XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THÔNG CỔ ĐỘNG CHO CÔNG TY COCA COLA TẠI VIỆT NAM.


XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THÔNG CỔ ĐỘNG CHO CÔ

LỜI MỞ ĐẦU

Trong thế kỷ 21, giao thương quốc tế đã trở thành một bộ phận không thể thiếu của nền kinh tế thế giới. Thế giới đang trở nên phẳng hơn một thế kỷ trước đó, nhờ đó cũng mở ra nhiều cơ hội và cả thách thức cho các quốc gia mong muốn hội nhập. Trước tình hình đó, sự ra đời của các tập đoàn đa quốc gia đã phần nào rút tạo ra nhiều cơ hội cho các nước đang phát triển tiến lên một nền sản xuất cao hơn, đưa đất nước sánh ngang cùng các cường quốc. CocaCola là một trong số đó. Ra đời cách đây hơn 1 thế kỷ, CocaCola đã và đang từng bước khẳng định chính mình bằng cách vươn xa hơn, mở rộng phạm vi hoạt động trên toàn thế giới. Nắm bắt được những cơ hội, tập đoàn này đã thực sự khẳng định được chính mình trên sân chơi kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, không phải cái gì cũng hoàn hảo. Tập đoàn này cũng không ngoại lệ, còn vướng phải môt số thiếu sót trong quá trình hoạt động. Nhóm nhận thấy công ty còn thiếu sót trong hoạt động truyền thông cổ động ở một số lĩnh vực như: khuyến mại, quảng cáo,…

Bằng lượng kiến thức được cung cấp trong môn học, nhóm chúng em đã đứng trên quan điểm của mình để xây dựng những hoạt động truyền thông của CocaCola, nhằm tìm ra được những phương pháp thích hợp để giúp công ty giải quyết sai sót của mình.

Nội dung của phần xây dựng  truyền thông gồm 3 phần:

Phần I:     GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY

Phần II:    GIỚI THIỆU SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY

Phần III:XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THÔNG CỔ ĐỘNG CHO CÔNG TY COCA COLA TẠI VIỆT NAM.

Trong quá trình làm đồ án mặc dù nhóm đã cố gắng nhưng vẫn còn nhiều thiếu sót. Vì vậy, chúng em mong nhận được sự chỉ bảo đóng góp của ý kiến của cô Thanh Hoài để chúng em có thể hoàn thiện kiến thức hơn. Chúng em xin chân thành cảm ơn cô!

MỤC LỤC

LỜI MỞ ĐẦU.. 1

MỤC LỤC.. 2

DANH MỤC BẢNG BIỂU.. 4

PHẦN I .GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY.. 5

1.1.  Lịch sử phát triển:. 5

1.1.1. Lịch sử công ty coca cola toàn cầu: 5

1.1.2. Lịch sử phát triển coca-cola tại Việt Nam. 6

1.2. Lịch sử thương hiệu Coca-Cola. 7

1.3. Trụ sở chính: Tại Việt Nam… 7

1.4. Logo của công ty. 8

PHẦN II: GIỚI THIỆU SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY.. 9

2.1. Dòng sản phẩm Samurai:. 9

2.2. Dòng sản phẩm nước cam ép có tép Minute Maid Splash……………………………… .10

2.3. Sản phẩm  “Fanta Fun” độc đáo. 10

2.4. Sản phẩm Sprite. 11

2.5.  Dòng sản phẩm Thums up. 11

2.6. Dòng sản phẩm Diet Cook:. 12

2.7. Dòng sản phẩm New Coke. 12

2.8. Coca-Cola tung ra loạt sản phẩm có hình ảnh Happiness Factory. 13

PHẦN III. XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THÔNG CỔ ĐỘNG CHO CÔNG TY COCA COLA TẠI VIỆT NAM. 15

3.1. Thực trạng hiện tại của công ty. 15

3.1.1. Hoạt động kinh doanh hiện tại của công ty. 15

3.1.2. Hoạt động Marketing. 16

3.1.3.  Các công cụ truyền thông hiện tại của công ty. 18

3.1.3.1.Quan hệ công chúng (PR). 18

3.1.3.2. Quảng cáo. 22

3.2. Xây dựng chương trình truyền thông cho sản phẩm nước giải khát Coca Cola. 23

3.2.1. Thị trường mục tiêu của coca-cola. 23

3.2.2. Xác định công chúng mục tiêu. 23

3.2.3. Thiết kế thông điệp. 23

3.2.3.1. Nội dung của thông điệp:. 23

3.2.3.2. Cấu trúc của thông điệp. 24

3.2.3.3. Hình thức của thông điệp. 24

3.3. Lựa chọn phương tiện truyền thông. 24

3.3.1. Quảng cáo. 24

3.3.3.1. Quảng cáo trên truyền hình. 25

3.3.3.2.Quảng cáo trên báo và tạp chí 27

3.3.3.3.Quảng cáo trên internet 28

3.4.Quan hệ công chúng (PR). 30

3.5.Khuyến mại 32

3.5.1.Chiết khấu. 32

3.5.2.Rút thăm trúng thưởng. 32

3.6. Triển khai đánh giá. 33

KẾT LUẬN.. 34

TÀI LIỆU THAM KHẢO.. 35

DANH MỤC BẢNG BIỂU

Bảng 1. Ngân sách quay quảng cáo. 26

Bảng 2. Ngân sách quảng cáo trên truyền hình. 26

Bảng 3. Ngân sách quảng cáo trên báo. 28

Bảng 4. Ngân sách quảng cáo trên internet. 29

Bảng 5. Tổng ngân sách dành cho quảng cáo. 30

Bảng 6. Ngân sách PR. 31

Bảng 7. Ngân sách khuyến mại 33

PHẦN I .GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY

1.1.  Lịch sử phát triển:

1.1.1. Lịch sử công ty coca cola toàn cầu:

Trãi qua hơn 100 năm kể từ ngày thành lập, Coca-Cola vẫn luôn phản chiếu những bước chuyển của thời gian, luôn bắt nhịp với những đổi thay chưa từng thấy của toàn cầu. Từ Châu Âu, nơi một thị trường hợp nhất đang mang đến những cơ hội hết sức hấp dẫn, đến Châu Mỹ La-tinh, nơi những nền kinh tế đang hồi phục cho phép khai thác những tiềm năng đầy hứa hẹn, Coca-Cola luôn thể hiện sự lôi cuốn tuyệt vời. Thế kỷ trước đã chứng kiến những bước tiến ngoạn mục trong lịch sử nhân loại. Thế kỷ này tiếp tục hứa hẹn những phát triển trọng đại hơn nữa. Và trong những giai đoạn biến chuyển đó, vẫn luôn luôn có một sự bất biến rằng nhu cầu giản đơn của mọi người “được giải khát cho sảng khoái” đã, đang và sẽ được Coca-Cola đáp ứng tốt hơn bất kỳ sản phẩm nào khác từng được tạo ra. Tự tin bước tới thế kỷ mới, Coca-Cola vẫn sẽ là biểu tượng trường tồn, một biểu tượng về chất lượng, sự chính trực, giá trị, sảng khoái và nhiều hơn thế nữa.

   – 08/05/1886:  tại Bang Atlanta – Hoa Kỳ, một dược sỹ tên là John S. Pemberton đã chế ra một loại sy-rô có hương thơm đặc biệt và có màu caramen, chứa trong một bình nhỏ bằng đồng. Ông đem chiếc bình này đến hiệu thuốc của Jabco, hiệu thuốc lớn nhất ở Atlanta thời bấy giờ và cho ra mắt công chúng với giá 5 xu một cốc. Ngay sau đó người trợ lý của John là Ông Frank M. Robinson đã đặt tên cho loại sy-rô này là Coca-Cola.

   – 1891: Ông Asa G. Candler một dược sĩ đồng thời là thương gia ở Atlanta đã nhận thấy tiềm năng to lớn của Coca-Cola nên ông quyết định mua lại công thức cũng như toàn bộ quyền sở hữu  Coca-Cola với giá 2,300 USD.

  – 1892: Candler cùng với những người cộng tác khác thành lập một công ty cổ phần tại Georgia và đặt tên là “Công ty Coca-Cola”.

 – 1893: Thương hiệu  Coca-Cola lần đầu tiên được đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

  – 1897: Coca-Cola bắt đầu được giới thiệu đến một số thành phố ở Canada và Honolulu.

  –  31/01/1899: Một nhóm thương gia gồm Thomas & Whitehead cùng với đồng nghiệp J.T. Lupton đã nhận được quyền xây dựng nhà máy đóng chai với mục đích đóng chai và phân phối sản phẩm Coca-Cola đến khắp mọi nơi trên nước Mỹ.

  –  1919: những người thừa hưởng gia tài của Candler bán Công ty Coca-Cola cho Ernest Woodruff, một chủ ngân hàng ở Atlanta. Bốn năm sau, Ernest Woodfuff được bầu làm Chủ Tịch Điều Hành Công Ty, bắt đầu sáu thập kỷ lãnh đạo và đưa Công ty Coca-Cola đến một tầm cao mới mà không một người nào có thể mơ thấy.

  – 1906: nhà máy đóng chai đầu tiên được thành lập ở Havana, Cuba. Đến thời điểm này sau hơn 100 năm thành lập và phát triển, Coca-Cola đã có mặt ở hơn 200 nước trên thế giới.

1.1.2. Lịch sử phát triển coca-cola tại Việt Nam.

  – 1960: Lần đầu tiên Coca-Cola được giới thiệu tại Việt Nam.

  – Tháng 02 /1994: Coca-Cola trở lại Việt Nam và bắt đầu quá trình kinh doanh lâu dài.

  – Tháng 08/1995: Liên Doanh đầu tiên giữa Coca-Cola Đông Dương và công ty  Vinafimex được thành lập, có trụ sở tại miền Bắc.

– Tháng 09/1995: Một Liên Doanh tiếp theo tại miền Nam mang tên Công ty Nước Giải Khát Coca-Cola Chương Dương cũng ra đời do sự liên kết giữa Coca-Cola và công ty Chương Dương của Việt Nam.

 – Tháng 1 năm 1998: Thêm một liên doanh nữa xuất hiện tại miền Trung – Coca-Cola Non Nước. Đó là quyết định liên doanh cuối cùng của Coca-Cola Đông Dương tại Việt Nam, được thực hiện do sự hợp tác với Công ty Nước Giải Khát Đà Nẵng.

 – Tháng 10/1998: Chính Phủ Việt Nam đã cho phép các Công ty Liên Doanh trở thành Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài. Các Liên Doanh của Coca-Cola tại Việt Nam lần lượt thuộc về quyền sở hữu hoàn toàn của Coca-Cola Đông Dương, và sự thay đổi này đã được thực hiện trước tiên bởi Công ty Coca-Cola Chương Dương – miền Nam.

 – Tháng 03-08/1999: Liên doanh tại Đà Nẵng và Hà Nội cũng chuyển sang hình thức sở hữu tương tự.

 – Tháng 06/2001: Do sự cho phép của Chính phủ Việt Nam, ba Công ty Nước Giải Khát Coca-Cola tại ba miền đã hợp nhất thành một và có chung sự quản lý của Coca-Cola Việt Nam, đặt trụ sở tại Quận Thủ Đức – Thành Phố Hồ Chí Minh.

 – Từ ngày 01/03/2004: Coca-Cola Việt Nam đã được chuyển giao cho Sabco, một trong những Tập Đoàn Đóng Chai danh tiếng của Coca-Cola trên thế giới.

1.2. Lịch sử thương hiệu Coca-Cola.

Coca-Cola (còn được gọi tắt là Coke) là nhãn hiệu nước ngọt được đăng ký năm 1893 tại Mỹ. Cha đẻ của Coca Cola là một dược sỹ và theo cách hiểu của người dân Mỹ thời kỳ đó Coke (Coca Cola) là một loại thuốc uống. Sau này, khi mua lại Coca Cola, Asa Candler – Nhà lãnh đạo tài ba bậc nhất của Coca Cola đã biến chuyển suy nghĩ của người dân nước Mỹ về hình ảnh của Coca Cola. Ông cho những người tiêu dùng của mình hiểu thứ “thuốc uống” Coke là một loại đồ uống ngon lành và tươi mát. Cho đến ngày nay, Coca Cola vẫn trung thành với tiêu chí này của hãng. Hình dạng chai Coca-Cola được đăng ký bảo hộ năm 1960.

Cái tên Coca-Cola xuất phát từ tên lá coca và quả cola, hai thành phần của nước ngọt Coca-Cola. Chính điều này đã làm Coca Cola có thời kỳ khuynh đảo vì người ta đã quy kết Asa Candler là người đàn ông gây nghiện của thế giới. Hiện nay Coca-Cola trở thành hãng nước ngọt nổi tiếng thế giới với rất nhiều sản phẩm đa dạng như Coca-Cola Light (hay Diet Coke- Coca kiêng), Coca-Cola Cherry…

1.3. Trụ sở chính: Tại Việt Nam

Tên công ty : Công Ty TNHH Nước Giải Khát COCA-COLA Việt Nam

Tên công ty (English): COCA-COLA Beverages Vietnam Ltd

Địa chỉ: 485 Hà Nội, Q.Thủ Đức, TP.HCM

Điện thoại: 08.38961000

Fax: 08.38972831

Email: feedback@coca-cola.com.vn

Website: http://www.coca-cola.com.vn

Ngành nghề kinh doanh :kinh doanh nước giải khát.

1.4. Logo của công ty

 Coca-Cola là hãng nước ngọt phổ biến nhất trên thế giới. Được sản xuất bởi công ty Coca-Cola, nó được bán rộng khắp trên hơn 200 nước và thường được nhắc đến với cái tên đơn giản Coke.

Khi John Pemberton lần đầu tiên phát minh ra cái được gọi là “rượu coca” vào cuối thể kỷ 19, dự định ban đầu của ông chỉ xem nó là một “sáng chế y học”, nhưng sau đó Coca-Cola đã có ảnh hưởng lớn đến thị trường nước ngọt trong cả thập kỷ đó. Logo Coca-cola, cũng như thương hiệu của công ty, đã được đánh giá là dễ nhận biết nhất trên thế giới.

Mẫu logo Coca-cola đầu tiên được thiết kế vào năm 1885 bởi người đồng nghiệp của John Pemberton và thủ thư Frank Mason Robinson. Với ý tưởng 2 chữ C trông sẽ rất đẹp trong quảng cáo, Robinson đã đưa ra cái tên Coca-Cola và dùng kiểu chữ thảo của nó làm logo cho hãng.

Việc sử dụng nền chữ, mẫu Spencerian, được phát triển từ giữa thế kỷ 19 và đã có ảnh hưởng lớn đến loại hình chữ viết tay trang trọng ở mỹ trong suốt giai đoạn đó. Sự phối hợp giữa màu trắng và màu đỏ trong mẫu logo Coca-Cola đã giữ được sự giản dị và độc đáo để quyến rũ những tâm hồn trẻ trung. Ngay cả hình dáng chai Coca-Cola cũng tượng trưng cho “Lòng nhiệt huyết tuổi trẻ châu Mỹ”. Kể từ đó, nhiều thiết kế mẫu dáng cho Coca-cola đã được đưa ra trong suốt cả thập kỷ qua. Nhưng phổ biến nhất trong những năm hoàng kim 1915 vẫn là kiểu dáng chai cổ cong  với cái tên “contour bottle”- “có eo”, và được biết nhiều nhất là kiểu chai “hobble skirt”-“gờ nhấp nhô”. Dù có chi tiết thiết kế sai sót như cacao pod, kiểu dáng cũng như logo Coca-Cola đã được rất ưa chuộng và thường được đánh giá là mẫu thiết kế tuyệt vời nhất.

PHẦN II: GIỚI THIỆU SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY

Từ những ngày đầu tiên, Coca-Cola đã luôn là một  phần không thể thiếu được trong các sự kiện lớn ở Mỹ và khắp trên toàn thế giới. Công ty đã xây dựng các nhà máy đóng chai tại 64 điểm ở khu vực Châu Âu, Châu Phi và Thái Bình Dương. Với nỗ lực trong chiến tranh này đã giúp công ty tiến xa hơn thị trường Bắc Mỹ, khẳng định được vị thế của tập đoàn với sự phát triển lớn mạnh thần tốc sau chiến tranh thế giới II.

Những cột mốc lịch sử quan trọng của CocaCola trong 25 năm bao gồm sự xâm nhập thị trường Liên bang Xô Viết, sự xuất hiện trở lại sản phẩm của CocaCola tại Trung Quốc vào năm 1979, và sự có mặt của CocaCola trong nhiệm vụ phóng tàu con thoi Thách thức (The Challenger) năm 1985.

Tính đến nay, CocaCola đã cho ra mắt hơn 300 nhãn hiệu nước giải khát khác nhau như Sprite, TAB, Fresca, Diet Coke, Surge, PowerAde, Mr. Pibb, nước lọc đóng chai Barq’s, Dasani hay dòng nước quả ép Minute Maid…..

2.1. Dòng sản phẩm Samurai:

 Thêm năng lượng để chiến đấu. Sản phẩm Samurai có 2 loại bao bì: chai thủy tinh 240ml và lon (250ml và 330ml) được bổ sung 6 Vitamin thiết yếu vốn đã được người tiêu dùng đón nhận và lựa chọn; Nay khoác lên thiết kế mới làm tôn vinh vẻ nam tính, mạnh mẽ và hiện đại của Samurai.

Với sự nhận biết “mỗi ngày là một cuộc chiến” từ giới trẻ, đợt “trở lại” lần này của nước tăng lực Samurai được mang một hình ảnh mới và một tinh thần mới. Quyết liệt, mạnh mẽ, đầy nam tính, sẵn sàng cho bất kỳ “cuộc chiến” nào, Samurai đang khẳng định mình như là một giải pháp năng lượng cho phái mạnh với tinh thần cổ vũ và đồng hành: “Thêm năng lượng để chiến đấu”.

2.2. Dòng sản phẩm nước cam ép có tép Minute Maid Splash          .

Nước cam ép có tép Minute Maid Splash được giới thiệu cho người tiêu dùng ở dạng bao bì chai thủy tinh 240 ml với kiểu dáng thanh nhã và đẹp mắt, kết hợp giữa màu xanh của biển, màu vàng rực rỡ của cam, và hình ảnh những tép cam mọng nước. Giá tiêu dùng chỉ 4.000đ/một chai. Sản phẩm hiện nay đã được phân phối rộng khắp tại các cửa hiệu, quán café, quán ăn ở TPHCM.

Nước cam ép có tép ngon tuyệt Splash được làm từ nước cam nguyên chất với ngàn tép cam tươi mọng nước, mang đến cho bạn cảm giác như đang thưởng thức từng múi cam ngon tuyệt. Minute Maid Splash với vị cam đậm đà và mùi hương cam thơm mát, thật sự hấp dẫn và phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam, phù hợp với mọi lứa tuổi và những người quan tâm đến sức khoẻ của mình. Nước cam ép có tép Munite Maid Splash được bổ sung thêm Vitamin E và Can xi cho bạn một thức uống bổ dưỡng.

2.3. Sản phẩm  “Fanta Fun” độc đáo

Kiểu chai Fanta mới – kiểu chai “Fanta Fun”. Đây là loại chai với kiểu dáng vui mắt và độc đáo tạo cho sản phẩm Fanta thêm vẻ hấp dẫn và sành điệu.

Loại chai này có dung tích 300 ml, tương đương loại chai hiện hành sử dụng kiểu chữ truyền thống Fanta in thẳng trên chai. Chai “Fanta Fun” lần đầu tiên được Công ty Coca-Cola giới thiệu tại Việt Nam sẽ cùng song song tồn tại với loại chai Fanta truyền thống đang lưu hành trên thị trường với cùng một loại nước ngọt Fanta có chất lượng hàng đầu và đều là tài sản của Công ty Coca-Cola.

Kiểu dáng chai mới này sẽ làm nổi bật hơn phong cách trẻ trung, năng động đặc trưng của nhãn hiệu Fanta, phù hợp với giới trẻ Việt Nam. Đặc biệt, phần thân chai được thiết kế tối ưu và vừa tay làm tăng sự thoải mái khi sử dụng sản phẩm.

2.4. Sản phẩm Sprite

Sprite là một thương hiệu nước giải khát nổi tiếng có hương vị chanh đã rất thân quen với người tiêu dùng Việt Nam, giờ đây chúng tôi muốn một lần nữa giới thiệu Sprite đến người tiêu dùng nhằm làm phong phú thêm sự lựa chọn đồ uống cho mọi người.

Sprite không chỉ giúp người tiêu dùng giải toả cơn khát trong mùa nắng nóng mà bất kì khi nào họ cảm thấy khát. Chúng tôi hy vọng qua chiến dịch này, Sprite sẽ là một sự lựa chọn thân thuộc, dễ dàng và tốt nhất với mọi người.

            Được giới thiệu tại thị trường Việt Nam từ năm 1999, Sprite là dòng sản phẩm đồ uống rất được ưa chuộng của Coca-Cola.

2.5.  Dòng sản phẩm Thums up

Đầu tháng 3/2006, Công ty Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam cho ra mắt thị trường sản phẩm xá xị mới có tên gọi “Thums Up”. Với bao bì chai thuỷ tinh 240ml, kiểu dáng bắt mắt và thanh nhã, Thums Up thật sự nổi bật và khác biệt trong nhiều sản phẩm nước giải khát, đặc biệt là các loại xá xị khác.                 

Bên cạnh vẻ bề ngoài tạo sự thu hút, người tiêu dùng sẽ càng bị hấp dẫn hơn bởi mùi vị thơm ngon bên trong ngay từ những giây phút thưởng thức đầu tiên. Hương thơm nồng nàn, mùi vị êm dịu. Người uống Thums Up thực sự tìm được khoảnh khắc “thể hiện được chính mình” từ chính loại thức uống đơn giản nhưng rất đặc trưng này.

Vị ngọt dịu nhẹ, hương xá xị thơm nồng dễ chịu, Thums Up dễ tạo cho người uống một cảm giác sảng khoái khác với bất cứ loại thức uống nào khác trên thị trường. Loại thức uống này nghe như rất thích hợp với những ai có cuộc sống đơn giản nhưng vẫn đầy đam mê và nồng nhiệt. Với nhiều ưu điểm vượt trội như vậy, Thums Up hiện đã có mặt ở rất nhiều cửa hiệu, quán ăn và tiệm tạp hoá trên thị trường Tp.HCM trong bao bì rất “xá xị”, dễ dàng cho những người quan tâm đến sản phẩm này tìm mua. Đặc biệt, giá bán của Thums Up rất cạnh tranh chỉ với 2.500 đồng/chai 240ml.

2.6. Dòng sản phẩm Diet Cook:

Có thể nói đây là sản phẩm đem lại nhiều danh tiếng cho công ty Coca –Cola. Và sau khi tung ra thì nó nhanh chóng có mặt ở các nước trên thế giới, và được nhiều người tiêu dung ưa thích.

2.7. Dòng sản phẩm New Coke

Năm 1985, công ty Coca-Cola quyết định sản xuất một sản phẩm có công thức mới vừa được tung ra thị trường với tên là New Coke. Để có được công thức sản xuất mới, công ty ở Atlanta bắt đầu thực hiện 200.000 cuộc thử nghiệm mùi vị để xem công thức đó thành công ra sao. Và kết quả thật mỹ mãn. Hương vị New Coke của nước giải khát theo công thức mới ăn đứt hương vị của loại Coke truyền thống.

2.8. Coca-Cola tung ra loạt sản phẩm có hình ảnh Happiness Factory.

Nét đặc biệt từ các sản phẩm phục vụ Tết của Coca-Cola được thể hiện chính ở cách đóng gói sản phẩm chưa từng có trước nay: gói 6 lon (giá 32.000 đồng), gói 12 lon (giá 60.000 đồng), gói 2 chai Pet (giá 24.000 đồng) và thùng 24 lon (giá 120.000 đồng), đáp ứng dễ dàng nhu cầu mua sắm của từng đối tượng khách hàng.

Loạt sản phẩm năm nay được thiết kế đẹp mắt như một món quà trang trọng và đặc biệt rất gọn nhẹ, phù hợp cho việc sử dụng hoặc biếu tặng. Với những gói sản phẩm đa dạng về qui cách này, Coca-Cola giúp người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn một gói sản phẩm bất kỳ làm quà tặng mà vẫn gữ được nét trang trọng.

Chiến dịch Happiness Factory nhằm thể hiện thế giới bên trong đầy sinh động và say mê của một chai Coca-Cola và truyền cảm hứng lạc quan đến người tiêu dùng, được triển khai dưới nhiều hoạt động sáng tạo, thú vị.

 

PHẦN III. XÂY DỰNG CHƯƠNG TRÌNH TRUYỀN THÔNG CỔ ĐỘNG CHO CÔNG TY COCA COLA TẠI VIỆT NAM.

3.1. Thực trạng hiện tại của công ty.

3.1.1. Hoạt động kinh doanh hiện tại của công ty

Mỗi ngày Coca bán được hơn 1 tỷ thức uống mỗi ngày. Hơn 10450 chai được tiêu thụ mỗi giây. Công ty kiếm được 4.347 triệu USD trong năm 2003. Hiện tại nó có mặt ở 7 châu lục và được nhận ra bởi 94% dân số toàn cầu. Làm thế nào để có thể lớn mạnh từ cái xuất phát điểm khiêm nhường trở thành một công ty nước giải khát đa quốc gia lớn mạnh như ngày nay? Coca đã sử dụng rất nhiều công nghệ để đạt được vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp nước giải khát, việc xác định rõ ràng công nghệ mới và việc thành lập các mẫu nghiên cứu . Bằng công nghệ, Coca- Cola đã hoàn thiện Coke thành một loại thức uống và phổ biến nó rộng rãi khắp thế giới. Cho đến ngày nay, Coke vẫn dẫn đầu ngành công nghiệp nước nước uống ở Mỹ. CocaCola hiện nay là công ty nước uống lớn nhất trên thế giới.

Năm 2007, hơn 11 tỷ USD được trả cho các nhà cung cấp nguyên vật liệu. Với 73000 công nhân, gần 3.9 tỷ USD tiền lương và các khoản khác được trả cho đội ngũ công nhân. Sản xuất tiêu tốn hết 36.000.000 lít nước, 6560 tỷ Jun năng lương đã được sử dụng. Có khoảng 1.2 triệu các nhà phân phối bán các lạo thức uống cho người tiêu thụ; 2.4 triệu máy bán lẻ tự động, gần 414 khách hàng được phục vụ, nộp 1.4 tỷ USD tiền thuế, đầu tư cho cộng đồng hơn 31.5 triệu USD.

Tập đoàn Coca Cola hiện có mặt tại 200 nước trên thế giới, thương hiệu Coca-Cola được coi là đáng giá nhất trên thế giới, với giá trị 50 tỷ USD.

Doanh thu năm 2007 là 20.936 tỷ USD.Thu nhập từ hoạt động kinh doanh sản phẩm của công ty năm 2007 là 1.470 tỷ USD. Thu nhập ròng là 711 triệu USD.

Hãng nước giải khát khổng lồ Coca-Cola (Coke) cho hay lợi nhuận của hãng đã tăng 19% trong quý I/08, nhờ doanh thu từ các thị trường quốc tế tăng mạnh.

Sự tăng trưởng này cũng được Coca-Cola nhận định là nhờ vào sự gia tăng buôn bán tập trung, thay đổi về cơ cấu, lợi nhuận tiền tệ và tác động thuận lợi từ giá cả.

3.1.2. Hoạt động Marketing

Cuộc sống là một chuỗi các khoảnh khắc đáng nhớ kết nối với nhau và trong mỗi khoảnh khắc ấy là một cơ hội cho Coca-cola tạo nên một chút nhiệm màu. Từ cách nhìn và cảm nhận kiểu dáng của vỏ chai cho đến ấm thanh sôi nổi, hành động khui nắp chai bắn lên mũi và hơn cả là mùi vị đặc trưng riêng rất tuyệt vời của Coca-Cola chảy xuống cổ; tất cả tạo nên một cảm giác thật đặc biệt mà Coca-Cola là một chuyên gia hàng đầu đã tạo nên những cảm giác đặc biệt ấy. Nhưng với cảm xúc của người tiêu dùng, những ký ức và giá trị là quan trọng hơn cả.

Người tiêu dùng rất thích tìm hiểu những nguyên liệu bí mật trong Coke; nhưng bí mật bị luôn bị khóa chặt. Tuy vậy, một bí mật khác lại được mở ra cho tất cả mọi người cùng biết: chất lượng không thay đổi của sản phẩm Coca-Cola được sản xuất với vỏ chai tại Mỹ. Và điều này thấy rõ qua sự nâng cao chất lượng sản phẩm trong tổng danh sách vốn đầu tư của các thương hiệu gồm có Coca-Cola cổ điển (classic), Coke ít gas (diet Coke), Sprite, Fanta, Coke hương Vani (Vannilla Coke), Coke hương anh đào (Cherry Coke) , Barq, Mello Yello, nước suối Dasani, và cả một dòng sôda Minute Maid, nước trái cây tươi, và nước trái cây đóng hộp.Đây là chiến lược chủ đạo của công ty.

 • Chiến lược quảng bá sản phẩm

 Ưu tiên hàng đầu là chiến lược marketing và mẫu mã sản phẩm.Asa Candler người đầu tiên xây dựng nên thương hiệu Coca-Cola trên 70 tỷ USD đô và cũng là ông chủ đầu tiên của tập đoàn Coca-Cola không tiếc tiền cho quảng cáo để xây dựng thương hiệu. Ngay từ năm 1895, nước giải khát Coca-Cola đã có mặt ở tất cả các bang của Mỹ. Asa Candler đã thực hiện một chiến dịch giới thiệu sản phẩm lớn chưa từng có vào thời điểm bấy giờ. Đâu đâu Coca-Cola cũng có những đội tiếp thị bán khuyến mại với cái giá 5 cent quá rẻ cho một ly. Đồng thời trên các phương tiện đại chúng và các biển quảng cáo, Coca-Cola xuất hiện với tần suất nhiều chưa từng có.

Để bảo vệ và xây dựng thương hiệu, Asa Candler đã nghĩ ngay đến việc phải có một bao bì đặc thù cho sản phẩm. Năm 1916, chỉ một năm trước khi qua đời, Asa Griggs Candler đã đưa ra loại chai hình lọ hoa Tiffany không lẫn đi đâu được của Coca-Cola. Mẫu bao bì này được đăng ký bảo hộ độc quyền và còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Các nổ lực khuyến thị của Coca-Cola bắt đầu với biểu tượng “Uống Coca-Cola” trên vải dầu ở các mái hiên nhà thuốc. Asa Candler sau đó đặt tên nhãn hiệu mới không chỉ trên các chai nướt ngọt mà còn trên quạt máy, lịch và đồng hồ. Từ ngày đó, nổ lực tiếp thị và khuyến thị kết hợp với chất lượng tuyệt hảo của sản phẩm đã giúp thương hiệu Coca-Cola trở thành một trong những thương hiệu được ngưỡng mộ và nổi tiếng nhất trên toàn thế giới.

Một trong những cách mà Coca-Cola vẫn giữ vững được mối quan hệ tốt đẹp với người tiêu dùng là luôn hoà nhập vào các hoạt động giải trí của họ. Lấy ví dụ như công ty tổ chức các hoạt động thể thao rộng khắp để củng cố những điểm nổi bật riêng của thương hiệu. Lùi lại thời điểm năm 1903, Coca-Cola đã sử dụng các cầu thủ của đội bóng chày nổi tiếng thời bấy giờ để quảng cáo. Và một trong những sự kiện thể thao nổi tiếng và tồn tại lâu dài nhất, Thế vận hội Olympic đã luôn nằm trong danh sách những sự kịên nổi bật được Coca-Cola tài trợ chính thức. Tập đoàn còn có mốt quan hệ giao hữu rất tốt với Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, NASCAR, Hiệp hội bóng chày và Giải Khúc Côn Cầu, Mỹ. Một loạt các bảng hợp đồng dài hạn với Hiệp hội vận động viên Quốc gia đã giúp Coca-Cola kiếm được rất nhiều cơ hội tiếp thị lớn với 22 vận động viên và 87 quán quân trong mỗi năm.

Coca Cola luôn đầu tư cho các chiến lược quảng cáo sản phẩm của hãng. Tại những cửa hàng bán lẻ và tại các siêu thị, Coca Cola bao giờ cũng được bày bán ngang tầm mắt, ngay trước những hành lang, hoặc những nơi bắt mắt. Để có được sự ưu tiên này, Coca Cola phải trả những khoản tiền không nhỏ chút nào.

Một yếu tố khác dẫn đến thành công của Coca Cola là hình thức trình bày sản phẩm. Coca Cola được đựng trong lon nhôm hoặc trong chai thuỷ tinh, bên ngoài dán nhãn hiệu màu đỏ tươi với hai chữ Coca Cola viết hoa theo chiều nghiêng 45 độ. Với màu đỏ tươi và với những đường cong trắng tuyệt diệu, Coca Cola đã thành công trong việc hấp dẫn và lôi cuốn khách hàng.

Coca Cola không hề tiếc các khoản tiền trị giá hàng triệu USD cho các hợp đồng quảng cáo lớn. Nhiều khách hàng rất ấn tượng với các quảng cáo của CocaCola, từ đó ấn tượng luôn cả với đồ uống của hãng. Bây giờ, có thể nói những thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu, các sản phẩm của CocaCola luôn “chiếm lĩnh” mặc dù rất nhiều nhãn hiệu nước ngọt khác đã ra đời trong thời gian gần đây, đặc biệt là từ đối thủ cạnh tranh không đội trời chung – Pepsi.

Ngay từ khi ra đời, con đường phát triển sản phẩm chủ yếu của CocaCola là tiếp thị và quảng bá sản phâm. Nhờ cách làm này mà CocaCola đã trở thành một trong những thương hiệu có giá trị nhất thế giới.

3.1.3.  Các công cụ truyền thông hiện tại của công ty

3.1.3.1.Quan hệ công chúng (PR)

Coca-Cola hoạt động trên phạm vi nhiều nước, thành đạt trong kinh doanh, đánh bại các đối thủ cạnh tranh, song chưa từng dùng cách đút lót, mặc dù tham nhũng hiện đang là vấn nạn tại nhiều nước đang phát triển. Hãng đã có suy nghĩ và rất chú ý đến cách thức tiếp cận thị trường, cách chọn đối tác kinh doanh địa phương, và cách thức hoạt động tại nước ngoài. Và trung thực là mấu chốt trong cách tiếp cận của hãng.

Coca-Cola đã có những nỗ lực lớn trong việc công khai các hợp đồng của mình nhằm có được sự ủng hộ của công chúng và phát triển thế mạnh – từ bạn hàng và công chúng nói chung – làm cho các nhà lãnh đạo cao cấp không dễ dàng tiếp nhận đút lót từ công ty đồ uống khổng lồ. Hãng từng tuyên bố công khai: Coca-Cola thà phải rút khỏi đất nước đó còn hơn là đút lót khoản tiền lớn cho vị đứng đầu nhà nước.

Thực tế ở chỗ là nhằm làm tăng các cơ hội trong các thị trường đang phát triển ở Trung và Ðông Âu và tại các nước đang phát triển, Coca-Cola cố gắng để được nhìn nhận như một vị khách thật thà, lâu dài và trung thành. Hãng phải gây được ấn tượng đối với chính phủ sở tại, khách hàng và cả những người cung cấp và công chúng nói chung rằng họ tìm kiếm một mối quan hệ công bằng, cởi mở và lâu dài.

Coca-Cola đã nhiều lần thể hiện quan điểm của mình rằng việc đầu tư liên tục và thích đáng vào việc quản lý danh tiếng là cần thiết để xây dựng được hình tượng đó. Công ty đã đào tạo nhân viên của mình trong việc tìm hiểu các truyền thống, thể chế chính trị và giá trị của người dân tại các nước mà công ty có hoạt động kinh doanh. Công ty trao trách nhiệm chủ chốt cho kiều dân nước đó và đảm bảo rằng hình tượng của công ty không bao giờ là một tập đoàn thuộc địa đa quốc gia thô bạo.

Và Coca-Cola ngày càng tiến xa hơn. Công ty đóng vai trò toàn diện tại hầu hết các nước mà nó hoạt động, ủng hộ giáo dục, nghệ thuật và các dịch vụ xã hội dài hạn theo cách chân chính. Coca-Cola hiểu rằng chìa khoá cho sự thành công chính là quyết tâm của công ty trong việc thể hiện cho các đối tác kinh doanh rằng: cho dù truyền thống và quốc tịch của họ là gì thì công ty vẫn đánh giá cao sự trung thực và hiểu biết ngôn ngữ của đối tác và tôn trọng họ. Nhờ vậy, Coca-Cola luôn nhận được sự khâm phục của nước chủ nhà.

 • Những hoạt động đánh bóng thương hiệu

Coca-Cola về cộng đồng: công ty Coca-Cola đóng vai trò hàng đầu trong các chương trình giáo dục và cộng đồng với rất nhiều hoạt động phong phú nhằm góp phần nâng cao và cải thiện cuộc sống cho đồng bào ở các vùng nông thôn và thành thị trên toàn quốc. Cho đến nay, Công ty đã đóng góp hơn 600.000 đô la Mỹ cho các chương trình giáo dục và cộng đồng tại Việt Nam.

Trung Tâm Học Tập Coca-Cola: chương trình Trung Tâm Học Tập Coca-Cola phối hợp với Bộ Giáo Dục & Đào Tạo và Trung Ương Đoàn Thanh Niên Cộng Sản đang trong giai đoạn tiến triển ở các trường học và cung văn hóa thanh niên tại Việt Nam. Mục tiêu của Trung Tâm Học Tập là cung cấp cho các em học sinh trang thiết bị học tập tiên tiến cùng với hệ thống mạng máy vi tính hiện đại và tài liệu học tập. Cho đến nay, Công ty đã đầu tư 375.000 đô la Mỹ để thành lập và điều hành chương trình này. Hiện tại, đã có 40 Trung Tâm Học Tập Coca-Cola được thành lập ở 33 tỉnh thành trên toàn quốc. Trong năm 2002, tất cả 40 Trung Tâm Học Tập sẽ được nối kết với mạng thông tin nội bộ Internet, cho phép các thành viên trong ban điều hành, đối tác của chương trình và các em học sinh liên lạc và trao đổi thông tin qua mạng.

Chương trình giáo dục về môi trường: công ty Coca-Cola cũng tài trợ cho cuộc thi Hành Tinh Xanh Mãi Xanh nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho 15 triệu học sinh ở các trường phổ thông cơ sở và trung học trên toàn quốc. Cuộc thi được tổ chức hàng năm với sự phối hợp giữa Trung Ương Đoàn Thanh Niên, nhằm mục đích khuyến khích các em học sinh tìm hiểu các vấn đề về môi trường cũng như nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường tại trường học.

Chương trình tham quan nhà máy: chương trình tham quan nhà máy sản xuất nước giải khát Coca-Cola dành cho các em học sinh được thực hiện vào tháng 4 năm 2001 và trở thành mô hình công cụ học tập bổ ích cho các trường học ở Tp. Hồ Chí Minh và các khu vực lân cận. Hơn 16.000 học sinh, giáo viên và sinh viên đã tham gia vào chương trình tham quan nhà máy từ khi được phát động và chương trình này luôn luôn nối kết với nhiều hoạt động kinh doanh và bán hàng của Công ty.

Cứu Trợ Thiên Tai: công ty Coca-Cola tại Việt Nam là một trong những công ty nước ngoài đầu tiên tham gia vào chương trình cứu trợ đồng bào bị lũ lụt vào năm 1999. Ngay sau khi biết thông tin về cơn bão lớn nhất của thế kỷ tàn phá các tỉnh miền Trung, tất cả nhân viên Công ty Coca-Cola đã thể hiện tinh thần nhường cơm xẻ áo đóng góp tiền, quà cứu trợ đồng bào bị lũ lụt. Tổng số quà cứu trợ bao gồm thực phẩm, quần áo, tập sách và tiền mặt với tổng số tiền trị giá 350 triệu đồng đã được gởi đến đồng bào bị lũ lụt.

 • Công ty Coca-Cola đã đóng góp quà cứu trợ trị giá 1,2 tỉ đồng để cứu trợ bào bị lũ lụt tại Việt Nam năm 2000. Số tiền này bao gồm quỹ Một Tỉ Đồng từ tấm lòng nhường cơm xẻ áo của tất cả nhân viên Công ty, công với sự hỗ trợ của Công ty, để xây dựng lại các phòng học bị thiệt hại trong cơn lũ vào năm trước tại các tỉnh miền Trung và số tiền 200 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị lũ lụt các tỉnh miền đồng bằng sông Cửu Long.
 • Năm 2001, Công ty Coca-Cola đã giúp đỡ nhân dân các vùng ở miền Trung bị cơn bão LingLing tàn phá bằng một loạt các đợt cứu trợ khẩn cấp với tổng giá trị trên 90 triệu đồng. Hàng cứu trợ gồm nước uống đóng chai và thực phẩm.
 • Đầu năm 2002, đồng bào bị hạn hán tại hai tỉnh An Giang và Cần Thơ đã được Công ty Coca-Cola trao tặng hơn 2.000 thùng nước uống đóng chai và quà cứu trợ với tổng số tiền 150 triệu đồng.
 • Vừa qua, Công ty Coca-Cola phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hội Chữ Thập Đỏ TP tổ chức các đoàn cứu trợ đến các lũ lụt tỉnh Hà Tĩnh ở miền Trung, cũng như tỉnh Đồng Tháp, và An Giang ở đồng bằng sông Cửu Long, trao tặng 5.000 thùng nước uống cùng gạo thực phẩm và tiền mặt cho đồng bào bị thiệt hại.

Chương Trình Hỗ Trợ Việc Làm cho Phụ Nữ : chương trình Hỗ trợ Phương tiện Kinh doanh do Công ty Coca-Cola và Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cùng phối hợp phát động vào tháng 10 năm 2002 nhằm giúp cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn của hai thành phố có điều kiện kinh doanh để cải thiện thu nhập và nâng cao mức sống. Đây là một chương trình mang ý nghĩa xã hội rất lớn mà Công ty Coca-Cola cam kết thực hiện tại Việt Nam, nhằm hưởng ứng chương trình xoá đói giảm nghèo được chính phủ kêu gọi Trong giai đoạn một, 2.000 phụ nữ ở Thành Phồ Hồ Chí Minh và Hà Nội đã nhận được xe đẩy làm phương tiện kinh doanh các sản phẩm của Công ty Coca-Cola tại Việt Nam. Các bước tiếp theo trong chương trình hợp tác dài hạn này giữa Công ty Coca-Cola và Hội Liên Hiệp Phụ Nữ bao gồm việc xây “Nhà Tình Thương” giúp con em của các phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn có nơi sinh hoạt học tập, và học bổng cho con em của phụ nữ nghèo.

Kỷ Lục Guiness Bánh Chưng Việt Nam: công ty Coca-Cola đã tài trợ cho làng nghề bánh chưng truyền thống Ước Lễ, Huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây làm chiếc bánh chưng khổng lồ chào mừng ngày Tết cổ truyền năm Nhâm Ngọ 2002, và giúp Việt Nam đoạt được kỷ lục Guiness đầu tiên. Chiếc bánh kỷ lục có kích thước 2.25m2 nặng 1,4 tấn, được làm từ 330 ký nếp đặc biệt, 100 ký đậu xanh, 100 thịt heo, 10 ký gia vị, do 50 người nấu. Sau khi được trưng bày trong ba ngày trong triễn lãm Tết, chiếc bánh đã được chia thành 20.000 phần tặng cho các tổ chức từ thiện. Chứng Chỉ Kỷ lục Guiness đã được chuyển giao cho Bộ Văn Hoá – Thông Tin Việt Nam.

Bằng việc phối hợp các chiến dịch marketing và thực hiện các hoạt động xã hội, CocaCola đã từng bước khẳng định thương hiệu của mình ở nước sở tại. Cái tên CocaCola không những gắn liền với những loại thức uống giải khát mà đã trở thành một nhãn hàng quen thuộc với mọi người.

 3.1.3.2. Quảng cáo.

Coca Cola luôn đầu tư cho các chiến lược quảng cáo sản phẩm của hãng. Tại những cửa hàng bán lẻ và tại các siêu thị, Coca Cola bao giờ cũng được bày bán ngang tầm mắt, ngay trước những hành lang, hoặc những nơi bắt mắt. Để có được sự ưu tiên này, Coca Cola phải trả những khoản tiền không nhỏ chút nào.

Coca Cola không hề tiếc các khoản tiền trị giá hàng triệu USD cho các hợp đồng quảng cáo lớn. Nhiều khách hàng rất ấn tượng với các quảng cáo của CocaCola, từ đó ấn tượng luôn cả với đồ uống của hãng. Bây giờ, có thể nói những thị trường lớn như Mỹ, Châu Âu, các sản phẩm của CocaCola luôn “chiếm lĩnh” mặc dù rất nhiều nhãn hiệu nước ngọt khác đã ra đời trong thời gian gần đây, đặc biệt là từ đối thủ cạnh tranh không đội trời chung – Pepsi.

Sự lôi cuốn tuyệt vời của Coca-Cola từ năm này qua năm khác đã hiển hiện trong hàng ngàn mẫu quảng cáo trãi dài suốt hơn một thế kỷ qua, một thế kỷ của sự tư duy và sáng tạo. Những hình ảnh này đã được rất nhiều người yêu thích, góp phần đưa tên tuổi của Coca-Cola trở thành một sản phẩm quen thuộc trong cuộc sống. Tươi mát, giàu ý tưởng và đậm đà hương vị, Coca-Cola đã tham gia vào việc đặt ra một chuẩn mực chất lượng cao cấp cho mọi sản phẩm tiêu dùng khác nhau trên thế giới. Cho đến ngày nay, hình ảnh của Coca-Cola vẫn luôn chuyển tải những thông điệp thẳng thắn, trung thực và hết sức mộc mạc của mình đến với người tiêu dùng.

3.2. Xây dựng chương trình truyền thông cho sản phẩm nước giải khát Coca Cola

3.2.1. Thị trường mục tiêu của coca-cola

         Tập trung vào các thị trường chủ chốt chứ không đầu tư dàn trải để rồi không thu được gì trong cả năm. Đó là chiến lược mà CoCa Cola luôn lấy làm cơ sở cho mục tiêu phát triển của mình.

         Ngay từ khi mới thành lập, mục tiêu của Coca Cola là chiếm lĩnh những thị trường lớn nhất chứ không dàn trải thị trường của mình trên toàn thế giới. Không như nhiều hãng nước ngọt trên thế giới luôn tìm cách mở rộng thị trường của mình đến bất cứ chỗ nào có thể thì Coca Cola luôn kiên định với những thị trường truyền thống

         Theo hãng thì trước tiên hãy có chỗ đứng vững chắc trên các thị trường truyền thống rộng lớn đã, sau đó mở rộng những thị trường nhỏ hơn cũng chưa muộn. Theo Chủ tịch Coke, Steve Heyer, chiến lược của Coca Cola sẽ luôn là tập trung vào tăng khối lượng sản phẩm có thể mang lợi, quản lý chi phí khắt khe hơn và nâng cao hiệu quả đầu tư vốn, coi sự phát triển ở thị trường truyền thống là nhân tố then chốt cho tương lai của Coke, trong đó sẽ chú trọng vào các lĩnh vực, như giải trí và thể thao, cửa hàng ăn nhanh và các chuỗi nhà hàng, có tác động tốt và nhanh nhất đến việc quảng bá các nhãn hiệu sản phẩm mới.

         Nhờ vậy, tại những thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc hay Châu Âu, biểu tượng Coca Cola luôn có “vững như bàn thạch”.

3.2.2. Xác định công chúng mục tiêu

         Mục tiêu đối với công ty chính là khách hàng mục tiêu của công ty. Vì vậy công ty Coca-cola tại Việt Nam luôn chú trọng phát triển tại những thành phố lớn mà danh tiếng đã có và lòng trung thành của khách hàng đối với sản phẩm cao.Ở đây khách hàng mục tiêu chính của công ty là các tổ chức, các doanh nghiệp, người tiêu dùng trong nước, đặc biệt là tại các tỉnh, thành phố lớn như : Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Hải Phòng, Bắc Ninh, ……

3.2.3. Thiết kế thông điệp

3.2.3.1. Nội dung của thông điệp:

“Mang lại lợi ích và sự sảng khoái cho tất cả những ai được chúng tôi phục vụ”.

Đây chính là lời hứa của công ty Coca-Cola đến với khách hàng của mình. Công ty sẽ phấn đấu “làm tươi” mới thị trường, phong phú sản phẩm, bảo vệ môi trường, thỏa mãn tất cả các yêu cầu của khách hàng, luôn luôn lắng nghe sự quan tâm của khách hàng đến với quý công ty. Công ty đang tập trung vào các nổ lực về nhân đạo, giáo dục và xây dựng các ước mơ khát vọng tuổi trẻ.

3.2.3.2. Cấu trúc của thông điệp

         Đưa ra hình ảnh nhằm đánh vào tâm lý của khách hàng, tạo cho khách hàng một niềm tin vào sản phẩm, khi uống có cảm giác tươi mát, sản khoái, giàu ý tưởng.

3.2.3.3. Hình thức của thông điệp

         Với một chai coca-cola nhiều màu sắc tạo tính mới lạ và khác biệt , thêm vào đó một chút âm thanh sống động theo nhịp điệu thì thong điệp sẽ cuốn hút được người xem.

3.3. Lựa chọn phương tiện truyền thông

Việc lựa chọn phương tiện truyền thông là rất quan trọng, vì tài liệu truyền thông có được thiết kế tốt đến đâu nhưng nếu không thu hút được đối tượng khách hang cần nhắm đến thì cũng không có hiệu quả. Có thể nói các phương tiện truyền thông đó dẫn dắt và truyền động lực cho thương hiệu.

Các phương tiện truyền thông hầu như đã trở nên quen thuộc với mọi người. Do đó việc sử dụng công cụ nào là không quan trọng mà quan trọng là ta phải làm thế nào để thu hút sự chú ý của khách hàng vào sản phẩm mà công ty muốn giới thiệu đến với khách hàng. Giữa vô vàng các loại phương tiện truyền thông đa dạng như vậy tạo được sự đột phá giờ đây khó khăn hơn bao giờ hết. Vậy các doanh nghệp đều đánh giá lại việc sử dụng các phương tiện truyền thông, để đạt được thành công trong xã hội hiện nay. Trong truyền thong cổ động có các công cụ sau: Quảng cáo, Marketing trực tiếp Khuyến mại,Quan hệ công chúng , Bán hàng cá nhân.

3.3.1. Quảng cáo

“Nếu chi phí không phải là một vấn đề quan trọng đối với công ty bạn thì không có gì để phân vân lựa chọn phương tiện quảng cáo. Hãy sử dụng tất cả các phương tiện quảng cáo có sẵn! Tuy nhiên, thực tế cho thấy ngay cả khi có trong tay một ngân sách tương đối thoải mái, làm thế nào để có thể tạo ra những quảng cáo ấn tượng và đáng nhớ vẫn là một thách thức lớn đối với các doanh nghiệp.

Vì thế, hãy chọn một trong số các phương tiện tại một thời điểm nhất định. Đôi khi, một phương tiện quảng cáo tỏ ra rất hiệu quả đối với sản phẩm hay dịch vụ này nhưng kết quả lại không hoàn toàn như mong đợi khi bạn áp dụng cho sản phẩm hoặc dịch vụ khác.Có vô số những yếu tố khác nhau làm ảnh hưởng đến chiến dịch quảng cáo của bạn – từ nội dung một mẩu quảng cáo trên báo cho đến yếu tố thời tiết. Do vậy, đơn giản chỉ cần kiểm tra tính hiệu quả của thông điệp mà bạn muốn truyền tải trên mỗi phương tiện truyền thông để chọn ra phương tiện tối ưu.Quảng cáo không phải là khoa học, nó là một nghệ thuật “

3.3.3.1. Quảng cáo trên truyền hình

Trong thời gian nghiên cứu làm đề tài này thì nhóm nhận thấy là đối với công ty Coca-Cola thì nên sử dụng thật mạnh mẽ công cụ quảng cáo trên truyền hình để truyền thông cổ động thật tốt. Và nhóm đã xây dựng một chương trình quảng cáo cho công ty Coca-Cola trên truyền hình:

 • Nội dung quảng cáo:
  • Cảnh 1 : một trận thi đấu bong đá giữa đội tuyển nam Việt Nam và đội tuyển nam Braxin
  • Cảnh 2 : hình ảnh các cầu thủ mệt mỏi trên sân với cái nắng gay gắt, oi bức.
  • Cảnh 3 : bất ngờ các cầu thủ rượt đuổi nhau lên khán đài khi nhìn thấy một em nhỏ bán đồ ăn trong sân đang uống Coca-Cola
  • Cảnh  4 : các cầu thủ thi nhau kí tặng cho em bé và cùng nhau nâng chai Coca-Cola và câu slogan : “Mang lại lợi ích và sự sảng khoái cho tất cả những ai được chúng tôi phục vụ”.

            Với tính cách mạnh mẽ, tràng đầy sức sống, của các cầu thủ bóng đá uống coca-cola sẽ giúp cho người xem quảng cáo như được thưởng thức cái tươi mát, sảng khoái. Gây được ấn tượng mạnh mẽ cho người xem, tạo được dấu ấn trong tâm trí khách hàng. Chương trình quảng cáo này có thể được phát trên tất cả các kênh như: DVTV,đài truyền hình VTV3, HN(VTV1), VTC1,  HTVC,  VTC4,….

Nhóm nhận thấy là thời gian quảng cáo tốt nhất là vào mùa hè năm nay ( tháng 06/ 2010 đến 07/2010) . Vì mùa hè năm nay sẽ diễn ra sự kiện nóng bỏng nhất, được toàn thế giới mong đợi đó là kì FIFA WORLDCUP

Bảng 1. Ngân sách quay quảng cáo.

                                                                                                            ĐVT: VNĐ

Nội dung Số lượng Đơn giá Thành tiền
Thuê đội ngũ công ty chuyên sản xuất clip quảng cáo TVAD  

1 đội

 

500.000.000

 

500.000.000

Chi phí khác    50.000.000  50.000.000
TỔNG CỘNG 550.000.000

 

Bảng 2. Ngân sách quảng cáo trên truyền hình                        ĐVT: VNĐ

Kênh Thời điểm Thời lượng (Ngày/ Tuần) Đơn giá (VNĐ/ tuần) Thời gian phát sóng ( Tuần) Thành tiền (VNĐ)
VTV1                          Phát sóng trước và sau chương trình “Chào buổi sáng” ( 5h55 – 6h30)  

5

 

13.000.000

 

4

 

37.142.857

Sau phim buổi sáng ( 8h00 – 9h00) 3 11.000.000 4 18.857.143
11h00 – 12h00 3 12.000.000 4 20.571.429
Phát sóng trước và sau chương trình phim buổi chiều ( 16h55 – 18h00)  

3

 

8.000.000

 

4

 

13.714.286

Phát sóng sau chương trình thời sự ( 19h45 – 19h55)  

5

 

25.000.000

 

4

 

71.428.571

Phát sóng trước và sau chương trình phim buổi tối ( 21h00 – 22h00)  

3

 

28.500.000

 

4

 

48.857.143

                   VTV3 Phát sóng trước chương trình phim buổi trưa ( 11h55 – 13h10 )  

3

 

13.500.000

 

4

 

23.142.857

Phát sóng trước và sau chương trình phim buổi chiều ( 17h 55 – 18h50 )  

3

 

21.500.000

 

4

 

36.857.143

Phát sóng trước chương trình thời sự 5 28.500.000 4 81.428.571
Phát sóng sau chương trình 24/7 3 31.500.000 4 54.000.000
Phát sóng trước và sau chương trình phim truyện buổi tối  

3

 

35.500.000

 

4

 

60.857.143

TỔNG CỘNG 466.857.143

3.3.3.2.Quảng cáo trên báo và tạp chí

Trong trường hợp này, quảng cáo trên báo là phương tiện tốt nhất. Độc giả của các tờ báo thường có thói quen đọc lướt qua để tìm những thông tin nổi bật. Có những tờ báo sẽ đăng luân phiên và có chu kỳ cho mỗi loại hàng hoá theo từng số báo hoặc từng ngày nhất định trong tuần.Có tác dụng thu hút một lượng độc giả nhất định cho dù có thể bạn sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn với những công ty hay những nhà cung cấp khác hoạt động trong cùng một ngành hàng. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị là dòng headline thật “nổi” và bảo đảm rằng giá cả mà bạn muốn chào bán thật sự đặc biệt và ưu đãi.

Quảng cáo trên một số tờ báo, báo tuổi trẻ,…Tạp chí thế giới…..Trên các tờ báo đưa hình ảnh người diễn viên trẻ trung sinh động, trầng đầy sức sống đang uống chai coca-cola tràng đầy những bọng nước đá. Phía dưới thì ghi những tính năng của sản phẩm, bên cạnh đó phần còn lại của mẫu quảng cáo sẽ ghi địa chỉ lien hệ và wesite của công ty:

 CÔNG TY TNHH NƯỚC GIẢI KHÁT COCA – COLA VIỆT NAM

Địa chỉ: 485 Đường Hà Nội – Phường Linh Trung – Quận Thủ Đức

Điện thoại: (08) 8961 000

Fax: (08) 8972 831

Email: recruitment@vn.ccsabco.com

Website: http://www.cocacolavietnam.com

Lĩnh vực: Đồ Uống/Nước Giải Khát

Bảng 3. Ngân sách quảng cáo trên báo

                                                                                                            ĐVT: VNĐ

Báo Thời gian đăng ( lần/ tuần ) Kích thước ( trang ) Số tuần Đơn giá ( in màu ) Thành tiền
Tuổi Trẻ          1           1/8         4 7.000.000 28.000.000
Thanh Niên          1           1/8         4 5.000.000 20.000.000
Sài Gòn Tiếp Thị          1           1/8         4 9.000.000 36.000.000
TỔNG CỘNG 84.000.000

3.3.3.3.Quảng cáo trên internet

Quảng cáo trực tuyến đang ngày một phổ biến bởi Internet đem lại cho các đơn vị tiếp thị những tínhnăng đặc biệt mà những kênh thông tin khác không có

Điều tra cho thấy đại bộ phận người lướt web sử dụng Internet để tìm hiểu sản phẩm trước khi mua. Điều này tạo một cơ hội rất tốt để gây ấn tượng với các “thượng đế” trước khi họ quyết định mở hầu bao.Ngoài ra, công nghệ trực tuyến còn đem lại cho các website khả năng theo dõi phản ứng của người tiêu dùng trên mạng, nhờ đó đề ra được những hành động thích hợp.

Công ty nên đặt logo hoặc banner quảng cáo trên các website nổi tiếng, những website có lượng khách hàng truy cập lớn hay những website được xếp vị trí cao trên Google là phổ biến và là cách quảng cáo trực tuyến hiệu quả nhất hiện nay. Nó không những quảng bá được thương hiệu mà còn nhắm đến các khách hàng tiềm năng trên Internet.

Video trên Internet vẫn là một sự mới lạ đối với việc hấp dẫn người dùng. Hiện mọi người vẫn thường sử dụng Web để tìm kiếm các thông tin về các sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ muốn mua. Tuy nhiên nếu quan sát lưu lượng của một trang web nào đó, bạn sẽ phát hiện ra rằng họ chỉ ghé thăm trong chốc lát rồi lại bỏ đi.

Ngược lại, khi sử dụng video người truy cập sẽ được xem các clip video từ đầu đến cuối hơn thay vì họ phải đọc toàn bộ một trang nội dung bằng văn bản. Điều này cho phép bạn có thể thu hút họ tốt hơn và bạn có thể chèn vào thông báo của mình kèm với đoạn clip đó.

Xây dựng đoạn clip khoảng 2 phút, với kích cỡ vừa phải tầm nhìn, thêm vào định dạng MP4.  Đây là một định dạng phổ biến của video trên Internet vì có dung lượng file khá hiệu quả. Đây là một đoạn video có độ phân ở mức 720p (1280 x 720p) trở lên. Với độ phân giải này bạn chỉ cần những camera đơn giản bạn cũng có thể thu được những đoạn video với độ phân giải ở mức này.Trừ một số website như  youTube

   Đặc biệt công ty nên chú trọng phát triển và quảng cáo trên website của mình:

Website: http://www.coca-cola.com.vn

Bảng 4. Ngân sách quảng cáo trên internet

                                                                                                            ĐVT : VNĐ

Tiêu chí Thời gian đăng ( tháng) Số lượng  ( website ) Đơn giá (VNĐ/ tháng) Thành tiền
Poster                 1         10 14.500.000 145.000.000
Clip                  1          5 8.500.000   42.500.000
TỔNG CỘNG 187.500.000

Bảng 5. Tổng ngân sách dành cho quảng cáo

                                                                                                            ĐVT : VNĐ

TIÊU CHÍ THÀNH TIỀN
Quay quảng cáo 550.000.000
Quảng cáo trên truyền hình 466.857.143
Quảng cáo trên báo 84.000.000
Quảng cáo trên internet 187.500.000
TỔNG CỘNG 1.288.357.143

3.4.Quan hệ công chúng (PR)

 PR thường dùng các phương tiện trung gian (như các bài viết trên báo chí, các phóng sự truyền hình, truyền thanh, các chương trình tài trợ, các hoạt động từ thiện…), cho nên mọi thông điệp đến với các nhóm đối tượng tiêu dùng dễ được chấp nhận hơn, ít thể hiện tính thương mại hơn. Người tiêu dùng khi tiếp nhận thông tin về hàng hoá, dịch vụ thường cảm thấy thoải mái và dễ tin hơn, ít bị cản giác “hội chứng quảng cáo”. Điều này sẽ mang đến những cơ hội rất tốt để tạo dựng một ấn tượng, một sự tin tưởng của người tiêu dùng với hàng hoá mang thương hiệu được tuyên truyền.

Hoạt động PR chuyển tải một lượng thông tin nhiều hơn so với các phương tiện tuyên truyền, quảng bá khác. Người tiêu dùng có cơ hội nhận được lượng thông tin nhiều và kỹ hơn về hoạt động của bản thân doanh nghiệp cũng như sản phẩm của doanh nghiệp. Qua đó người tiêu dùng có thể hình dung về hướng phát triển cũng như quan điểm của doanh nghiệp trong việc quan tâm đến quyền lợi người tiêu dùng, về những ưu thế của sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Các doanh nghiệp mang lại cho người tiêu dùng những lợi ích đích thực (như các chương trình biểu diễn nghệ thuật, các khoản đóng góp từ thiện) qua đó nó rất gắn bó với người tiêu dùng và tạo cho người tiêu dùng sự gần gũi, thân thiện hơn nhiều đối với doanh nghiệp và sản phẩm của doanh nghiệp.  Như  tổ chức chương trình ca nhạc “ một người vì mọi người” với sự tham gia của các ca sĩ nổi tiếng như: Đan Trường, Thủy Tiên, ….Để tăng thêm sự mới lạ trong buổi biểu diễn có mời thêm một số diễn viên nổi tiếng như: Tăng Thanh Hà, Lương Mạnh Hải, Phi Thanh Vân, ….Dùng toàn bộ số tiền thu được trao tặng vào quỹ từ thiện.

Có thể tổ chức hội chợ triển lãm được hàng năm cứ vào đợt xuân về, và các lễ hội lớn vào những dịp này công ty nên tổ chức  những đợt triển lãm nhằm giới thiệu thêm sản phẩm mới và quảng bá nhiều hơn nữa tên tuổi của sản phẩm và Công ty. Mỗi gian hàng là bộ mặt của công ty. Công ty nên có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, lấy từ bộ phận Marketing và nếu tuyển thêm phải bồi dưỡng nghiệp vụ bán hàng. Đội ngũ nhân viên năng động, nhiệt tình, có phong cách sẽ làm khách hàng hài lòng và quảng cáo tốt nhất cho công ty.  Bên cạnh đó thì công ty sẽ tổ chưc hội thảo để bổ trợ cho triển lãm sản phẩm về chủ đề :”Hành tinh xanh”

Công ty nên tổ chức hội nghị khách hàng thường xuyên để góp phần tạo sự gắn bó lâu dài hơn nũa.

Tài trợ cho chương trình ca nhạc “ vì hành tinh xanh” được phát sóng trên FM 99.9 MHZ từ 10h-11h30 vào sáng chủ nhật,16h30-17h30 thứ 7 hàng tuần.

Vì họat động PR của công ty vốn đã rất mạnh nên nhóm chỉ đưa ra một vài điểm cần nhấn mạnh thêm.

Bảng 6. Ngân sách PR.

                                                                                                            ĐVT: VNĐ

Hoạt đông Nội dung Số lượng Đơn giá Thành tiền

HỌP BÁO

Tài liệu họp báo

100 bộ 20.000 2.000.000

Chi phí thuê địa điểm

1 phòng họp 3.000.000 3.000.000

Bồi dưỡng

100 phong bì

300.000

30.000.000

Chi phí khác

  10.000.000 10.000.000
TỔNG CỘNG 45.000.000

TÀI TRỢ

Chi phí tài trợ cho chương trình ca nhạc từ thiện

 

3 đêm

 

200.000.000

 

600.000.000

Chi phí cho chương trình ca nhạc trên đài FM

 

1 tháng

 

30.000.000

 

30.000.000

Chi phí khác   50.000.000 50.000.000
TỔNG CỘNG 680.000.000

TRIỂN LÃM VÀ

HỘI THẢO

Chi phí thuê địa điểm

5 địa điểm 20.000.000 100.000.000
Chi phí trang trí 5 địa điểm 80.000.000 400.000.000
Chi phí khác   20.000.000 20.000.000
TỔNG CỘNG 520.000.000
TỔNG CỘNG 1.245.000.000

 

3.5.Khuyến mại

Khi thị trường bước vào giai đoạn bão hòa, cạnh tranh khốc liệt, ngoài yếu tố nâng cao chất lượng, thì các nhà kinh doanh còn dùng hình thức khuyến mại để lôi kéo khách hành.

3.5.1.Chiết khấu

Khi khách hàng mua sản phẩm tại các đại lý hoặc điểm bán sĩ  với số lượng lớn sẽ được chiết khấu với số lượng lớn. Ví dụ khi mua 10 kết nước giải khát coca-cola sẽ được chiết khấu 5%. Thời gian diễn ra từ 01/06/2010 đến 31/07/2010

3.5.2.Rút thăm trúng thưởng

Hãy thưởng thức cảm giác mát lạnh, sản khoái tuyệt vời của coca-cola để có cơ hội trúng thưởng lớn.  Thời gian diễn ra la từ 01/06/2010 đến 31/07/2010

+ 1 giải nhất : 1 xe máy click trị giá     28.000.000vnđ + 1 cặp vé tới Nam Phi mùa hè này  trị giá 100.000.000

+ 2 giải nhì   : 2 xe máy suzuki trị giá  21.300.000vnđ

+1000 giải khuyến khích : Với hàng nghìn lon Coca-Cola

Bảng 7. Ngân sách khuyến mại

                                                                                                            ĐVT: VNĐ

Nội dung Số lượng Đơn giá Thành tiền
Chiết khấu 100.000.000 thùng( két) 3.000 300.000.000
Chi phí giải thưởng   1.500.000.000 1.500.000.000
Chi phí khác   200.000.000 200.000.000
TỔNG CỘNG 2.000.000.000

3.6. Triển khai đánh giá

Với thực trạng và một số giải pháp mà nhóm chúng tôi đề xuất thì trong hiện tại và tương lai công ty đang theo đuổi sẽ góp phần nâng cao thương hiệu Coca-Cola. Về tính khả thi của các đề xuất trên chưa thể khẳng định được mức độ thành công hay không tuy nhiên với những cơ sỡ mang tính đo lường được qua phân tích thực trạng sản xuất kinh doanh và marketing cũng như sự tác động của các nhân tố khác đến công ty nước giải khát Coca-Cola. Chúng tôi tin rằng nếu công ty thực hiện tốt các chương trình truyền thông cổ động sẽ đưa được hình ảnh, chất lượng sản phẩm Coca-Cola cạnh tranh được với các sản phẩm khác trong thị trường sản xuất và kinh doanh nước giải khát.

Để chương trình hoạt động có hiệu quả thì sau khi thực hiện chiến lược cổ động, công ty cần phải tiến hành xác định đo lường xem xét  hoạt động có tác động như thế nào đến khán thính giả mục tiêu mà mình hướng đến nhằm tìm điểm yếu và điểm mạnh của chương trình đã đề ra để xem xét và thay đổi kịp thời và phù hợp. Phải tiến hành khảo sát đối tượng cổ động, xem họ có nhận thấy hay là có ghi nhớ thông điệp mà công ty xây dựng không? Đã nhìn thấy bao nhiêu lần? Ghi nhớ được điểm nào? Cảm thấy như thế nào về thông điệp? Thái độ của họ như thế nào trước và sau khi xem quảng cáo?. Thu thập những thông tin phản hồi từ khách hàng, bao gồm những người đã, đang và sẽ sử dung sản phẩm của công ty.

 KẾT LUẬN

Xây dựng chính sách truyền thông cổ động có hiệu quả sẻ thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng, giữ vững liên kết với khách hàng trung thành, tạo  ra nhiều cơ hội cho người tiêu dung tiếp cận sản phẩm và qua đó công ty có thể xây dựng được hình ảnh và danh tiếng của mình.

Trong hàng trăm năm hình thành và phát triển, con đường xây dựng chiến lược cổ động của CocaCola không phải dễ dàng. Trong thời gian đầu, từ một thức uống vô danh trên thị trường, những ông chủ đầu tiên của công ty đã có sự định hướng chính xác trong con đường phát triển. Bằng việc tích cực xây dựng thương hiệu, CocaCola đã trở thành một nhãn hiệu toàn cầu. Và cuộc chiến càng diễn ra gay gắt hơn khi thị trường xuất hiện ngày càng nhiều các nhãn hiệu sản phẩm giải khát khác cạnh tranh, trong đó có đối thủ truyền kiếp của CocaCola – Pepsi. Điều này làm cho công ty của tập đoàn phải liên tục cải tiến các chiến lược cổ động, sản xuất, tài chính … để có thể thích nghi tồn tại cùng với sự chuyển biến của xã hội. Bằng các chiến lược tiếp thị nhắm tới nhiều đối tượng khách hàng, danh tiếng của CocaCola đã được biết đến ở từng ngõ ngách.

Nhóm em xin chân thành cảm ơn sự hướng dẫn của giáo viên Nguyễn Thị Thanh Hoài. Do nguồn kiênns thức còn hạn hẹp nên trong quá trình hoàn thành đồ án không tránh khỏi những sai sót mong thầy cô bỏ qua.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

1)     Một số giáo trình điện tử

2)     Các bài báo trang web liên quan đến lĩnh vực truyền thông cổ động

3)     Trang http://tailieu.vn

4)     Trang http://www.cocacola.com.vn

NG TY COCA COLA TẠI VIỆT NAM.

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Luận văn, chuyên đề, khóa luận và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s