kiến tập tại ngân hàng Vietcombank Hà Nội


 1. I.                                                Một vài nét trong quá trình kiến tập tại ngân hàng Vietcombank Hà Nội

1.Sự lựa chọn kiến tập tại Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội

Thời gian vừa qua, tại địa bàn Hà Nội đã phải đối phó với nhiều khó khăn trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội: Nguy cơ tái phát dịch cúm gia cầm, tình trạng tăng giá khá phổ biến, nhất là ở một số hàng hóa, vật tư, nguyên liệu; sự trầm lắng trên thị trường chứng khoán; mức độ gia tăng sức ép cạnh tranh từ hàng ngoại nhập do thực hiện cam kết hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt trong năm đầu tiên chính thức là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới WTO …nhưng các hoạt động ngân hàng tại địa bàn Hà Nội năm vừa qua vẫn phát triển khá ổn định, các chỉ tiêu đểu ở mức cao so với toàn quốc.

Trong kì kiến tập một tháng này, là một sinh viên Ngoại thương, muốn tìm hiểu thực tế các hoạt động liên quan tới Ngoại thương đặc biệt là hoạt động xuất nhập khẩu. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam nói chung và Chi nhánh Hà Nội nói riêng có mảng hoạt động dịch vụ thanh toán xuất nhập khẩu khá mạnh so với các ngân hàng khác trong toàn quốc. Vì thế em đã xin được kiến tập tại Phòng thanh toán Xuất nhập khẩu của Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội.

Ngày đầu tiên bước vào phòng làm việc, đó hoàn toàn là một môi trường mới khác lạ đối với môi trường tại giảng đường Đại học Ngoại thương. Tới đây, tất cả đều được trang bị thiết bị cần thiết đầy đủ, đến đây tất cả ko còn là những lí thuyết của trường lớp mà hoàn toàn là thực tế. Từ các công tác liên hệ khách hàng, chuẩn bị hồ sơ, gặp gỡ và giao dịch đều được thực hiện với tinh thần làm việc nhóm rất cao, linh hoạt. Các anh chị trong phòng đều rất nhiệt tình hướng dẫn qua những công việc mà họ đang làm. Được ngồi xem anh chị làm việc và học hỏi thêm nhiều điều về hoạt động trong lĩnh vực này. Và đặc biệt còn học được cách photo, in, fax tài liệu.

Sau kì kiến tập vừa qua em cảm thấy mình học hỏi được ở thực tế nhiều điều kể cả trong công việc lẫn cuộc sống thực tế, dường như đã lớn hơn một chút. Kì kiến tập vừa qua thực sự rất bổ ích đối với những sinh viên chuẩn bị bước vào cánh cửa mới của cuộc đời như chúng em

2.Giới thiệu về ngân hàng Vietcombank Hà Nội

2.1Sơ lược về ngân hàng VCB Hà Nội

Năm 1984, Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội ra Nghị quyết Hà Nội phải có ngân hàng để phục vụ nền kinh tế đối ngoại của Thủ đo.Đây là thời kì chuẩn bị cho công cuộc đổi mới toàn diện nền kinh tế…Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội đã ra đời trong hoàn cảnh lịch sử và với sứ mệnh như thế.

Ngân hàng ngoại thương Hà Nội – Vietcombank Hà Nội thành lập ngày 01/03/1985, được xếp hạng doanh nghiệp loại I và là chi nhánh hàng đầu trong hệ thống ngân hàng Ngoại thương Việt Nam.

Hơn 20 năm phát triển và trưởng thành, Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội đã khẳng định vị thế quan trọng trong hoạt động kinh tế đối ngoại của Thủ đô, cung cấp các dịch vụ ngân hàng tài chính đa dạng và hiện đại đến mọi tổ chức kinh tế, cá nhân và các tổ chức tín dụng.

Cùng với các hoạt động đạt kết quả cao trong chuyên môn về huy động tiền gửi, tín dụng, thanh toán xuất nhập khẩu, mua bán ngoại tệ…Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội và hệ thống Vietcombank, tích cực tham gia các chương trình văn hóa – xã hội – chính trị của Thành phố và đất nước như tài trợ Hội nghị thượng đỉnh APEC, Hội nghị Quốc tế về kinh tế đối ngoại, Liên hoan thiếu nhi các dân tộc toàn quốc, Ủng hộ đồng bào gặp thiên tai, Hiến máu nhân đạo, chương trình Gameshow Black box…

Với 10 điểm giao dịch và trụ sở chính tại 344 Bà Triệu, Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội luôn luôn là địa chỉ “ tin cậy nhất cho sự lựa chọn tài chính của khách hàng”, đã vinh dự đón nhận các danh vị như: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng tốt nhất Việt Nam nhiều năm liền…

Với công nghệ hiện đại và đội ngũ nhân viên trẻ, chuyên nghiệp, thân thiện, Vietcombank Hà Nội sẽ cung cấp các dịch vụ ngân hàng- tài chính tốt nhất tới khách hàng.

2.2. Các lĩnh vực hoạt động của Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội

Hệ thống Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam nói chung và Ngân Hàng VCB Hà Nội nói riêng rất đa dạng các lĩnh vực hoạt động. Bao gồm:

–           Dịch vụ Ngân hàng đó là các dịch vụ Tài khoản ( tài khoản cá nhân, tài khoản doanh nghiệp, trả lương tự động …); Tiết kiệm tiền gửi; Chuyển và nhận tiền; Dịch vụ cho vay cá nhân, hộ gia đình; Thu đổi ngoại tệ, séc du lịch; Doanh nghiệp phát hành trái phiếu; Nhờ thu séc nội địa và quốc tế.

–           Mua bán ngoại tệ gồm có: mua bán ngoại tệ giao ngay; Mua bán ngoại tệ kì hạn; Hoán đổi tiền tệ, lãi suất; Hợp đồng quyền chọn; Các sản phẩm phái sinh khác.

–           Huy động vốn: huy động vốn được thực hiện đa dạng dưới các hình thức: Tiết kiệm lĩnh lãi định kì; Tiền gửi có kì hạn của các tổ chức và cá nhân; Chứng chỉ tiền gửi ngoại tệ; Các loại kì phiếu, trái phiếu; tiền gửi thanh toán.

Tổng nguồn vốn huy động đến 31/12/2007 đạt 7088 tỷ đồng so với năm 2006, trong đó nguồn huy động vốn đạt 6270 tỷ, tăng 12% so với cuối năm 2006:

+ Huy động VND đạt: 3433 tỷ đồng, chiếm 54,7% tổng nguồn vốn huy động

+ Huy động ngoại tệ đạt: 2837 tỷ quy VND chiếm 45,3% tổng nguồn vốn huy động

–           Tín dụng: tổng dư nợ tín dụng đạt 2553 tỷ đồng, tăng 6% so với cuối năm 2006, dư nợ quá hạn chiếm 0,78% tổng dư nợ. Trong đó cho vay trung dài hạn chiếm 22,3% tổng dư nợ; cho vay ngắn hạn chiếm 77,7% còn lại.

Hoạt động tín dụng được thực hiện dưới các hình thức:

+  Cho vay vốn lưu động: khách hàng có thể lựa chọn theo từng lần hoặc vay theo hạn mức tín dụng

+ Cho vay dự án đầu tư để đổi mới công nghệ, đáp ứng nhu cấu tài sản cố định hoặc bất động sản của khách hàng

+ Cho vay chiết khấu bộ chứng từ

–           Tài trợ thương mại:

Tổng doanh số xuất nhập khẩu đạt 435 triệu USD. Nhập khẩu đạt 246 triệu USD, với các mặt hàng chủ yếu là nguyên vật liệu, máy móc. Xuất khẩu đạt 189 triệu USD, với các sản phẩm chính là nông, lâm sản.

Hoạt động này gồm có các dịch vụ : Dịch vụ thông báo và thông báo sửa đổi LC; dịch vụ xác nhận LC; dịch vụ nhận bộ chứng từ gửi đi thanh toán theo LC, nhờ thu; dịch vụ thanh toán tiền hàng xuất khẩu; dịch vụ chiết khấu truy đòi; dịch vụ chiết khấu miễn truy đòi; dịch vụ chuyển nhượng LC; dịch vụ phát hành LC; dịch vụ thanh toán LC; kí hậu vận đơn/ ủy quyền nhận hàng theo LC, nhờ thu; bảo lãnh nhận hàng; thông báo và thanh toán nhờ thu

–           Bảo lãnh:

Dư nợ bảo lãnh đến 31/12/2007 đạt 113 tỷ đồng. Hoạt động bảo lãnh gồm : bảo lãnh vay vốn; bảo lãnh thanh toán/thư tín dụng dự phòng; bảo lãnh dự thầu; bảo lãnh thực hiện Hợp đồng; bảo lãnh đảm bảo chất lượng sản phẩm; bảo lãnh thanh toán tiền ứng trước, bảo lãnh khoản tiền giữ lại; bảo lãnh đối ứng; xác nhận bảo lãnh

–           Dịch vụ ngân hàng hiện đại

Dịch vụ ngân hàng điện tử VCBMoney giúp khách hàng thực hiện các giao dịch ngân hàng ngay tại trụ sở làm việc của mình thông qua đường truyền điện thoại. Dịch vụ ngân hàng trực tuyến I-b@nking giúp khách hàng truy vấn thông tin tài khoản và tín dụng qua đường truyền Internet. Dịch vụ ngân hàng qua điện thoại di động SMS Banking: tra cứu thông tin về tỉ giá, lãi suất, các điểm đặt ATM, thông tin tài khoản…bằng cách nhắn tin đến số 8170.
Dịch vụ thẻ và hệ thống máy ATM của Vietcombank mang đến khách hàng các giải pháp tài chính thông minh, các giao dịch tiện lợi, và những giá trị không thể tính được bằng tiền…

Thẻ tín dụng gồm : Visacard, Mastercard, American Express, JCB, Diners Club…

Thẻ ghi nợ trong nước và quốc tế: Vietcombank connect 24, Vietcombank MTV Mastercard, Vietcombank Visa Debit, Vietcombank SG24…

–           Dịch vụ ngân quĩ: gồm có các dịch vụ :kiểm đếm ngoại tệ/ VND; thu chi tiền mặt tại địa điểm yêu cầu; nhờ thu séc du lịch, séc thương mại; nhờ thu ngoại tệ/ VND không đủ tiêu chuẩn lưu hành.

Lượng giao dịch thu chi tiền mặt ngoại tệ và VND năm 2007:

+ Tổng thu chi VND đạt 28.450 tỷ đồng, tăng 33% so với kế hoạch năm 2007

+ Thu chi ngoại tệ qui USD đạt 490,56 triệu USD tăng 32% so với kế hoạch 2007

Công tác ngân quĩ luôn đảm bảo an toàn, đúng với chất lượng, uy tín cao. Luôn sẵn sàng đối với mọi yêu cầu rút gửi tiền mặt ngoại tệ/USD.

–           Liên kết sản phẩm: Cho vay nhu cầu tiêu dùng cá nhân mua nhà ở, ô tô, du học…

Thanh toán hóa đơn điện nước, điện thoại, bảo hiểm,… qua máy rút tiền tự động ATM. Đại lý cho các công ty bảo hiểm lớn như Bảo Việt, AIA, Prudential…

 

 

 1. II.                                           Phân tích hoạt động thanh toán Xuất – Nhập khẩu của ngân hàng Ngoại thương Hà Nội VCB

 Thanh toán quốc tế là lĩnh vực hoạt động mạnh nhất của Ngân hàng Ngoại thương Việt nam nói chung và Ngân hàng Ngoại thương Hà nội nói riêng trong hệ thống các Ngân hàng thương mại ở Việt nam.

1. Dịch vụ thanh toán nhập khẩu

Ngân hàng Ngoại thương Hà nội (Vietcombank Hà nội) cung cấp các dịch vụ thanh toán xuất nhập khẩu được thực hiện trong thương mại quốc tế như:

– Thanh toán bằng L/C (Thư tín dụng)

– Nhờ thu D/A (Nhờ thu chấp nhận giao chứng từ)

– Nhờ thu D/P (Nhờ thu thanh toán giao chứng từ)

– Chuyển tiền (T/T)

– Bank Draft

• Khi sử dụng các dịch vụ của Vietcombank Hà nội, khách hàng sẽ được hài lòng với chất lượng dịch vụ tốt nhất, tính an toàn cao và mức phí hấp dẫn.

Khách hàng là các doanh nghiệp nhập khẩu

1.1. Dịch vụ phát hành LC

VCB HN phát hành LC theo yêu cầu của khách hàng (người nhập khẩu). LC có thể được phát hành miễn ký quỹ hoặc ký quỹ một tỷ lệ nhất định tùy thuộc vào từng đối tượng khách hàng cũng như theo thỏa thuận riêng giữa Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội và khách hàng.

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ này là:
 • L/C được VCB HN phát hành trong thời gian sớm nhất kể từ khi Quý Khách hàng hoàn thiện được hồ sơ theo quy định của VCB HN.
 • VCB HN là một trong những ngân hàng đặc biệt có uy tín về thanh toán quốc tế, do đó L/C do VCB HN phát hành được hầu hết các NH trên thế giới chấp nhận, nhờ đó nâng cao vị thế, đảm bảo khả năng cạnh tranh của khách hàng,
 • Khách hàng được VCB HN cấp tín dụng thông qua việc miễn giảm tỷ lệ ký quỹ phát hành L/C

Để được sử dụng sản phẩm khách hàng  cần xuất trình các giấy tờ sau để yêu cầu mở LC:

 • Thư yêu cầu phát hành thư tín dụng.
 • Hợp đồng mua bán ngoại thương hoặc các giấy tờ có giá trị tương đương như hợp đồng (nếu có).
 • Văn bản cho phép nhập khẩu của Bộ quản lý chuyên ngành đối với hàng nhập khẩu có điều kiện.
Biểu mẫu áp dụng

Yêu cầu phát hành thư tín dụng
Yêu cầu điều chỉnh thư tín dụng

1.2. Dịch vụ thanh toán LC:

Khi nhận được bộ chứng từ do ngân hàng nước ngoài gửi đến, VCB HN kiểm tra bộ chứng từ và thông báo ngay cho Quý khách. Nếu chứng từ phù hợp với L/C, VCB HN sẽ thực hiện thanh toán cho người hưởng lợi. Nếu chứng từ không phù hợp, Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội sẽ thông báo ngay cho Quý khách. Nếu chấp nhận bộ chứng, Quý khách làm thủ tục thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán và nhận bộ chứng từ. Ngược lại, VCB HN sẽ thông báo từ chối thanh toán đến NH nước ngoài.

Lợi ích có được đó là:

 • VCB HN hỗ trợ khách hàng trong việc xử lý chứng từ nhằm giảm thiểu những rủi ro trong thanh toán như giao hàng sai, thiếu hoặc lừa đảo,…
 • Việc thanh toán sẽ được thực hiện trong thời gian ngắn nhất và mức phí hợp lý nhất do được thực hiện trực tiếp giữa VCB HN  với ngân hàng nước ngoài hoặc qua ngân hàng trung gian với số lượng ít nhất, nhờ đó giúp nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh của Quý khách.

Để sử dụng sản phẩm:

 • Đối với LC trả ngay: nếu chứng từ phù hợp với các điều khoản của LC, Quý khách cần nộp đủ số tiền chưa ký quỹ và nhận bộ chứng từ. Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam thực hiện thanh toán cho nước ngoài đồng thời ghi nợ tài khoản của Quý khách.
 • Đối với LC trả chậm: nếu chứng từ phù hợp với các điều khoản của LC , Quý khách sẽ trả phí chấp nhận thanh toán, nhận bộ chứng từ và thực hiện thanh toán khi đến hạn.

1.3. Ký hậu vận đơn/ Ủy quyền nhận hàng theo L/C, nhờ thu; Bảo lãnh nhận hàng:

VCB HN ký hậu trên vận đơn hoặc phát hành Ủy quyền nhận hàng hoặc Bảo lãnh nhận hàng (trường hợp mất chứng từ vận tải) để Quý khách làm thủ tục nhận hàng với người vận chuyển.

Để sử dụng sản phẩm:

 • Quý khách cần xuất trình bộ hồ sơ yêu cầu bao gồm:
 1. Thư yêu cầu Ký hậu vận đơn / Thư yêu cầu phát hành Uỷ quyền nhận hàng.
 2. Hoá đơn thương mại.
 3. Với trường hợp ký hậu vận đơn, xuất trình bản gốc chứng từ vận tải.
 4. Với trường hợp Bảo lãnh nhận hàng, xuất trình bản sao chứng từ vận tải
 • Sau khi kiểm tra các điều khoản cam kết thanh toán như ký quỹ /vay để thực hiện thanh toán Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội thực hiện Ký hậu vận đơn/Phát hành Uỷ quyền nhận hàng theo L/C theo yêu cầu của Quý khách
Biểu mẫu áp dụng

Thư yêu cầu ký hậu vận đơn
Thư yêu cầu phát hành ủy quyền nhận hàng
Thư yêu cầu phát hành bảo lãnh nhận hàng

1.4. Thông báo và thanh toán nhờ thu:

Khi nhận được bộ chứng từ nhờ thu từ ngân hàng nước ngoài gửi đến, VCB HN thông báo cho Quý khách ngay trong ngày. Bộ chứng từ sẽ được giao cho Quý khách sau khi quý khách thanh toán hoặc chấp nhận thanh toán.

Để sử dụng sản phẩm:

 • Đối với nhờ thu trả ngay D/P (Document – against – Payment ): Quý khách cần thanh toán toàn bộ trị giá để được nhận bộ chứng từ.
 • Đối với nhờ thu trả chậm D/A (Document – against – Acceptance): Quý khách cần cam kết trả tiền bằng văn bản hoặc ký chấp nhận thanh toán hối phiếu.
2. Dịch vụ thanh toán xuất khẩu:
Khách hàng là các doanh nghiệp xuất khẩu.

2.1. Dịch vụ thông báo & thông báo sửa đổi LC

Nhận được L/C hoặc sửa đổi L/C từ NH nước ngoài, VCB HN kiểm tra tính chân thực của L/C hoặc sửa đổi L/C và thông báo đến khách hàng qua điện thoại. Bản gốc L/C hoặc sửa đổi L/C sẽ được giao trực tiếp cho khách hàng tại trụ sở Vietcombank HN hoặc qua dịch vụ bưu điện.

Lợi ích khi sử dụng sản phẩm:

 • Nhờ có mạng lưới NHĐL rộng khắp, VCB HN giúp nhanh chóng kiểm tra tính chân thực của L/C.
 • Với kinh nghiệm sâu rộng về TTQT, VCB HN lưu ý khách hàng những điều khoản L/C không có lợi cho người XK.
 • Khách hàng có thể liên hệ với VCB HN trước khi ký kết hợp đồng để được tư vấn miễn phí về các điều khoản thanh toán và nội dung L/C nhằm đảm bảo an toàn thanh toán.
 • VCB HN có quan hệ đại lý với … NH trên khắp thế giới. Do vậy lựa chọn VCB HN làm NH thông báo thuận tiện và tiết kiệm chi phí cho đối tác NK, giúp tăng khả năng cạnh tranh của người XK Việt Nam.

Để sử  dụng sản phẩm:

 • Khách hàng cần yêu cầu người mở L/C (đối tác NK) phát hành L/C thông báo qua VCB HN.
 • Để đảm bảo an toàn thanh toán, khách hàng nên đề nghị VCB HN tư vấn các điều khoản thanh toán, lựa chọn NH phát hành L/C trước khi ký kết hợp đồng

2.2. Dịch vụ xác nhận LC

VCB cam kết sẽ thanh toán (hoặc chấp nhận thanh toán và thanh toán khi đến hạn) cho bộ chứng từ được xuất trình phù hợp với các điều khoản, điều kiện của L/C do NH nước ngoài phát hành cho khách hàng.

Lợi ích khi sử dụng sản phẩm:

Khách hàng được VCB HN đảm bảo thanh toán, nhờ đó loại bỏ được các rủi ro từ phía nước ngoài.

Để sử dụng sản phẩm:

 • Khách hàng cần yêu cầu đối tác NK phát hành L/C có các điều khoản sau:
 1. Cho phép xác nhận (with confirmation hoặc may add confỉmation)
 2. Chỉ định VCB HN là NH xác nhận và NH thanh toán
 3. Cho phép đòi tiền bằng điện hoặc đòi tiền NH hòan trả theo cam kết hoàn trả hoặc cho phép ghi nợ tài khoản của NH phát hành tại VCB HN
 • Khách hàng nên tham khảo ý kiến của VCB HN về các điều khỏan thanh toán trước khi ký kết hợp đồng XNK sử dụng L/C xác nhận qua VCB HN.
 • Bộ chứng từ theo L/C:

2.3. Dịch vụ nhận bộ chứng từ gửi đi thanh toán theo LC, nhờ thu:

 1. VCB HN tiếp nhận bộ chứng từ và gửi đi, kiểm tra chứng từ và lưu ý khách hàng về các sửa đổi cần thiết (thanh toán theo L/C)
 2. Trường hợp không chiết khấu: VCB HN lập lệnh đòi tiền theo qui định của L/C và ghi có vào TK của khách hàng ngay khi được NH nước ngoài thanh toán
 3. Trường hợp chiết khấu: VCB HN ghi có vào TK của khách hàng theo đúng thỏa thuận chiết khấu
 • Bộ chứng từ nhờ thu

VCB HN tiếp nhận bộ chứng từ, lập lệnh đòi tiền và gửi đi theo đúng chỉ thị của khách hàng, ghi có vào TK của khách hàng ngay khi được NH nước ngoài thanh toán.

Lợi ích khi sử dụng sản phẩm:

 • VCB HN kiểm tra bộ chứng từ và lưu ý khách hàng về các sai sót và gợi ý sửa đổi (nếu có)
 • Hỗ trợ Quý khách theo dõi hành trình của bộ chứng từ.

Để sử dụng sản phẩm:

 • Khách hàng yêu cầu đối tác XK phát hành L/C trong đó VCB HN là NH được chỉ định (available with Vietcombank) hoặc có thể thanh toán tại bất kỳ NH nào (available with anybank). Trường hợp L/C chỉ định một NH cụ thể khác VCB HN, VCB HN chỉ thực hiện tiếp nhận bộ chứng từ và gửi đi, được miễn trách kiểm tra chứng từ.
 • Khách hàng xuất trình bộ chứng từ trong thời hạn quy định của L/C. Nếu L/C không có quy định, thời hạn này được hiểu là 21 ngày kể từ ngày giao hàng. Khách hàng nên xuất trình trước khi hết hạn để có thời gian kiểm tra và sửa chữa sai sót.
 • Trường hợp bộ chứng từ nhờ thu: khách hàng xuất trình bộ chứng từ tại VCB HN, lập yêu cầu nhờ thu đúng quy định.

Thư yêu cầu gửi chứng từ nhờ thu hàng xuất
Thư yêu cầu thanh toán chứng từ hàng xuất theo hình thức LC

2.4. Dịch vụ thanh toán tiền hàng xuất khẩu:

 • Trường hợp không chiết khấu: VCB HN lập lệnh đòi tiền theo qui định của L/C và ghi có vào TK của khách hàng ngay khi được NH nước ngoài thanh toán
 • Trường hợp chiết khấu: VCB HN ghi có vào TK của khách hàng theo đúng thỏa thuận chiết khấu

Lợi ích khi sử dụng sản phẩm:

 • Nhờ có mạng lưới NHĐL rộng khắp, việc thanh toán sẽ được thực hiện trực tiếp giữa NH nước ngoài với VCB HN hoặc qua NH trung gian với số lượng ít nhất, nhờ đó giúp khách hàng thu hồi tiền hàng trong thời gian ngắn nhất với mức phí hợp lý.
 • Trường hợp có yêu cầu chiết khấu, khách hàng có thể được thanh toán ngay sau khi hoàn thành nghĩa vụ giao hàng.

Để sử dụng sản phẩm:

Khách hàng xuất trình bộ chứng từ cần thanh toán tại VCB HN.

2.5. Dịch vụ chiết khấu truy đòi:

VCB HN tạm ứng tới một tỷ lệ nhất định trị giá bộ chứng từ thanh toán theo L/C hoặc nhờ thu. Nếu sau đó NH nước ngoài từ chối thanh toán cho bộ chứng từ đã được chiết khấu, khách hàng phải hoàn trả lại số tiền đã được tạm ứng cho VCB HN.

Đối với dịch vụ này khách hàng tập trung là các doanh nghiệp xuất khẩu theo phương thức thanh toán trả chậm nhưng có nhu cầu nhận được nguồn vốn sớm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lợi ích khi sử dụng sản phẩm:

Khách hàng được thanh toán trước thời hạn quy định của L/C hoặc trước khi yêu cầu nhờ thu được thanh toán, nhờ đó đảm bảo được nguồn vốn kinh doanh, tăng độ thanh khoản của bộ chứng từ, chủ động được luồng tiền trong hoạt động kinh doanh của mình. Mặt khác, khách hàng có thể nâng cao khả năng cạnh tranh của mình bằng cách cấp tín dụng cho người NK thông qua việc chấp nhận thanh toán trả chậm.

Để sử dụng sản phẩm

Khách hàng cần có yêu cầu chiết khấu truy đòi bằng văn bản và đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

 • Bộ chứng từ hoàn toàn phù hợp với các điều kiện, điều khoản của LC, luật áp dụng và các tập quán, thông lệ quốc tế.
 • Toàn bộ vận đơn gốc được xuất trình qua VCB HN hoặc được lập theo lệnh của VCB HN (trường hợp chiết khấu bộ chứng từ nhờ thu)
Biểu mẫu áp dụng

Thư yêu cầu chiết khấu truy đòi chứng từ hàng xuất theo LC
Thư yêu cầu chiết khấu truy đòi chứng từ nhờ thu hàng xuất

2.6. Dịch vụ chiết khấu miễn truy đòi:

VCB HN mua đứt bộ chứng từ theo L/C với tỷ lệ chiết khấu nhất định.

Khách hàng là các doanh nghiệp xuất khẩu theo phương thức thanh toán trả chậm nhưng có nhu cầu nhận được nguồn vốn sớm phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Lợi ích khi sử dụng sản phẩm:

Khách hàng được thanh toán trước thời hạn quy định của L/C hoặc trước khi yêu cầu nhờ thu được thanh toán, không phải hoàn trả lại ngay cả khi NH nước ngoài từ chối thanh toán. Do vậy, khách hàng đảm bảo được nguồn vốn kinh doanh đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh của mình do có thể cấp tín dụng cho người NK thông qua việc chấp nhận thanh toán trả chậm.

Để sử dụng sản phẩm:

Khách hàng cần có yêu cầu chiết khấu miễn truy đòi bằng văn bản. Bộ chứng từ đề nghị chiết khấu phải đáp ứng đủ các yêu cầu sau:

 • NH phát hành hoặc NH xác nhận là NH có uy tín, có hạn mức chiết khấu miễn truy đòi tại VCB HN
 • Vận đơn được lập theo lệnh của NH phát hành hoặc NH xác nhận và toàn bộ vận đơn gốc xuất trình qua VCB HN
 • Bộ chứng từ hoàn toàn phù hợp với các điều khỏan, điều kiện của L/C, với luật áp dụng và các tập quán, thông lệ quốc tế
Biểu mẫu áp dụng

Thư yêu cầu thanh toán chứng từ hàng xuất theo hình thức LC

2.7. Dịch vụ chuyển nhượng LC:

 • Vietcombank thực hiện chuyển nhượng L/C theo yêu cầu của người hưởng lợi thứ nhất. Người hưởng lợi thứ nhất có thể yêu cầu chuyển nhượng từng phần hoặc toàn bộ trị giá L/C
 • Vietcombank thông báo L/C đến người hưởng lợi thứ 2
 • Vietcombank tiếp nhận chứng từ và gửi chứng từ đi thanh toán

Dịch vụ này đặc biệt hữu ích cho các doanh nghiệp làm trung gian môi giới xuất nhập khẩu

Lợi ích khi sử dụng sản phẩm:

 • Người hưởng lợi thứ hai sẽ được đảm bảo thanh toán, có quyền yêu cầu NH được chỉ định trong L/C gốc thực hiện thanh toán
 • Người hưởng lợi thứ nhất có thể cung cấp phương tiện đảm bảo cho người hưởng lợi thứ 2 mà không cần phải sử dụng hạn mức tín dụng tại Vietcombank

Để sử dụng sản phẩm:

 • Khách hàng yêu cầu ngân hàng phát hành L/C cho phép chuyển nhượng và không có điều khoản nào làm cho L/C không thể chuyển nhượng; L/C quy định VCB HN là NH chuyển nhượng hoặc NH chỉ định
 • Người hưởng lợi thứ nhất có thể chuyển nhượng cho 1 hoặc nhiều người hưởng lợi thứ 2. Nếu L/C không cho phép giao hàng từng phần, người hưởng lợi thứ nhất chỉ được chuyển nhượng cho tối đa 1 người hưởng lợi thứ hai
 • Người hưởng lợi thứ hai không được chuyển nhượng cho người hưởng lợi tiếp theo
Biểu mẫu áp dụng

Giấy yêu cầu chuyển nhượng LC
Thông báo chuyển nhượng LC
Giấy yêu cầu chuyển nhượng thư tín dụng chứng từ

III. Những đánh giá và kiến nghị của cá nhân về hoạt động Thanh toán xuất nhập khẩu của Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội.

1. Những đánh giá chung: ( tình hình hoạt động từ năm 2005 đến 2007)

Năm 2005, hoạt động xuất- nhập khẩu (XNK) của nước ta gặp nhiều khó khăn: Môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, các rào cản về xuất khẩu ngày càng nhiều và tinh vi, giá một số vật tư và dịch vụ đầu vào tăng làm hạn chế sức cạnh tranh của hàng hoá Việt Nam trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, với nhiều cơ chế, chính sách của Chính phủ, tổng kim ngạch xuất khẩu 11 tháng năm 2005 đạt 62,67 tỷ USD, tăng 23,2% so với cùng kỳ năm 2004. Tại Vietcombank Hà Nội, doanh số thanh toán XNK năm 2005 cũng tăng mạnh.

Kim ngạch thanh toán XNK qua Chi nhánh năm 2005 đạt xấp xỉ 468,56 triệu USD, tăng 12,5% so với năm 2004, không có phát sinh rủi ro trong thanh toán XNK và bảo lãnh. Có được kết quả như trên là do uy tín, chất lượng thanh toán quốc tế luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu trong công tác thanh toán XNK tại Chi nhánh. Do làm tốt công tác phục vụ khách hàng, công tác phát triển màng lư­ới và sự phối hợp, hỗ trợ có hiệu quả của các bộ phận nghiệp vụ có liên quan của Chi nhánh như­ tín dụng, kinh doanh ngoại tệ, kế toán tài chính…

Đến năm 2006 công tác thanh toán có chất lượng tốt với tổng doanh số xuất nhập khẩu cả năm đạt 513,6 triệu USD, tăng 6,4% so với cùng kì năm 2005. Trong đó nhập khẩu đạt 337,2 triệu USD, giảm 2,5% và xuất khẩu đạt 176,4 triệu USD tăng 15% so với năm 2005.

Từ đầu năm 2007 đến nay , hoạt động xuất nhập khẩu có những thách thức mới do môi trường cạnh tranh gay gắt, các qui định về rào cản xuất khẩu ngày càng chặt chẽ, giá một số vật tư và dịch vụ đầu vào tăng làm hạn chế sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, tại VCB HN doanh số thanh toán xuất nhập khẩu vẫn đạt cao, có chất lượng tốt với tổng doanh số xuất nhập khẩu đạt 435 triệu USD. Trong đó nhập khẩu đạt 246 triệu USD vượt 8% kế hoạch đặt ra cho năm 2007, chủ yếu là các mặt hàng nhập khẩu nguyên vật liệu, máy móc. Xuất khẩu đạt 189 triệu USD vượt 69% kế hoạch đặt ra từ đầu năm, chủ yếu là các sản phẩm nông lâm sản.Dư nợ bảo lãnh đến 31/12/2007 đạt 113 tỷ đồng.

Mục tiêu năm 2008 doanh số thanh toán xuất nhập khẩu tăng 21% đạt 527,6 triệu USD.

Đạt được kết quả như trên là do công tác thanh toán của ngân hàng luôn đảm bảo chính xác, kịp thời cho các giao dịch chuyển vốn của khách hàng với thời gian ngắn nhất và chất lượng tốt nhất, tạo điều kiện tăng nhanh tốc độ chu chuyển của đồng vốn qua ngân hàng. Công tác dịch vụ ngân hàng của Chi nhánh luôn được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của Ban giám đốc.Với chính sách đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ ngân hàng đặc biệt là dịch vụ thanh toán xuất nhập khẩu  và từng bước đưa các sản phẩm ngân hàng hiện đại vào tiếp cận cuộc sống , Ban lãnh đạo chi nhánh đã tạo điều kiện cho công tác khuếch trương các tiện ích dịch vụ ngân hàng, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng nhằm thu hút được đông đảo khách hàng, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong và ngoài nước.

2. Những kiến nghị của cá nhân:

Đối với hoạt động dịch vụ thanh toán xuất nhập khẩu nói riêng và hoạt động của Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội nói chung, để có thể tiếp tục phát triển tốt và thu hút lượng khách hàng đông đảo hơn nữa thì Ngân hàng Ngoại thương Hà Nội nên tiếp tục phát huy các thế mạnh về công nghệ và uy tín thương hiệu của một ngân hàng đối ngoại trên địa bàn, đồng thời kết hợp với đa dạng hóa các hình thức hoạt động dịch vụ như phát triển các sản phẩm ngân hàng hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, mở rộg mạng lưới giao dịch, áp dụng chính sách lãi suất linh hoạt hấp dẫn, các nghiệp vụ hoán đổi lãi suất, quyền chọn…để cung cấp các sản phẩm dịch vụ ngày càng đa dạng và hiện đại hơn đến khách hàng, nâng cao hiệu suất hoạt động đặc biệt là hoạt động thanh toán xuất nhập khẩu. Thứ 2 là nên tổ chức lại hệ thống quản lí Chi nhánh theo mô hình mới trong chương trình cơ cấu lại hoạt động của Ngân hàng Ngoại thương theo khuyến nghị của tư vấn nước ngoài. Thứ 3 là tăng cường đào tạo và bổ sung cán bộ cho yêu cầu mở rộng quy mô mạng lưới hoạt động và triển khai mô hình quản lí mới, tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ mới được tuyển dụng có thể bắt nhịp luôn công việc.

Dần dần đạt được các chỉ tiêu theo thông lệ quốc tế về ngân hàng (BIS) và chỉ số an toàn vốn (CAR) theo tiêu chuẩn quốc tế, chuẩn mực hóa qui trình và không gian giao dịch, phát huy vai trò chủ đạo trên thị trường liên ngân hàng và kinh doanh ngoại tệ, thực hiện tốt các chỉ tiêu kinh doanh.

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Luận văn, chuyên đề, khóa luận và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s