Nghiên cứu một số đặc điểm khuyết tật trên thân cây Sa Mộc(Cunning hamia lanceolata.Hook). Làm cơ sở đề xuất một số biện pháp kỹ thuật lâm sinh nhằm tăng hiệu quả sử dụng rừng trồng nguyên li


LỜI NÓI ĐẦU
Kết thúc khoá học 2000-2004 và đánh giá kết quả học tập của sinh viên trước lúc ra trường. Tôi được bộ môn điều tra quy hoạch khoa Lâm Học trường đại học Lâm Nghiệp phân công thực hiện chuyên đề:
Nghiên cứu một số đặc điểm khuyết tật trên thân cây Sa Mộc(Cunning hamia lanceolata.Hook). Làm cơ sở đề xuất một số biện pháp kỹ thuật lâm sinh nhằm tăng hiệu quả sử dụng rừng trồng nguyên liệu tại Bắc Hà-Lào Cai.
Bản chuyên đề này đã được hoàn thành ngoài sự nỗ lực của bản thân. Tôi đã nhận được sự giúp đỡ tận tình và cổ vũ to lớn của các thầy các cô và bạn bè đồng nghiệp trươngf đại học Lâm Nghiệp cùng các ban ngành có liên quan. Đặc biệt là sự giúp đỡ tận tình của thầy giáo Vũ Thành Nam cùng tiến sĩ Phạm Ngọc Giao. Trong suốt quá trình nghiên cưu và hoàn thành bản chuyên đề này. Nhân dịp này tôi xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc và lời cảm ơn trân thành về những sự động viên và giúp đỡ nhiệt tình đó.
Cuối cùng tôi xin gửi tới các đồng nghiệp bè bạn gần xa và toàn thể các đồng chí cán bộ công tác tại ủy ban nhân dân xã Lầu Thí Ngài-Bắc Hà đã động viên và tận tình giúp đỡ tôi trong suốt quá trình thực tập lời cảm ơn trân thành nhất. Do năng lực còn hạn chế, thời gian có hạn và cũng là lần đầu làm quen với công tác nghiên cứu khoa học. Nên bản chuyên đề không tránh khỏi những thiếu sót. Tôi rất mong nhận được sự góp ý của các thầy cô cùng bạn bè đồng nghiệp bổ sung thêm để bản chuyên đề được hoàn thiện hơn.
PHẦN I: ĐẶT VẤN ĐỀ

Bên cạnh vấn đề trồng rừng để phủ xanh đất trống đồi núi trọc. Chúng ta còn chú trọng tới việc trồng rừng để lấy lâm sản và dùng làm nguyên liệu. Nói chung việc trồng rừng lấy lâm sản cho năng xuất cao là việc của các nhà lâm sinh cần phải tạo ra giống tốt và trông đúng thời vụ.
Nhưng có một vấn đề đặt ra trong khi chế biến lâm sản chúng ta gặp rất nhiều khó khăn khi phải khắc phục các khuyết tật trên thân cây gỗ việc các khuyết tật xuất hiện đã làm ảnh hưởng tới chất lượng ván của mọi loại cây trồng nhưng đặc biệt ở đây ta chú trọng tới nghiên cứu về khuyết tật trên thân cây Sa Mộc một loại cây nhập nội có giá trị kinh tế rất cao về mặt ván sàn và nguyên liệu giấy.
Nhưng chúng ta đã biết cây Sa Mộc được trồng ở một số tỉnh miền Bắc nước ta đã tỏ ra đó là một loại có giá trị về mặt kinh tế cũng như môi trường. Đặc biệt là khu vực Bắc Hà thuộc tỉnh Lào Cai. ở đây với độ cao tương đối lớn việc trồng các loại cây khác giá trị kinh tế không cao, nhất là ở những độ cao từ 400 –500m trở nên thì ít có loại cây nào phát triển tốt được. Vởy mà với Sa Mộc nó lại phát triển tốt trên độ cao đó và cho chúng ta thấy cần phải gieo trồng hàng loạt loại cây này. Ta lại quay lại vấn đề khuyết tật. Cũng như mọi loại cây khác Sa Mộc có các vòng cành theo từng mùa sinh trưởng nếu chúng ta trồng với mật độ dày thì việc tỉa cành tự nhiên diễn ra sớm điều đó giúp cho các khuyết tật không lộ rõ mấy mà còn cho năng xuất về số lượng gỗ nhiều trên một diện tích gieo trồng nhất định. Còn nếu trồng với mật độ thưa cây sẽ phát triển mạnh mẽ cành và ảnh hưởng tới chất lượng gõ cũng như số lượng gỗ. Vì vậy cần phải nghiên cứu và đưa Sa Mộc vào trồng với mật độ thích hợp.
Với những vấn đề được nêu ở trên và do mục tiêu đào tạo của nhà trường cùng với lòng mong muốn nghiên cứu khoa học thực tế trước khi ra trường tôi được phân công làm chuyên đề này.
Với mục tiêu tìm ra quy luật phân bố các khuyết tật trên thân cây Sa Mộc từ đó thấy được khuyết tật nào là chủ yếu. Để đề ra hướng khắc phục cả hai mặt đó là trồng rừng, chăm sóc và chế biến nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng rừng trồng, cải thiện đời sống nhân dân vùng cao. Từ đó có những cơ sở để áp dụng khoa học kỹ thuật và sản xuất lâm nghiệp.

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Luận văn, chuyên đề, khóa luận và được gắn thẻ , , , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s