Thực trạng và một số giải pháp nhằm phát triển loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt nam


LỜI NÓI ĐẦU

Trong bất kỳ một nền kinh tế nào trên thế giới cho dù là phát triển, đang phát triển hay chậm phát triển thì sự đa dạng hoá các loại hình doanh nghiệp luôn luôn tồn tại. Bên cạnh những doanh nghiệp lớn vốn thường được xem như những đầu tàu phát triển của nền kinh tế, người ta không thể không nhắc tới một số lượng đáng kể các doanh nghiệp vừa và nhỏ mà vị trí và vai trò của nó đã được khẳng định qua thực tế phát triển kinh tế của rất nhiều quốc gia, rất nhiều nền kinh tế. Sự phát triển của các DNVVN đã và đang trở thành một bộ phận hợp thành sức sống kinh tế sôi động và tạo ra động lực tăng trưởng của từng quốc gia và trên cơ sở đó, việc phát triển DNVVN đã trở thành chiến lược quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội chung của mỗi quốc gia trên thế giới.
Tại Việt nam, trong sự nghiệp đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thực hiện chiến lược phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, không thể không kể đến vai trò đặc biệt quan trọng của các DNVVN. Đảng và Nhà nước ta đã và đang có những chính sách, biện pháp, định hướng chiến lược nhằm hỗ trợ, khuyến khích các DNVVN phát triển.
Trong điều kiện hiện nay của Việt nam, phát triển tốt DNVVN không những sẽ góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế mà còn tạo sự ổn định về chính trị-xã hội thông qua tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, giảm đói, nghèo và tăng phúc lợi xã hội… Hơn nữa, các DNVVN có lợi thế là chi phí đầu tư không lớn, dễ dàng thích ứng với sự biến động của thị trường, phù hợp với trình độ quản lý kinh doanh của phần lớn chủ doanh nghiệp nước ta hiện nay. Do vậy, ở một nước mà phần lớn lao động làm nông nghiệp như nước ta thì chính DNVVN là tác nhân và là động lực thúc đẩy sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Ở nước ta, các DNVVN tuy cũng đã có môi trường để phát triển khá thuận lợi và đã đạt được những kết quả nhất định, song những kết quả ấy chưa tương xứng với vị trí và vai trò của DNVVN. Thực tế đó đòi hỏi những chiến lược thông minh nhằm phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt nam.
Để đóng góp phần vào việc tìm ra những giải pháp tích cực hỗ trợ phát triển các DNVVN nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp này phát triển, góp phần thực hiện sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, tôi đã mạnh dạn chọn đề tài “thực trạng và một số giải pháp nhằm phát triển loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt nam” làm đề tài cho khóa luận tốt nghiệp đại học của mình.
Cũng xuất phát từ đối tượng nghiên cứu và phạm vi nghiên cứu rộng của đề tài, và với sự giới hạn của khuôn khổ một khoá luận tốt nghiệp đại học nên mục tiêu của tôi khi viết về đề tài này là qua đây tạo ra một cái nhìn chung, một đánh giá chung về thực trạng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt nam. Do đó tôi chỉ tiếp cận đến những vấn đề chung nhất, bức xúc nhất và mang tính thời sự nhất và qua đó mạnh dạn đề xuất một số giải pháp cơ bản khắc phục những tồn tại của loại hình doanh nghiệp này.
Ngoài phần mở đầu và kết luận, Khóa luận tốt nghiệp gồm 3 chương với những nội dung sau:


Chương I : Những vấn đề lí luận cơ bản về doanh nghiệp vừa và nhỏ
CHƯƠNG II: THỰC TRẠNG CỦA CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ TẠI VIỆT NAM
CHƯƠNG III: MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM PHÁT TRIỂN LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ TẠI VIỆT NAM
MÔI TRƯỜNG KINH TẾ LUÔN LUÔN BIẾN ĐỘNG. DO ĐÓ, TRONG MỘT THỜI GIAN NGHIÊN CỨU NGẮN VÀ VỚI NHỮNG HẠN CHẾ CHỦ QUAN KHÁC NHƯ THỜI GIAN NGHIÊN CỨU, KINH NGHIỆM THỰC TẾ CÒN ÍT ỎI VÀ BƯỚC ĐẦU LÀM QUEN VỚI CÔNG TÁC NGHIÊN CỨU, NÊN KHÓA LUẬN NÀY CHẮC CHẮN KHÔNG TRÁNH KHỎI NHỮNG HẠN CHẾ. TÔI CŨNG MONG NHẬN ĐƯỢC SỰ ĐÓNG GÓP ĐỂ BÀI KHOÁ LUẬN THÊM HOÀN CHỈNH.
Trong quá trình viết khoá luận, tôi cũng đã cố gắng cập nhật những thông tin mới nhất có thê thu được về DNVVN. Khó khăn cũng nảy sinh khi tiếp cận số liệu đánh giá thực trạngdoanh nghiệp vừa và nhỏ trong khi tại Việt nam chưa hề có những số liệu thống kê riêng cho loại hình doanh nghiệp này. Nhưng với sự nỗ lực của bản thân trong việc tiếp cận nguồn thông tin từ mạng Internet và nhiều nguồn thông tin khác, sự ủng hộ của các trung tâm hỗ trợ DNVVN, trong đó có Trung tâm xúc tiến DNVVN thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt nam (SME PC/VCCI) ở Tầng 5, Toà nhà VCCI số 9 Đào Duy Anh, Trung tâm hỗ trợ DNVVN thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng (SMEDEC) ở Tầng 3 nhà H, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng, số 8 Hoàng Quốc Việt… và đặc biệt là sự hỗ trợ hướng dẫn nhiệt tình của Thạc sỹ Lê Thu Thuỷ, Phó Khoa Quản trị kinh doanh Trường Đại học Ngoại thương trong việc chọn lọc, điều chỉnh, hợp lý hoá thông tin, dữ liệu và hoàn thiện bản khoá luận này. Qua đây, tôi xin bày tỏ sự cảm ơn chân thành.

MỤC LỤC

CHƯƠNG I: NHỮNG VẤN ĐỀ LÝ LUẬN CƠ BẢN VỀ LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

A.Khái niệm và tiêu chí xác định DNVVN
1.Khái niệm ở một số nước trên thể giói………………….……
2.KHÁI NIỆM Ở VIỆT NAM……….
B.Đặc điểm của DNVVN

1.Tính tất yếu của việc tồn tại các DNVVN trong nền kinh tế……
2.Đặc điểm chung của các DNVVN ……………….…………….

C.Vai trò của DNVVN trong nền kinh tế quốc dân

CHƯƠNG II: THỰC TRẠNG PHÁT TRIỂN CỦA LOẠI HÌNH DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ TẠI VIỆT NAM

A.Quá trình hình thành, phát triển các DNVVN ỏ Việt nam

1.Các DNVVN trong lĩnh vực công nghiệp………………….………….
2.Các DNVVN trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ……………………
3.Các DNVVN ở khu vực nông thôn………………….…………………
B. Tác động của các chính sách vĩ mô đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ
1.Chính sách thương mại. ………………….………………….…………
2.Chính sách tài chính, tiền tệ, tín dụng. ………………….…….……….
3.Chính sách đất đai ………………….………………….……………….
3.Chính sách về công nghệ, giáo dục đào tạo……………………….……
5.Chính sách hợp tác quốc tế ………………….………………….……..
C.thực trạng các và những tồn tại của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt nam

1.Tình hình vốn ………………….………………….………………
2.Tình hình thiết bị công nghệ…….……………….…………………
3.Tình hình nhân lực, lao động quản lí……………………….………
4.Tình hình khả năng cạnh tranh về sản phẩm, thị trường………………..
Chương III: Các giải pháp nhằm phát triển loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt nam.
A.Định hướng phát triển 
B.Các giải pháp phát triển
1. Nhóm giải pháp nhằm hoàn thiện môi trường pháp lý và hiệu quả quản lí nhà nước đối với các DNVVN.……………….………………….…………
2.Nhóm giải pháp hỗ trợ kinh doanh về nguồn vốn, thông tin, thị trường 

3.Nhóm giải pháp xây dựng năng lực cạnh tranh cho các DNVVN về nhân lực, công nghệ. ……………………..….…………………….……….

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Luận văn, chuyên đề, khóa luận và được gắn thẻ , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s