Hiệp định thương mại Việt – Mỹ và các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng Việt nam sang thị trường Mỹ


LI NÓI ĐẦU

                Nền kinh tế Việt Nam đang trong tiến trình hội nhập  với kinh tế khu vực và thế giới thông qua con đường xuất khẩu để nâng cao tính cạnh tranh và hiệu quả của sự phát triển với phương châm“đa dạng hoá thị trường, đa phương hoá mối quan hệ kinh tế ”.Một trong những thị trường có ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế khu vực nói riêng đó là Mỹ. Đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này chẳng những tạo điều kiện thuận lợi để kinh tế Việt Nam đẩy nhanh tiến trình hội nhập, mà còn gia tăng sự và nâng cao tính cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam

Hiệp định thương mại Việt Nam– Hoa Kỳ ký ngày 13/7/2000 và chính thức có hiệu lực từ ngày 11/12/2001 đã mở ra triển vọng thương mại mới giữa hai nước,phá bỏ phân biệt đối xử  về thuế quan tạo cơ hội cho hàng hoá Việt Nam được xuất khẩu nhiều hơn nữa vào thị trường Hoa Kỳ.Tuy nhiên ,để thực hiện được việc này thì hàng hoá của Việt Nam phải vượt qua rất nhiều khó khăn , thách thức nhất là về khả năng cạnh tranh , năng xuất , chất lượng sản phẩm , thị trường tiêu thụ và khả năng vận dụng marketing vào kinh doanh.

Muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này , trong điều kiện mà nền kinh tế Việt Nam còn đang ở mức thấp , tính cạnh tranh kém hiệu quả thì cần phải nghiên cứu kỹ thị trường này ; Đánh giá được chính xác khả năng thực tế của hàng hoá Việt nam thâm nhập thị trường đó để đưa ra các giải pháp cụ thể nhằm đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Mỹ .

Để góp phần tìm hiểu vấn đề này . Do đó tôi chọn đề tài “Hiệp định thương mại Việt – Mỹ và các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hàng Việt nam sang thị trường Mỹ ” .

Đề tài chỉ nghiên cứu những vấn đề có liên quan đến khả năng xuất khẩu hàng hữu hình sang thị trường Mỹ. nghiên cứu các cơ chế chính sách ảnh hưởng tới khả năng xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Tài liệu thống kê lấy hết đến năm 2000 và lấy thêm một số dữ liệu của năm 2001 . Để hoàn thành luận văn này ngoài sự cố gắng của bản thân , em coàn nhận được sự giúp đỡ của thầy hướng dẫn Ts. Ngô Xuân Bình và các thầy cô giáo của khoa Thương Mại .

 

 

 

 


CHƯƠNG I

TỔNG QUAN VỀ HIỆP ĐỊNH THƯƠNG MẠI VIỆT – MỸ

I . BỐI CẢNH ĐÀM PHÁN :         

1. Chính sách thương mi ca M vi ASEAN và Vit nam trong nhng năm gn đây :

          Báo cáo chiến lược an ninh quốc gia Mỹ cho thế kỷ 21 đã xác định ,lợi ích chiến lược của Mỹ ở Đông Nam Á là phát triển hợp tác khu vực và song phương cùng các quan hệ kinh tế nhằm ngăn chặn và giải quyết các xung đột, nâng cao mức độ tham gia của Mỹ trong nền kinh tế khu vực  từ những mục tiêu cụ thể sau :

          * dùng sức ép kinh tế và chính trị để buộc các bạn hàng phải mở cửa thị trường của mình cho hàng hoá Mỹ , qua đó giảm thâm hụt cán cân thương mại với nước ngoài

          *  Tăng cường mối quan hệ kinh tế với các thị trường mới nổi và các khu vực kinh tế có trọng điểm như NAFTA, APEC trong đó có ASEAN , dùng WTO như là một tổ chức để thực hiện chiến lược thương mại Mỹ ;

          *  Với thị trường trong nước , chính phủ Mỹ chủ chương tăng cường sự can thiệp của nhà nước vào điều tiết nền kinh tế , tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng và cho khu vực tư nhân .

          Từ những mục tiêu cơ bản đó , Mỹ đã đề ra 5 giải pháp cơ bản sau :

1 . Thúc đẩy đàm phán đa phương nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở cửa thị trường hàng hoá Mỹ mà trọng điểm ở đây là các Hiệp định  của Mỹ trong NAFTA , APEC và diễn đàn các nước châu Mỹ trừ  Cuba .

2 . Sử dụng đàm phán song phương gây sức ép để mở cửa các “thị trường không tự nguyện ” như Nhật Bản , Trung Quốc , Hàn Quốc …

3 . Sử dụng các thiết chế bảo hộ mậu dịch đơn phương ( điều khoản bổ xung Super 301 , điều khoản bổ xung Special 301 trong luật thương mại Mỹ cho phép Mỹ đơn phương duy trì hàng rào thuế quan hoặc trả đũa những hoạt động buôn bán bất bình đẳng , luật chống phá giá ( AD) , điều khoản 337 về quyền sở hữu trí tuệ ) khi cần thiết  để chống lại những hoạt động buôn bán không trung thực như bán phá giá , trợ cấp xuất khẩu đối với hàng hoá xuất khẩu qua Mỹ .

4 . Cần viện trợ với việc  mở rộng hoạt động kinh tế và thành lập các quỹ tài trợ cho xuất khẩu chứ không chỉ là các khoản viện trợ đơn thuần dành cho các nước kém phát triển .

Bên cạnh đó,thông qua các cơ quan hỗ trợ xuất khẩu và đầu tư như:

          Tổ chức phát triển Quốc tế (USAID) và ngân hàng EXIMBANK, Quỹ đầu tư tư nhân hải ngoại (OPIC) để lập các quỹ với lãi suất thấp tài trợ cho các hoạt động xuất nhập khẩu và đầu tư của Mỹ tại các “ thị trường nóng ” như thị trường hàng hoá , thông tin liên lạc , giao thông , năng lượng thiết bị xây dựng ở các nước Châu Á như Inđônêxia, Philippin, Thái Lan và Pakistan, nơi Nhật Bản và các nước Tây Âu đã và đang sử dụng kết hợp các khoản tín dụng ưu đãi để trợ giúp các nhà xuất khẩu của họ .

5 . Ủng hộ việc mở rộng quyền điều hành kinh tế đối ngoại cho các bang. Còn chính quyền liên bang chỉ giải quyết những vấn đề mang tính chiến lược gắn với việc bảo vệ lợi ích quốc gia,duy trì và phát triển tiềm năng khoa học kỹ thuật của các tổ hợp công nghiệp Mỹ;bảo vệ lợi ích của các công ty,các ngành và nhóm xã hội khỏi sự cạnh tranh không chính đáng của nước ngoài .

          ASEAN có tiềm năng phát triển thành một thị trường lớn.năng động trong khu vực.Theo dự báo,khu vực này đến năm 2010 sẽ bao gồm 686 triệu dân,tổng sản phẩm lên đến 1,1 ngàn tỷ USD và thu nhập từ các dự án hạ tầng cơ sở bao gồm cả các nước ASEAN  lên đến 1000 tỷ USD.Chính vì vậy việc duy trì và tăng cường các quan hệ kinh tế ngày càng có hiệu quả với ASEAN là một định hướng ưu tiên trong chính sách của Mỹ ở trên,trong giai đoạn hiện nay.Mỹ đã mở rộng danh sách“các thị trường mới nổi”sang cả các nước thành viên khối ASEAN.Danh sách này đã thể hiện sự đánh giá lại của Mỹ đối với các thị trường bên ngoài và xem đây là điều kiện hết sức quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế Mỹ.Do đó,việc Mỹ chủ chương cộng tác chặt chẽ với các nước ASEAN không phải là ngẫu nhiên khi tính đến tiềm năng của khu vực này ngày càng tăng.Năm 1997,ASEAN chiếm 48 tỷ USD trong xuất khẩu hàng hoá của Mỹ,ngang bằng với Trung Quốc và Đài Loan và Hồng Kông gộp lại.

Trong báo cáo chiếm lược an ninh quốc gia Mỹ cho thế kỷ21 Mỹ xem việc duy trì ASEAN mạnh,đoàn kết,có khả năng bảo đảm ổn định và thịnh vượng trong khu vực là một trong những chính sách cuả Mỹ ở Đông Nam Á . Định hướng này được thể hiện rõ qua những nhận thức và hành động của Mỹ trước cuộc khủng hoảng tài chính ở châu Á vốn bắt đầu chính từ khu vực Đông Nam Á . Mỹ hiểu rằng giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính châu Á là việc của dân chúng,Chính phủ và khu vực tư nhân ở các nước bị tác động như Thái Lan , Inđônêxia , Malayxia nhưng Mỹ cũng có trách nhiệm và đã chấp nhập trách nhiệm đó. Bên cạch việc để ngỏ cửa thị trường Mỹ , bác bỏ mọi phản ứng mang tính bảo hộ mậu dịch , chấp nhận thâm hụt thương mại gia tăng. Mỹ đã hỗ trợ cải cách và ổn định cả gói thông qua IMF cho Thái LAN, Inđônêxia và những nước bị tác động mạnh mẽ nhất.

Chính quyền Mỹ,với sự cộng tác của cộng đồng kinh doanh Mỹ đã trợ giúp về tài chính cho các sinh viên Thái Lan và Inđônêxia ở Mỹ. Mỹ còn viện trợ cả gói cho Inđonêxia.Và Mỹ đã kêu gọi Ngân hàng thế giới (WB) tăng gấp đôi sự ủng hộ đối với việc tìm kiếm việc làm,các nhu cầu cơ bản,giúp trẻ em và giúp người già ở các nước đang bị khủng hoảng.Tuy nhiên , như chính giới Mỹ xác nhận , khi thực hiện các biện pháp để giúp giải quyết khủng hoảng tài chính châu Á nói chung và khu vực ASEAN nói riêng,Mỹ đang tự bảo vệ lợi ích của chính Mỹ. Bởi vì ASIAN đã , đang là đối tác quan trọng của Mỹ .

II  Vit nam trước yêu cu hi nhp kinh tế khu vc và thế gii .

 

    Từ trước năm 1986 là một quốc gia có nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp,vận hành theo cơ chế mệnh lệnh , hành chính . Điều này cũng chính là nguyên nhân khiến cho nền kinh tế trì trệ , kém hiệu quả , kém linh hoạt , kém năng động.Tuy nhiên trong những năm gần đây Chính phủ đã thay đổi cơ chế quản lý cùng với xu thế toàn cầu hoá đang diễn ra với tốc độ nhanh chóng , sự ra đời của các liên minh kinh tế,các khu vực mậu dịch tự do( NAFTA , AFTA) . Việt nam cũng đang dần đổi mới để phù hợp với xu thế của thời đại bằng chính sách mở cửa nền kinh tế thu hút sự đầu tư nước ngoài và với chiến lược hướng mạnh về xuất khẩu , hàng hoá của Việt nam đã có mặt trên nhiều thị trường nước ngoài . Ví dụ như : EU , Nhật Bản , Hàn Quốc , ASEAN , NICS…

           Mỹ là một thị trường lớn nhất thế giới với kim ngạch nhập khẩu hàng năm lên tới trên 1300 tỷ USD và hứa hẹn là thị trường cung cấp các sản phẩm máy móc , công nghệ phục vụ công nghiệp hoá , hiện đại hoá ở Việt nam . Do đó việc ký kết  và thông qua hiệp định thương mại giữa hai nước là điều cần kiện thiết cho cả Việt nam và Mỹ thúc đẩy mở rộng quan hệ kinh tế , thương mại song phương .

III NI DUNG HIP ĐỊNH :

           Việc ký kết hiệp định thương mại Việt nam – Hoa Kỳ là một quá trình dài mà ở đó cả hai bên đã cùng nhẫn nại xích lại gần nhau để tìm ra tiếng nói chung . Quá trình này bắt đầu từ tháng 10 năm 1995 khi Phó thủ tướng kiêm bộ trưởng bộ ngoại giao Việt nam và Đại diện thương mại Mỹ thoả thuận , tập trung thúc đẩy quan hệ kinh tế –thương mại và chuẩn bị đàm phán qua các vòng :

–         Vòng 1 : từ 2/9/1996 tại Hà nội .

–         Vòng 2 : từ 9/12/1996 tại Hà nội .

–         Vòng 3 : từ 12/4/1997 đến 17/4/1997 trao cho Việt nam“văn bản dự thảo Hiệp định” đề cập đến các vấn đề như ;

 1. Quy định về giá và điều tiết giá .
 2. Hệ thống thuế .
 3. Các trợ cấp đối với nền kinh tế nhất là đối với nông nghiệp.
 4. Chế độ đầu tư .
 5. Cán cân thanh toán .
 6. Thuế quan nhập khẩu , bao gồm cả thuế quan ưu đãi,phí hải quan, miễn thuế .
 7. Các biện pháp tự vệ và các đền bù khác. (Chống bán phá giá , thuế đối kháng).
 8. Giấy phép nhập khẩu .
 9. Các Công ty,Doanh nghiệp nhà nước .
 10. Tiêu chuẩn và chứng nhận hàng hoá nhập khẩu , các tiêu chuẩn vệ sinh dịch tễ khác .
 11. Hoạt động kinh tế đối ngoại .
 12. Hệ thống, thống kê và phát hành các ấn phẩm ngoại thương .
 13. Hệ thống bảo vệ quyền tác giả .
 14. Các bước tự do hoá thương mại trong tương lai được thể hiện trong các quy định và các bộ luật quốc gia  …

–         Vòng 4 : từ 6/10/1997 đến 11/10/1997 tại Washington

–         Vòng 5 : từ 16/9/1998 đến 22/5/1998 tại Hà nội

–         Vòng 6 : từ 15/9/1999 đến 19/3/1999 tại Hà nội các vòng đàm phán 5,6,7 hai bên tập chung trao đổi về thương mại dịch vụ và đầu tư

–         Vòng  8 : từ 14/6/1999 đến 18/6/1999 tại Washington

–         Vòng 9 : từ 23/7/1999 đến 25/7/1999 tại Hà nội , gặp mặt cấp Bộ trưởng , Hiệp định đã được thoả thuận về nguyên tắc .

–         Vòng 10: từ 28/8/1999 đến 2/9/1999 tại Washington , xử lý các vấn đề về kĩ thuật

–         Vòng 11: từ 3/7/2000 tại Washington , hoàn tất hiệp định

           Qua các vòng đàm phán,hai bên đều thể hiện sự thúc đẩy nhanh quá trình đàm phán ký kết Hiệp định thương mại.Không chỉ là lợi ích trước mắt mà còn vì lợi ích lâu dài của cả hai bên.Vào tháng 9/2001 Hiệp định thương mại Việt –Mỹ đã được Hạ viện Mỹ thông qua và Thượng viện thông qua.Hiệp định dài gần 120 trang,gồm 7 chương, 72 điều và 9 phụ lục,đề cập đến 4 nội dung chủ yếu:Thương mại hàng hóa,Thương mại dịch vụ , Sở hữu trí tuệ , Quan hệ đầu tư . Đồng thời quan hệ Thương mại ở đây được hiểu theo nghĩa rộng là tiêu chuẩn của WTO và có tính đến đặc điểm kinh tế của mỗi nước để quy định khác nhau về khung thời gian thực hiện các điều khoản của Hiệp định . Do Việt nam là nước đang phát triển ở trình độ thấp và đang chuyển đổi từ nền kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang nền kinh tế thị trường nên kèm theo bản Hiệp định là 9 bản phụ lục có quy định lộ trình thực hiện thích hợp cho Việt nam .

Hiệp định dược xây dựng trên hai khái niệm quan trọng.Khái niệm Tối huệ quốc (đồng nghĩa với quan hệ thương mại bình thường) mang ý nghĩa hai bên đối xử hàng hoá, dịch vụ, đầu tư của nước kia không kém phần thuận lợi hơn so với cách đối xử với hàng hoá, dịch vụ , đầu tư của nước thứ ba(đương nhiên không kể đến các nước nằm trong Liên minh thuế quan hoặc Khu vực mậu dịch tự do mà hai bên tham gia,ví dụ Mỹ sẽ không được hưởng những ưu đãi của ta dành cho các nước tham gia khu vực mậu dịch ASEAN (AFTA) và ta cũng không được hưởng những ưu đãi mà Mỹ dành cho các nước trong Khu vực mậu dịch tự do Bắc Mỹ(NAFTA) . Còn khái niệm Đối xử quốc gia–thì nâng mức này lên như đối xử với Công ty trong nước . Hai khái niệm này quan trọng vì chúng được đề cập đến hầu hết ở các chương của bản hiệp định . Ngoài ra , các phụ lục được dùng để liệt kê các trường hợp loại trừ , chưa hoặc vĩnh viễn không áp dụng các khái niệm trên .

                    Chương I     : Thương mại hàng hoá gồm 9 điều .

                    Chương II    : Quyền sở hữu trí tuệ gồm 18 điều .

                    Chương III  : Thương mại dịch vụ gồm 11 điều .

                    Chương IV  : Phát triển quan hệ đầu tư gồm 15 điều .

                    Chương V   : Những điêù kiện cho doanh nghiệp hoạt động bình

                                                Thường .

                    Chương VI  : Những điều khoản minh bạch và quyền được kháng

                                                Cáo .

                    ChươngVII. Những điều khoản chung .

CHƯƠNG III:CÁC GIẢI PHÁP ĐẨY MẠNH XUẤT KHẨU HÀNG HOÁ VIỆT NAM SANG MỸ

 

I.                  CÁC GIẢI PHÁP TỪ PHÍA NHÀ NƯỚC

1.     CÁC BIN PHÁP TĂNG CƯỜNG XUT KHU CÁC NGÀNH HÀNG CH LC:

Để hưởng lợi trực tiếp từ Hiệp định thương mại ta cần chú ý tới các mặt hàng mà VN có lợi thế(xen bảng 11)

Bảng 11: Chỉ số lợi thế so sánh(so với thế giới) trong ngành các công nghiệp nhẹ của ASEAN

Ngành mã Việt nam Xingapo Thái lan Mailaixia Inđônêxia Philippin
Dụng cụ thể

thao(831

6,74 0,16 3,11 0,22 0,57 1,75
Quần

áo(841)

3,94 0,00 3,02 0,99 2,42 1,93
Giày (851) 7,60 0,11 3,78 0,21 5,18 1,39

Nguồn: Lê Quốc Phương “Nguyễn Đức Thọ” T .Bandara(1966)

Cụ thể, một số giải pháp đối với một số ngành hàng chủ lực như sau:

 • ĐỐI VỚI NGÀNG DỆT MAY:

 Lằm ăn với thị trường Mỹ đòi hỏi các doanh nghiệp dệt may VN phải tiếp cận với phương thức sản xuất và xuất khẩu FOB. Vì lẽ, hàng dệt may bị ràng buộc bởi điều kiện xuất xứ và tỷ lệ nội địa hoá trên sản phẩm khi xuất khẩu vào thị trường này. Vi vậy, trong thời gian tới, ngành dệt may cần tích cực tìm kiếm thị trường bán thành phẩm FOB và đặc biệt lưu ý đến các hàng hoá với chất lượng bình dân, giá rẻ. Đây là cơ hội xâm nhập vào thị trường Mỹ. đến năm 2005, theo hiệp định về về hàng dệt may ATC, hạn ngạch hàng dệt may sẽ được bãi bỏ. Tuy nhiên, trong chương một điều một mục bốn lại quy định: Các quy định tại mục 1.F của điều này không được áp dụng đối với thương mại hàng dệt. Tức là Mỹ vẫn áp dụng hạn ngạch hàng việt nam nhập khẩu vào Mỹ. Điều này nghĩa là một mặt hàng dệt may của ta phải tự cạnh chanh với các nước khác, mạt khác hàng dệt may của ta vẫn bị hạn chế. Vì vậy, nếu không có sự điều chỉnh theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh thì việc mất thị trường, đơn hàng, mất việc làm là rất có khả năng xảy ra. Trước thách thức đó, ngành dệt may cần tập trung giải quyết bốn vấn đề lớn sau đây:

          Một là, xây dựng chương trình đầu tư phát triển cho toàn ngành từ nay đến năm 2010; trong đó tập trung đầu tư cho ngành dệt dưới dạng các cụm công nghiệp nhằm tạo ra nguồn nguyên phụ liệu chất lượng cao cung cấp cho ngành may xuất khẩu.

          Hai là, kết hợp đầu tư chiều sâu đối với các doanh nghiệp hiện có với chương trình cổ phần hoá, sắp xếp các doanh nghiệp dệt may nhằm từng bước hình thành doanh nghiệp vừa và nhỏ với công nghệ chuyên sâu, phù hợp với trình độ quản lý hiện nay.

          Ba là, đối với nghành may, do đặc thù vốn đầu tư thấp, công nghệ và lao động không quá phức tạp nên có thể phát triên rộng khắp cá vùng nômg thôn, vùng sâu, vùng xa trên cơ sở củng cố bốn tung tâm làm hàng chất lượng cao, đó là Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, T.p Hồ Chí Minh.

          Bốn là, đổi mới hệ thống quản lý, phương thức làm việc nhằm nâng cao hiệu quả của các thương vụ với doanh nghiệp Mỹ trên cơ sở đúng thời hạn giao hàng va ổn định về số lượng, chất lượng sản thẩm.

 • ĐỐI VỚI HÀNG GIÀY GIÉP:

 Hiện nay, ngành da giày VN đang đứng trước thách thức lớn, đó là sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước xuất khẩu giày; trong đó đáng chú ý là Trung Quốc. Trình độ kĩ thuật, quản ly sản xuất chưa cao, chi thí lớn làm cho giá thành cao, điều này là bất lợi khi xuất khẩu vào thị trường coi trọng giá cả như Mỹ. Phần lớn ta còn phụ thuộc vào các đối tác gia công nên việc thâm nhập thị trường Mỹ chưa chủ động. Nếu các doanh nghiệp giày da không nhanh có kế hoạch đầu tư chiều sâu, cải tiến mẫu mã, xây dựng công nghệ khuôn đúc cho riêng mình thì e rằng khó xâm nhập thị trường Mỹ khó tính nhưng có triển vọng này.

Vì vậy, về lâu dài, đối với sản xuất trong nước cần đẩy mạnh việc chuyển dần từ nhận gia công sang chủ động mua nguyên liệu trong nước để sản xuất hàng xuất khẩu. Nhà nước càn đầu tư xây dựng một Khu Công Nghiệp liên hoàn về thực thẩm và da giày để hỗ trợ nhau và tạo hiệu quả kinh tế tối ưu, bao gồm: Nhà máy giết mổ, chế biến thức ăn sẵn, chế biến đồ hộp, thuộc da, chế biến sản phẩm da và thiế kế mẫu mốt. Liên doanh với các đối tác nước ngoài nhưng yêu cầu họ phải từng bước chuyển giao công nghệ….

Tổng công ty Da giày Việt nam đã thành lập và hoạt động một thời gian; bởi vậy, cần đúc rút kinh nghiệm hoạt động sản xuất kinh doanh và đề ra phương hướng kinh doanh trong thời gian tới.

Tổng công ty Da giày đã và đang đàu tư xây dựng mới từ 2 đến 3nhà máy sản xuất mũ giày phục vụ sản xuất dầy xuất khẩu. Các trường hợp đầu tư mở rộng ngành dày nên được ưu đãi .

 

 

 

 • ĐỐI VI HÀNG THUSN:

Các mặt hàng thuỷ sản ngoài việc phải qua khâu kiểm tra chất lượng rất chặt chẽ của cơ quan kiểm soát chất lượng thực phẩm và dược phẩm Mỹ(FDA) . Riêng đối với hàng thuỷ sản,Mỹ chỉ áp dụng tiêu chuẩn kỉêm soát HACCP(chương trình kiểm soát vệ sinh an toàn của riêng nước này)chứ không chấp nhận bất cứ một  tiêu chuẩn nào khác , kể cả tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng được coi là khắt khe của liên minh Châu Âu(EU).Chính vì vậy,hiện chỉ có 25 doanh nghiệp Việt nam xây dựng được tiêu chuẩn chế biến thuỷ,hải sản theo chương trình HACCP có thể xuất sang Mỹ,trong khi đó có rất nhiều doanh nghiệp khác mặc dù đã được EU đưa vào danh sách nhóm 1(được xuất khẩu thuỷ,hải sản sang toàn bộ 15 nước EU mà không cần kiểm tra)nhưng vẫn không được thị trường Mỹ chấp nhận.Ngay cả khi đặt chân sang thị trường Mỹ,hàng Việt nam vẫn phải cạnh tranh gay gắt với sản phẩm của các nước khác như Thái Lan và các nước ASEAN có mặt trên thị trường này.Có thể nói rằng , chất lượng hàng thuỷ,hải sản Việt nam hoàn toàn không thua kém các nước khác , song do phải chịu thuế đầu vào cao(20%- 40%)nên giá thành bị đội lên quá cao khiến sức cạnh tranh hàng Việt nam giảm đáng kể.Vì vậy,các doanh nghiệp VN phải xây dựng cho được hệ thống kiểm soát chất lượng theo HACCP đồng thời tìm ra những sản phẩm vừa có lợi thế so sánh với các nước khác và lại phù hợp với thị hiếu của dân Mỹ.

          Ngành thuỷ sản phải sớm đi đầu trong việc xây dựng và áp dụng các hệ thống mới về quản lý chất lượng sản phẩm.(hệ thống ISO).Từ năm 1991,thuỷ sản VN đã tiếp cận với hệ thống quản lý chất lượng của Mỹ đối với hàng thuỷ sản và coi đây là một trong những điều kiện quan trọng nhất để đẩy mạnh xuất khẩu thuỷ sản sang thị trường Mỹ.Cụ thể,Bộ Thuỷ Sản đã có quy định là từ ngày 1/1/2000,tất cả các cơ quan chế biến thuỷ sản trong nước phải bắt buộc áp dụng tiêu chuẩn này.

          Ngoài các mặt hàng truyền thống như đã nêu trên,khả năng xuất khẩu phần mềm máy tính hay những phần mềm cho thương mại điện tử cũng là mặt hàng có nhiều triển vọng mà ta với Mỹ có nhiều tương đồng phù hợp với lợi ích của cả hai bên.Nhà nước cũng cần có những biện pháp khuyến khích các công ty VN sang tìm hiểu thị trường Mỹ trên lĩnh vực này.

2.CI CÁCH H THNG NGÂN HÀNG :

          Trong quan hệ làm ăn với Mỹ thì hệ thống ngân hàng đóng  vai trò quan trọng,nó có thể làm các công việc như:Cho vay ngoại tệ,xác nhận L/C,điều tra khách hàng và trong phương thức thanh toán bằng L/C thì vai trò của ngân hàng là không thể thiếu.

          Đối với hệ thống ngân hàng VN,chúng ta cần hiện đại hoá công nghệ ngân hàng, từng bước nâng dần tỷ lệ tín dụng so với GDP lên ngang bằng với các nước trong khu vực(tỷ lệ này của VN là hơn 30%,các nước là 50%).Hạ thấp chỉ tiêu về chi phí nghiệp vụ trên tài sản có xuống tương đương mức bình quân của khu vực(tỷ lệ này của các ngân hàng thương mại VN là 9%trong khi của các nước trong khu vực là 2,5-3%).

          Các ngân hàng VN cũng cần phải có cơ cấu lại,tăng cường tiềm lực tài chính,khả năng cạnh tranh và sức đề kháng của ngân hàng trước những biến động của thị trường trong nước và quốc tế.

3.TĂNG CƯỜNG QUN LÝ NHÀ NƯỚC V XÚC TIN THƯƠNG MI:

          Để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường Mỹ thì vai trò hỗ trợ của nhà nước là không thể thiếu,đặc biệt là công tác xúc tiến thương mại.Việc này cần phải làm vì lợi ích chung của doanh nghiệp chứ không phải vì mục tiêu lợi nhuận cụ thể , gồm các giải pháp sau:

          * Đưa vào các Website những thông tin có giá trị thương mại để quảng cáo cho các doanh nghiệp và hàng hoá VN xuất khẩu sang Mỹ

          * Tổ chức hội chợ triển lãm theo nhu cầu của các doanh nghiệp VN và Mỹ muốn thâm nhập thị trường của nhau và chuẩn bị các phương án làm ăn lâu dài sau khi có MFN.

          * Tổ chức mạng lưới du lịch VN-Mỹ để phục vụ nhu cầu của giới kinh doanh và của du khách,trong đó có tổ chức các chuyến đi khảo sát thị trường cho các doanh nghiệp.

          * Thành lập quỹ xúc tiến thương mại do cả nhà nước và doanh nghiệp cùng đóng góp . Quỹ này lập tài khoản riêng không nằm trong ngân sách Bộ tài chính,chuyên phục vụ xúc tiến thương mại.

          * Lập một số trung tâm thương mại tại một số thành phố lớn như NewYork , Los Angeles , San Francisco , Chicago … Để tạo cầu nối và giảm chi phí giao dịch cho các công ty VN.Các trung tâm này có thể do Nhà nước bảo trợ hoặc kết hợp với các công ty Mỹ và Việt Kiều,hoặc kết hợp giữa một số doanh nghiệp mạnh trong nước sang mở các phòng trưng bày,giao dịch giới thiệu và ký hợp đồng.

          * Về vai trò của Đại diện thương mại ở nước ngoài , họ là đầu mối quan trọng tạo điều kiện cho các cơ sở xuất khẩu tiếp cận với những thông tin thương mại.VN cần  tăng cường hệ thống đó.Việc bố trí đội ngũ tuỳ viên thương mại là một hình thức đầu tư tốn kém nhưng không thể không có và chúng ta cần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư cho các Ban Đại Diện  thương mại của mình ở nước ngoài .

4. THÀNH LP QU H TR XUT KHU(HTXK):

          Mục tiêu chính của quỹ HTXK là trợ giúp các doanh nghiệp có tiềm năng xuất khẩu nhưng không có điều kiện tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng do không có tài sản thế chấp.Quỹ HTXK sẽ đứng ra bảo lãnh các khoản vay , cung cấp các khoản tín dụng cho các doanh nghiệp xuất khẩu để các doanh nghiệp đầu tư công nghệ hiện đại và đảm bảo vốn lưu động.

 

 

II.GII PHÁP T PHÍA DOANH NGHIP:

1. GII PHÁP V VN :

          Thực tiễn cho thấy Mỹ thường không đặt hàng đơn lẻ,mà một đơn đặt hàng của Mỹ có thể lên tới hàng trăm triệu sản phẩm mà thời gian cung ứng lại nhanh.Do vậy để đáp ứng được thị trường Mỹ thì doanh nghiệp phải có năng lực sản xuất lớn,nhưng trên thực tế hiện nay quy mô sdản xuát của các doanh nghiệp VN còn quá nhỏ,sản xuất còn phân tán theo vùng và sản xuất thủ công là chính nên giá thành còn cao,chất lượng còn chưa đồng đều và sức cạnh tranh kém.

          Để có năng lực sản xuất lớn thì phải có vốn,điều này có thể thực hiện được thông qua việc thành lập các tập đoàn công ty lớn hoặc liên kết các công ty nhỏ lại.Mặt khác có thể dựa vào vốn của các ngân hàng trong và ngoài nước,các tổ chức tài chính,các nguồn viện trợ,các khoản vay ngắn,trung và dài hạn,các nguồn  vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài hoặc tiếp cận thị trường chứng khoán.Kinh doanh càng phát triển sẽ tích luỹ được nhiều vốn tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng đầu tư chiều sâu,mở rộng sản xuất kinh doanh.

2. NÂNG CAO KH NĂNG CNH TRANH CA HÀNG HOÁ :

          *Một trong những  điểm yếu cảu hàng hoá VN hiện nay là hàm lượng chế biến thấp , chẳng hạn như hàng nông sản dưói dạng thô của VN hiện nay chiếm 70-80% hàng xuất khẩu, trong khi đó tỷ lệ này ở các nước ASEAN là 50%.Chính vì vậy, đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ chế biến là yêu cầu cấp thiết hiện nay,nó chẳng những làm giá trị gia tăng,thuận tiện vận chuyển đường xa đáp ứng nhu cầu khách hàng mà còn góp phần tăng khả năng cạnh tranh với hàng nhập khẩu vào Mỹ vốn đa phần được chế biến tốt.

          *Mỹ là một thị trường rộng lớn nhưng có vị thế đại lý xa hơn VN,do vậy muốn đưa hàng VN vào Mỹ,đặc biệt là hàng nông ,thuỷ sản thì cần đầu tư vào công tác bảo quản và vận chuyển hàng,chẳng hạn như ; Các loại tàu và kho lạnh,container chuyên dụng …Các biện pháp để giảm cước phí như: sơ chế, xây dựng cảng trung tuyển …

          Ngoài ra,những biện pháp như: Đa dạng mẫu mã,cải tiến bao bì cũng không kém phần quan trọng làm tăng khả năng cạnh tranh của hàng hoá VN xuất khẩu sang Mỹ.

3. CHĐỘNG CNG TÁC THI TRƯỜNG,THÔNG TIN ,TIP TH:

          Các doanh nghiệp có trách nhiệm tổ chức tiếp cận và phân tích, khai thác thông tin,trực tiếp tiếp xúc với thị trường thông qua Hội thảo khoa học, hội chợ triển lãm,đẩy mạnh tiếp thị để kịp thời nắm bắt nhu cầu của thị trường.

          Việc tham gia các hội chợ triển lãm, nhất là ở nước ngoài có thể gặp khó khăn về kinh tế do giá thuê gian hàng đắt.Vì vậy doanh nghiệp có thể chủ động nắm bắt thông tin của Thương vụ VN tại nước sở tại hoặc Cục Xúc tiến thương mại thuộc Bộ thương mại hoặc mạng Iternet để từ đó có thể có được các thông tin cập nhật và cần thiết.

          Hiện nay xuất khẩu hàng hoá vào Mỹ có thể thông qua con đường trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các đại lý ở Mỹ. Lời khuyên đối với các doanh nghiệp VN là nên sử dụng cách thứ hai vì xuất khẩu trực tiếp đòi hỏi doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh,có hiểu biết cặn kẽ về thị trường Mỹ, hơn nữa sẽ phải có trách nhiệm rất lớn với người tiêu dùng.Việc sử dụng đại lý sẽ khắc phục được những vấn đề trên nhưng về lâu về dài, nếu ta muốn kiểm soát toàn bộ quá trình xuất khẩu, thiết lập được quan hệ trực tiếp với mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng thì bắt buộc phải xuất khẩu trực tiếp.

4.NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ QUN LÝ,CHUYÊN MÔN CHO ĐỘI NGŨ CÁN B CA CÁC DOANH NGHIP VN:

          Đây là vấn đề chẳng mới mẻ gì.Đội ngũ cán bộ của ta vừa thiếu lại vừa yếu,cả về kiến thức,kinh nghiệm,ngoại ngữ. Do vậy khi hợp tác với Mỹ cần chú trọng vào :

          *Đào tạo  cán bộ có đủ năng lực hoạch định và thực hiện chính sách .

          *Đào tạo cán bộ trình độ đàm phán quốc tế .

          *Đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn cán bộ nắm bắt kịp thời các Hiệp Ước quốc tế, luật lệ và chính sách thương mại Mỹ, vận dụng chúng vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh quốc tế.

          *Đào tạo về ngoại ngữ nhất là tiếng Anh để cán bộ có đủ khả năng giao dịch quốc tế.

          Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải thường xuyên đào tạo công nhân kỹ thuật lành nghề để có thể sử dụng công nghệ hiện đại, sản xuất ra sản phẩm có chất lượng cao, giá thành hạ để có thể cạnh tranh tốt trên thị trường Mỹ.

Tóm lại, để chuẩn bị thực hiện HĐTM Việt-Mỹ đồi hỏi sự quan tâm của tất cả các bên liên quan, từ các Bộ, ngành cho đến các doanh nghiệp và càng chẩn bị kỹ càng bao nhiêu thì ta càng chủ động bấy nhiêu trong đó nhận những cơ hội và thách thức khi Hiệp định có hiệu lực.


KT LUN

 

          Hiệp định Thương mại Việt – Mỹ là một kết quả khách quan tất yếu phù hợp với xu thế quốc tế hoá đời sống kinh tế hiện nay. Đó là kết quả của một quá trình đàm phán lâu dài và kiên trì trong quá trình đó VN nhận được lợi ích và nhận thấy sự cần thiết phải áp dụng hệ thốngd thương mại dựa vào WTO, Mỹ nhận thức được là VN cần có thời gian để đáp dụng hệ thống đó.

          Với nội dung rất đầy đủ và chi tiết, HĐTM thực sự là một công cụ để điều hành quá trình kinh doanh giữa hai bên trên cơ sở luật định quốc tế. HĐTM có hiệu lực sẽ mang lại lợi ích cho cả hai nước, nhất là đối với VN, một nước có nhiều tiềm năng xuất khẩu vào thị trường rộng lớn này mà mấy năm qua ta không có cơ hội để thực hiện được. Tuy nhiên, làm thế nào để thâm nhập được một cách có hiệu quả thì đó lầ cả một vấn đề hết sức phức tạp, đòi hỏi sự cố gắng từ  cả hai phía. Chính Phủ và các pdoanh nghiệp cần có những tính toán kỹ lưỡng, có sự chuẩn bị chu đáo thì mới thành công.

          Trong thời gian này các doanh nghiệp VN cần cố gắng tiếp tục tìm hiểu , chuẩn bị thật kỹ để bước vào một cuộc đọ sức mới mà các đối thủ nặng ký hơn ta nhiều cả về kinh tế lẫn kinh nghiệm trong xuất khẩu hàng hoá vào thị trường Mỹ như Trung Quốc, các nước Nam Mỹ, NICS, ASEAN.

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Luận văn, chuyên đề, khóa luận và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s