Xây dựng ngành công nghiệp phần mềm như một động lực phát triển nền kinh tế tri thức tại Việt Nam


Lời nói đầu

          Từ cuối thập kỷ 80 đến nay, do tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại, đặc biệt là công nghệ thông tin, nền kinh tế thế giới đang biến chuyển rất cơ bản, mạnh mẽ và sâu rộng về cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, chức năng và phương thức hoạt động trên mọi lĩnh vực. Đây chính là một sự biến đổi lịch sử có ý nghĩa trọng đại, đánh dấu sự hình thành một hình thái mới của nền kinh tế thế giới – nền kinh tế tri thức. Trong thời gian tới, kinh tế thế giới sẽ có những biến động to lớn, theo chiều hướng chuyển mạnh sang nền kinh tế tri thức, tốc độ tăng trưởng kinh tế rất cao, khoảng cách giữa các nước giàu và các nước nghèo có thể sẽ còn tiếp tục gia tăng. Đó là thách thức gay gắt đối với những nước đang phát triển như Việt Nam. Nếu không biết tận dụng cơ hội, nâng cao năng lực nội sinh, đi thẳng vào những ngành kinh tế dựa vào tri thức và công nghệ cao, thì nguy cơ ngày càng tụt hậu là không tránh khỏi.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp phần mềm đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước ta. Ngày 05-06-2000, Thủ tướng Phan Văn Khải đã ký Nghị quyết số 07/2000/NQ-CP về xây dựng và phát triển công nghiệp phần mềm giai đoạn 2000-2005, trong đó có nêu ra mục tiêu xây dựng công nghiệp phần mềm thành một ngành kinh tế mũi nhọn, có tốc độ tăng trưởng cao, góp phần hiện đại hoá và phát triển bền vững các ngành kinh tế – xã hội, nâng cao năng lực quản lý nhà nước và đảm bảo an ninh quốc gia. Phát triển ngành công nghiệp phần mềm chính là một trong những cách đi tắt, đón đầu để Việt Nam tiến vào và hội nhập cùng với nền kinh tế tri thức của thế giới.

Xuất phát từ  ý tưởng trên, với mong muốn tìm hiểu sâu hơn về vai trò của ngành công nghiệp phần mềm trong công cuộc xây dựng nền kinh tế tri thức tại Việt Nam, cũng như thực trạng hiện nay của ngành, em đã lựa chọn đề tài: “ Xây dựng ngành công nghiệp phần mềm như một động lực phát triển nền kinh tế tri thức tại Việt Nam “ cho Khoá luận tốt nghiệp của mình. Khoá luận có kết cấu như sau:

          ChươngI: Công nghiệp phần mềm trong chiến lược phát triển nền kinh tế tri thức tại Việt Nam.

          Chương II: Thực trạng của ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam.

          Chương III: Một số kiến nghị về chính sách và biện pháp để phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam.

          Em xin chân thành cảm ơn thầy Ngô Quý Nhâm, giảng viên Khoa Quản trị kinh doanh, đã nhiệt tình hướng dẫn em thực hiện Khoá luận này.

Do thời gian nghiên cứu không nhiều và trải nghiệm thực tế của tác giả còn hạn chế, Khoá luận tốt nghiệp này không tránh khỏi những thiếu sót nhất định, kính mong thầy cô và bạn đọc thông cảm.

Hà Nội ngày 09 tháng 12 năm 2002

        Nguyễn Thị Nguyệt Minh

Chương I

Công nghiệp phần mềm trong chiến lược phát triển nền kinh tế tri thức tại Việt Nam

I. Khái quát về nền kinh tế tri thức và hội nhập vào nền kinh tế tri thức

1. Khái niệm nền kinh tế tri thức

          Năm 1996, lần đầu tiên trên thế giới, tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) đã đưa ra định nghĩa chính thức về kinh tế tri thức. Kinh tế tri thức là nền kinh tế trong đó sự sản sinh ra, phổ cập và sử dụng tri thức giữ vai trò quyết định nhất đối với sự phát triển kinh tế, tạo ra của cải, nâng cao chất lượng cuộc sống.

          Trong nền kinh tế tri thức vẫn còn tỷ lệ nông nghiệp và công nghiệp nhưng hai ngành này chiếm tỷ trọng thấp, chiếm đại đa số là các ngành kinh tế dựa vào tri thức, dựa vào các thành tựu mới nhất của khoa học và công nghệ. Đó có thể là những ngành mới như công nghệ thông tin (công nghiệp phần cứng, công nghiệp phần mềm), các ngành công nghiệp, dịch vụ mới dựa vào công nghệ cao, và cũng có thể là những ngành truyền thống (nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ) được cải tạo bằng khoa học, công nghệ hiện đại. Ví dụ như sản xuất ôtô là một ngành công nghiệp truyền thống, nhưng nếu sản xuất ra những loại ôtô mới, trong đó phần lớn giá trị là do sử dụng vật liệu mới, kỹ thuật tự động điều khiển, như những ôtô có độ an toàn cao, những ôtô thông minh không cần người lái, thì ngành sản xuất ôtô có thể coi là ngành kinh tế tri thức. Thuộc các ngành kinh tế tri thức cũng có thể là: những nhà máy sử dụng công nghệ chế tạo có sự trợ giúp của máy tính, hạ đáng kể giá thành, tiết kiệm nguyên liệu, năng lượng, giảm thiểu phế thải; những trang trại sản xuất nông nghiệp dựa vào công nghệ sinh học, tự động điều khiển, hầu như không có người lao động; những nhà máy dệt may sử dụng internet để sản xuất và cung cấp hàng may mặc theo yêu cầu của khách hàng trên khắp thế giới, v.v…

          Kinh tế tri thức xuất hiện trong mọi lĩnh vực, trong toàn bộ cơ cấu nền kinh tế quốc dân. ở Bắc Mỹ và một số nước Tây Âu, nền kinh tế tri thức đã bắt đầu hình thành. Hiện nay ở những nước này riêng về kinh tế thông tin (những ngành kinh tế dựa chủ yếu vào công nghệ thông tin), trong đó kinh tế tri thức là chủ yếu đã chiếm hơn 50%GDP.  Nhiều người ước tính vào khoảng năm 2030 các nước phát triển đều trở thành các nền kinh tế tri thức.

Tài liệu tham khảo

 1. Công nghệ thông tin – Bước đột phá từ phần mềm – Lê Hoàn, http://home.netnam.vn 06/07/2001
 2. Công nghiệp phần mềm Việt Nam – Cơ hội và thách thức – Thế Vinh – http://home.netnam.vn
 3. Công nghiệp phần mềm, bước đột phá để phát triển – http://www.cinet.vnn.vn/hcmc/25nam/phan4/hcm07.htm.
 4. Con đường tơ lụa của doanh nghiệp phần mềm Việt Nam, báo diễn đàn doanh nghiệp,  ngày 4/12/2001
 5. Dự báo phát triển về công nghệ thông tin trong thế kỷ XXI – Lê Hoàn- http://home.netnam.vn 13/07/2001
 6. Hiện trạng công nghiệp phần mềm Việt Nam, Đề án xây dựng phát triển công nghiệp phần mềm, Bộ Khoa học công nghệ và môi trường, 6/2001
 7. 7.  How the Computer Software is Protected by Laws? Thai Son – Busines Vietnam, Vol9 – No 7/1997
 8. 8.  IT Vietnam  2002– Outsourcing to  an emerging market. –  Marc Lopatin & Dan Stern, Directors, Research Vietnam – 02/2002
 9. Kiến nghị đầu tư 70 triệu USD cho công nghiệp phần mềm – Quang Hiếu – Báo Tuổi Trẻ, 29/12/2000
 10. Kinh tế tri thức, kinh nghiệm của một số nước phát triển – TS. Nguyễn Xuân Thắng – Phó viện trưởng Viện Kinh tế thế giới – Trung tâm KHXH & NVQG.
 11. Kinh tế tri thức với chiến lược phát triển của Việt Nam – GS. VS Đặng Hữu – ủy viên Trung ương Đảng, trưởng ban khoa giáo Trung ương.
 12. Một vài ý kiến về kinh tế tri thức và những vấn đề đặt ra với Việt Nam– GS. TS Đỗ Quốc Sam – Chủ tịch Hội đồng thẩm định nhà nước.
 13. Ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam: Vấn đề và chiến lược phát triển bền vững – Dự án nghiên cứu JICA – NEU tháng 3/2002
 14. Ngành công nghiệp phần mềm đang phát triển của Việt Nam: Cạnh tranh, vị thế và chiến lược trên thị trường toàn cầu– Viện nghiên cứu Châu á Kenan, Văn phòng phát triển Quốc tế của Mỹ, tháng 10/2002
 15. Nền kinh tế tri thức và mục tiêu công nghiệp hoá – hiện đại hoá của Việt Nam trong tầm nhìn 2020 – TS. Đặng Ngọc Dinh – Nguyên viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược, Bộ khoa học, Công nghệ và Môi trường.
 16.  Niên giám Công nghệ thông tin Việt Nam 2001 – Hội tin học Thành phố Hồ Chí Minh & Tạp chí Thế giới máy tính – Nhà xuất bản Thành phố Hồ Chí Minh, 2001
 17. Ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam: Ưu đãi vẫn khó khăn – Báo Lao động số 297/2001
 18. Xã hội tri thức và vài suy nghĩ về con đường hội nhập của chúng ta- GS. TS Phan Đình Diệu – Đại học quốc gia Hà Nội
 19. Xu thế phát triển của kinh tế tri thức và những tác động đối với quan hệ kinh tế quốc tế – Nguyễn Đức Hùng – Bộ Ngoại Giao
 20. Piracy of software: Unwareness and irrational pricing,  Business Vietnam, Vol.11 – No 9/1999
 21. Quyền sở hữu trí tuệ – một điều kiện cho phát triển kinh tế tri thức ở Việt Nam – TS. Phạm Đình Chướng – Cục trưởng Cục sở hữu Công nghệ, Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường.
 22. Toàn cảnh Công nghệ thông tin Việt Nam, Hội tin học Thành phố Hồ Chí Minh, 8/2001

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Luận văn, chuyên đề, khóa luận và được gắn thẻ , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s