Những giải pháp cơ bản để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2001-2005 tỉnh Yên Bái


LỜI NÓI ĐẦU

Qua 10 năm phát triển, kinh tế Yên Bái đã phát triển và tăng trưởng với nhịp độ khá cao và ổn định so với các tỉnh thuộc miền núi phía Bắc (tốc độ tăng trưởng GDP/người từ 1991-2000 đạt 7.81%) cơ cấu kinh tế có sư chuyển dịch tích cực, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện.
Bên cạnh những kết quả đạt được Yên Bái là tỉnh miền núi còn gặp nhiều khó khăn, điểm xuất phát nền kinh tế thấp, vẫn là tỉnh nghèo, kinh tế hàng hoá chậm phát triển.
Tình hình trên do nhiều nguyên nhân, song nguyên nhân đáng quan tâm là do chúng ta chưa xem xét đầy đủ đến một chiến lược phát triển toàn diện mà trong đó kế hoạch 5 năm đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc định hướng phát triển kinh tế xã hội.
Xuất phát từ luận cứ trên cùng với thời gian thực tập ở Cục Thống Kê Yên Bái, em đã tìm hiểu về chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh từ 2001-2010 cũng như kế hoạch 5 năm của tỉnh Yên Bái.
Từ đó em lựa chọn đề tài cho chuyên đề tốt nghiệp là:
 Những giải pháp cơ bản để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2001-2005 tỉnh Yên Bái 
Do khả năng có hạn nên bài viết của em không tránh khỏi những thiếu xót nhất định. Em kính mong các thầy cô và bạn đọc góp ý, bổ sung để chuyên đề của em được hoàn thiện hơn.
Em xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo trong Khoa Kế Hoạch – Phát Triển, đặc biệt là cô giáo Vũ Thị Ngọc Phùng đã hướng dẫn và giúp đỡ em hoàn thành chuyên đề này. Em cũng xin chân thành cảm ơn tới các cô chú trong Cục Thống Kê Yên Bái đã nhiệt tình giúp đỡ em hoàn thành chuyên đề.
CHƯƠNG I.

CƠ SỞ LÝ LUẬN CỦA KẾ HOẠCH 5 NĂM PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI

I. Vị trí của kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế xã hội trong hệ thống Kế Hoạch Hoá.

1. Khái niệm và đặc điểm của Kế Hoạch Hoá.

Việt Nam hiện nay đang trong quá trình chuyển đổi từ một nền kinh tế tập trung sang nền kinh tế thị trường. Thưc chất của quá trình này là giảm bớt tính tập chung, tính mệnh lệnh và đồng thời tăng cường hơn tính thị trường có sự quản lý của nhà nước.
Cơ chế vận hành của nền kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước có nghĩa là:
– Trước hết nền kinh tế phải được vận động và phát triển theo cơ chế thị trường . Thị trường tham gia vào việc giải quyết các vấn đề sản suất cái gì ? sản xuất như thế nào ? sản xuất cho ai? Nhờ vậy các nguồn lực khan hiếm của xã hội được phân bổ một cách có hiệu quả.
– Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì thị trường cũng chứa đựng bên trong nó nhiều khuýêt tật để hạn chế những khuyết tật của thị trường đòi hỏi nhà nước phải can thiệp vào nền kinh tế . Điều này cũng có nghĩa là Nhà nước phải tham gia vào việc giải quyết các vấn đề kinh tế
Vì vậy Nhà nước can thiệp vào nền kinh tế là một tất yếu khách quan. Nhà nước thường sử dụng các công cụ sau để điều tiết thị trường đó là : kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, luật pháp các chính sách kinh tế các đòn bẩy kinh tế , lực lượng kinh tế của Nhà nước.
Trong hệ thống các công cụ nói trên kế hoạch phát triển Kinh Tế -Xã Hội có nhiệm vụ xác định mục tiêu phương hướng phát triển toàn bộ nền Kinh Tế Quốc Dân và đề ra cácgiải pháp để thực hiện dước các mục tiêu và phương hướng đó.
Dựa vào định hướng phát triển kinh tế xã hội nhà nước sử dụng đồng bộ các công cụ khác nhau nhằm thực hiện định hướng đã vạch ra với hiệu qủa kinh tế cao.
a .Khái niệm
Kế hoạch hoá là sự thể hiện ý đồ phát triển của chủ thể quản lý đối với 1 đối tượng quản lý và phương thức tác động để đạt được các mục tiêu đặt ra: làm gì? làm như thế nào? khi nào? ai làm ?
· Kế hoạch phát triển Kinh Tế- Xã Hội là một phương thức quản lý nhà nước bằng mục tiêu. Nó thể hiện ở việc chính phủ xác định về các mục tiêu kinh tế xã hội cần phải hướng đến trong một thời kỳ nhất định (trong một năm, 5 năm) và cách thức để đạt được mục tiêu đó thông qua các chính sách, các biện pháp và định hướng cụ thể .
· Kế hoạch phát triển Kinh Tế Xã Hội là một trong những công cụ chính sách quan trọng nhất của Nhà nước nhằm tác động ,hướng dẫn , kiểm soát (một số) hoạt động của tư nhân để đảm bảo sự thống nhất của khu vực tư nhân với các mục tiêu phát triển dài hạn. Nó thể hiện sự cố gắng có ý thức của chính phủ trong việc thiết lập các mối quan hệ giữa nhu cầu của Xã Hội và các giới hạn nguồn lực để chọn một phương án nhằm đáp ứng tối đa được nhu cầu của Xã Hội trong điều kiện sử dụng có hiệu quả hiệu quả nhất các yếu tố nguồn lực hiện có.
Nó bao gồm 2 vấn đề :
– Lập kế hoạch: là quá trình lựa chọn các phương án có thể có để xác định một phương án tối ưu cho quá trình phát triển. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải xây dựng nhiều phương án rồi từ đó chọn lựa ra một phương án tối ưu nhất .
– Tổ chức thực hiện:
+ Cụ thể hơn bằng các chỉ tiêu (mục tiêu, biện pháp)
+ Hệ thống các chính sách của Chính phủ (được xem như là cam kết của Chinh phủ).
+ Đưa ra các phương thức thực hiện các mục tiêu đề ra và các chính sách được áp dụng .
b. Đặc điểm
Khác với kế hoạch hoá trong nền kinh tế tập chung, quan liêu, bao cấp, kế hoạch hoá phát triển trong nền kinh tế thi trường ở nước ta có những đặc điểm sau:
+ Thị trường vừa là căn cứ vừa là đối tượng của kế hoạch : Kế hoạch được hình thành từ đòi hỏi khách quan của thị trường, xuất phát từ thị trường, thoát ly thị trường, kế hoạch chứa đựng các yếu tố không khả thi .Một số kế hoạch đúng phải là kế hoạch phản ánh được lợi ích của các bên tham gia quan hệ thị trường.

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Luận văn, chuyên đề, khóa luận và được gắn thẻ , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s