Thực Trạng Kinh Tế Thị Trường Xã Hội Chủ Nghĩa Ở Việt Nam


A:LỜI MỞ ĐẦU

Lịch sử phát triển của xã hội loài người là một quá trình kế tiếp nhau đi từ thấp đến cao, từ cái đơn giản đến phức tạp tạo nên sự vận động và biến động không ngừng của các sự vật.
Sản xuất ra của cải vật chất là cơ sở của đời sống xã hội, cũng là cơ sở của quy luậtxã hội. Chính những quan hệ kinh tế khách quan tất yếu hình thành trong quá trình sản xuất dựa trên những trình độ nhất định của lực lượng sản xuất là cơ sở nảy sinh các quan hệ khác của đời sống xã hội, và chi phối mọi hoạt động xã hội của con người. Những quan hệ kinh tế đó, trong xã hội có đối kháng, biểu hiện về cơ cấu đối lập về lợi ích giữa các tập đoàn người, các giai cấp trong xã hội. Sự hoạt động theo đuổi những lợi ích đó thông qua đấu tranh giai cấp trở thành động lực phát triển của xã hội có giai cấp. Vì vậy trong quá trình phát triển xã hội thì vai trò của kinh tế sản xuất càng quan trọng. Nó chính là hạt nhân đồng thời là động lựcthúc đẩy sự phát triển mọi mặt của đời sống. Cũng chịu sự tác động của quy luật biến đổi mà mỗi loại hình hàng hoá phản ánh trình độ phát triển của mọi mặt đời sống. Cũng chịu tác động của quy luật biến đổi mà mỗi loại hình hàng hoá phản ánh trình độ phát triển của mọi mặt đời sống, lịch sử xã hội. Tuy vậy trong cùng một thời điểm lịch sử xã hội có thể phát sinh nhiều hình thức phát triển kinh tế do đó để nhìn nhận và đánh giá hình thức nào tối ưu, phù hợp với từng mỗi cộng đồng thì là một quá trình lâu dài. Tuy nhiên trong thực tế không phải lúc nào chúng ta cũng đều tìm ra được một hình thức kinh tế sản xuất đúng đắn, đặc biệt là khi áp dụng cơ chế hành chính quan liêu bao cấp trước đây. Chúng ta đã tốn nhiều thời gian, nhiều nhân lực, vật lực và tài lực song lại làm cho nền kinh tế nước ta ơ trong tình trạng trì trệ va khủng hoảng trầm trong trong một thời gian dài. Nó đòi hỏi chúng ta phải nhìn thẳng vào sự thật, xác định rõ nguyên nhân của tình trạng đó từ đó tìm ra một hình thức kinh tế mới phải như thế nào?
Đặc biệt ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của xã hội thì nền kinh tế sản xuất cũng không nằm ngoài vòng quay đó. Loại hình sãn xuất hàng hoá càng trở nên phong phú với nhiều hình thức khác nhau mà nổi bật là nền kinh tế thị trường. Đây là loại hình kinh tế khá tối ưu, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao .
Thực tế hiện nay chúng ta đã và đang phát triển nền kinh tế thị trường song lại đặt ra những câu hỏi: Nguyên nhân nào đưa chúng ta phát triển nền kinh tế thị trường? Liệu có còn hình thức khác tối ưu hơn nữa không?Và phát triển nó thì như thế nào để phù hợp với nươc đi theo con đường chủ nghĩa xã hội như ở nước ta?
Tuy nhiên, đề tài chúng ta đang bàn là đề tài rất rộng lớn và phức tạp vì vậy đòi hỏi phải có sự nghiên cứu công phu, tổng kết thực tiễn một cách sâu sắc,nhất là những vấn đềgiải pháp cụ thể. Có cái kết luận được,có cái chưa kết luận được,vì thực tiễn còn đang vận động, có việc còn đang trong quá trình vừa làm vừa mò mẫm,rút kinh nghiệm.

KẾT LUẬN

Sự lựa chọn của Đảng và Nhà nước về việc phát triển nềnkinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa đó là một sự vận dụng sáng suốt vào công cuộc xây dựng đất nước. Chính sự phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa tạo động lực lớn cho nước ta từng bước thúc đẩy kinh tế tạo điều kiện hội nhập với khu vực cũng như quốc tế. Điều quan trọng là phương pháp, bước đi để đạt mục tiêu lý tưởng từng bước một là phương thức, bước đi, như thế nào là tuỳ thuộc vào sự nhận thức và vận dụng quy luật khách quan trong điều kiện lịch sử cụ thể của đất nước ta và thởi đại của chúng ta. Nhiệm vụ quan trọng của chúng ta là phải làm cho đất nước ta phát triển, kết hợp được dân giàu, nước mạnh với xã hội công bằng và văn minh.

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Luận văn, chuyên đề, khóa luận và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s