Tín hiệu thị trường và chính sách tiền tệ trong thời gian tới


 
Cập nhật lúc 07h34″ , ngày 04/03/2010
(VnMedia) – Trong hai tháng đầu năm 2010, trước tình hình giá cả thế giới và trong nước giá tăng gây tâm lý lo ngại cho doanh nghiệp và người dân. Vừa qua, NHNN đã đưa ra những giải pháp về chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Theo đó, NHNN tiếp tục chủ động và thận trọng để kiểm soát mức tăng tổng phương tiện thanh toán và tín dụng đối với nền kinh tế tăng khoảng 25%,lãi suất và tỷ giá phù hợp với mục tiêu và điều kiện kinh tế vĩ mô.

(VnMedia) – Trong hai tháng đầu năm 2010, trước tình hình giá cả thế giới và trong nước giá tăng gây tâm lý lo ngại cho doanh nghiệp và người dân. Vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra những giải pháp về chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Theo đó, NHNN tiếp tục chủ động và thận trọng để kiểm soát mức tăng tổng phương tiện thanh toán và tín dụng đối với nền kinh tế tăng khoảng 25%, lãi suất và tỷ giá phù hợp với mục tiêu và điều kiện kinh tế vĩ mô. 

Các tín hiệu ổn định thị trường

Theo báo cáo của NHNN, trong hai tháng đầu năm 2010 kinh tế trong nước có xu hướng tăng trưởng cao, thị trường tài chính, tiền tệ và kinh tế vĩ mô về cơ bản là ổn định (sản xuất công nghiệp tăng 13,6%, xuất khẩu tăng 0,1%, tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ tăng 27,4%). Tuy nhiên giá cả hàng hoá tiêu dùng trong nước cũng tăng ở mức khá cao. Chỉ số giá tiêu dùng 2 tháng đầu năm nay tăng 3,35%, hầu hết các nhóm mặt hàng đều tăng.

Nguyên nhân trực tiếp và chủ yếu làm cho giá cả hàng hoá tiêu dùng tăng là do tác động của giá cả hàng hoá thế giới, nhu cầu tiêu dùng tăng cao trong dịp Tết Nguyên đán và việc điều chỉnh tăng giá một số mặt hàng thiết yếu.

Trước những biến động trên Ngân hàng Nhà nước đã có những giải pháp linh hoạt, theo đó, điều hành lượng tiền cung ứng thông qua điều chỉnh tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ, điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở và tái cấp vốn để đảm bảo an toàn thanh toán của hệ thống ngân hàng và hỗ trợ thanh khoản cho nền kinh tế; Giữ ổn định lãi suất cơ bản 8%/năm, lãi suất tái cấp vốn 8%/năm, lãi suất tái chiết khấu 6%/năm. Lãi suất cho vay VND của NHTM tối đa là 12%/năm, lãi suất thị trường liên ngân hàng biến động không lớn (8 – 10%/năm), lãi suất huy động VND kỳ hạn dưới 12 tháng dưới 11%/năm; lãi suất huy động bằng USD khoảng 3 – 4%/năm và cho vay khoảng 5 – 8%/năm.

Ngoài ra, NHNN đã ban hành Thông tư số 07/2010/TT-NHNN ngày 26/02/2010 quy định về cho vay bằng đồng Việt Nam theo lãi suất thoả thuận của tổ chức tín dụng (TCTD) đối với khách hàng; Điều chỉnh tỷ giá, thực hiện các biện pháp chống găm giữ và đầu cơ, can thiệp bán ngoại tệ cho các nhu cầu nhập khẩu mặt hàng thiết yếu nhằm từng bước tạo sự chuyển biến tích cực của thị trường ngoại tệ; kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng đi đôi với mở rộng tín dụng; Triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp bình ổn thị trường vàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ….

Cũng theo đánh giá của NHNN, trong hai tháng đầu năm nay,một số giải pháp chính sách điều hành đã có kết quả. Sau Tết Nguyên đán Canh Dần, do tiền gửi dân cư vào hệ thống ngân hàng tăng lên, số tiền cung ứng này đã được thu về, ít tác động đến lạm phát. Vốn khả dụng của các NHTM trước Tết Nguyên đán Canh Dần dư thừa khoảng 13 nghìn tỷ đồng và hiện nay khoảng 30 nghìn tỷ đồng.

Việc điều chỉnh tăng tỷ giá có tác dụng khi khuyến khích được các doanh nghiệp xuất khẩu đồng thời cũng buộc các doanh nghiệp nhập khẩu phải cân nhắc việc sử dụng ngoại tệ, qua đó hỗ trợ kiểm soát nhập siêu. Sau khi NHNN điều chỉnh tỷ giá sát với kỳ vọng tỷ giá của thị trường và quy định trần lãi suất tiền gửi bằng ngoại tệ đối với các tổ chức kinh tế, lợi ích của việc nắm giữ USD đã giảm, do vậy, tâm lý găm giữ ngoại tệ đã phần nào được giải tỏa, thúc đẩy các tổ chức, cá nhân bán ngoại tệ ra thị trường, qua đó giúp các doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với ngoại tệ, tăng cường tính thanh khoản trên thị trường ngoại hối.

Về thị trường ngoại hối, Trên thực tế, hiện cũng đang có những chuyển biến tích cực hơn, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu bán ngoại tệ, thanh khoản thị trường được cải thiện. Tỷ giá trên thị trường tự do giảm nhẹ so với thời điểm trước khi điều chỉnh tỷ giá, khiến chênh lệch giữa tỷ giá chính thức và tự do được thu hẹp từ mức trên 1.000 đ/USD hiện chỉ còn khoảng 300-400 đ/USD.

Trên thị trường vàng trong nước, việc cho phép Công ty SJC nhập khẩu 6 tấn vàng đã góp phần bình ổn thị trường vàng trong nước, đưa giá vàng trong nước quy đổi bằng tỷ giá thị trường tự do về sát với giá vàng thế giới.

Giải pháp chính sách tiền tệ trong thời gian tới

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Giàu cho biết, trong những tháng tới đây, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ về các mục tiêu kinh tế vĩ mô trong năm 2010, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt, chủ động và thận trọng để kiểm soát mức tăng tổng phương tiện thanh toán và tín dụng đối với nền kinh tế tăng khoảng 25%, lãi suất và tỷ giá phù hợp với mục tiêu và điều kiện kinh tế vĩ mô, lượng tiền cung ứng bổ sung cho lưu thông ở mức hợp lý để đảm bảo khả năng an toàn thanh toán hệ thống ngân hàng, hỗ trợ thanh khoản cho nền kinh tế.

                      Các giải pháp điều hành trong thời gian của NHNN:

1. Điều hành linh hoạt và theo nguyên tắc thị trường công cụ nghiệp vụ thị trường mở, tái cấp vốn, hoán đổi ngoại tệ, công cụ dự trữ bắt buộc.

2. Điều chỉnh linh hoạt và thận trọng lãi suất cơ bản, lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, kết hợp với kiểm soát tín dụng theo mục tiêu.

3. Điều hành thị trường ngoại hối và tỷ giá linh hoạt trong mối quan hệ với lãi suất, chỉ số giá tiêu dùng, cán cân thương mại và các kênh đầu tư khác nhằm khuyến khích xuất khẩu, giảm nhập siêu, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế, theo đó điều chỉnh linh hoạt tỷ giá giao dịch bình quân liên ngân hàng hoặc tăng giảm ở mức độ hợp lý, phù hợp với tín hiệu thị trường, có sự điều tiết của nhà nước, đảm bảo mục tiêu ổn định giá trị VND.

4. Tiếp tục chỉnh sửa và bổ sung các cơ chế, chính sách về huy động vốn, tín dụng, tỷ lệ đảm bảo an toàn hoạt động kinh doanh phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế và điều kiện thực tế của thị trường tài chính, tiền tệ trong nước.

5. Xây dựng kế hoạch, lộ trình với hệ thống các biện pháp khả thi để hạn chế sử dụng tiền mặt trong thanh toán, tăng vòng quay và hiệu quả sử dụng vốn trong nền kinh tế.

6. Làm tốt công tác thông tin và truyền thông về điều hành chính sách tiền tệ, coi đây là yếu tố quan trọng để chính sách tiền tệ được vận hành có hiệu quả

 

Đinh Bách

 

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Luận văn, chuyên đề, khóa luận và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s