Tập chí thương mại Việt Nam: số 2,3,4,5/2001

                                                            Số 22,23/2000

4. Tạp chí kinh tế và phát triển: Số 4/2001

Những biên pháp cần thực hiện để gia tăng xuất khẩu năm 2001

 1. Văn kiện hội nghị Trung ương, khoá VII
 2. Nghị định 12 CP
 3. Niên gián thống kê 1999

8. Tạp chí nghiên cứu kinh tế số 11/2001

9. Tạp chí phát triển kinh tế số 118/2000

                                         Số 125,126,127/2001
                                                MỤC LỤC

 

Chương I: Khái quát chung về ngành hàng dệt may trên thế giới.

 1. Vai trò và đặc điểm của ngành hàng dệt may trong nền kinh tế và thương mại mại thế giới.
 2. Vai trò của ngành hàng dệt may trong nền kinh tế thế giới.
 3. Quy định pháp lý và kinh tế của Mỹ, EU, Canađa, Nhật Bản về nhập khẩu hàng dệt may.
 4. Tình hình sản xuất và buôn bán hàng dệt may trên thế giới
 5. Tình hình sản xuất
 6. Tình hình buôn bán

Chương II: Thực trạng sản xuất và xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam                                     trong những năm qua

 1. Vai trò của nghành dệt may đối với sự phát triển kinh tế của Việt Nam
 2. Tình hình sản xuất
 3. Về năng lực sản xuất
 4. Thiết bị công nghệ
 5. Cơ sở sản xuất
 6. Cung cấp nguyên liệu
 7. Cơ cấu và chất lượng sản phẩm
 8. Thực trạng đầu tư và phát trển
 9. Tình hình xuất khẩu
 10. Tình hình xuất khẩu hàng dệt may từ năm 1990 trở về trước
 11. Thời kỳ từ năm 1991 đến nay
 12. Đánh giá chung

Những mặt được

Những mặt hạn chế

Chương III: Phương hướng phát triển hàng dệt may xuất khẩu Việt nam

 1. Dự báo thị trường xuất khẩu hàng dệt may của Việt nam trong những năm tới

1.       Dự báo chung về thị trường thế giới

 1. Dự báo thị trường xuất khẩu hàng dệt may của việt nam

Thị trường EU

Thị trường Nhật bản

Thị trường Mỹ

Thị trường Đông Âu và SNG

 1. Khả năng cạnh tranh của sản phẩm dệt may xuất khẩu và doanh nghiệp dệt may Việt nam
 2. Mục tiêu sản xuất và xuất khẩu trong những năm tới
 3. Biện pháp thực hiện

Các biện pháp phát triển ở tầmVĩ mô

Các biện pháp phát triển ở tầm Vi mô

 1. Một số kiến nghị đề xuất với cơ quan quản lý Nhà nước.

Kết luận

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Luận văn, chuyên đề, khóa luận và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s