Mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa Xã hội ở Việt Nam


A. Lời nói đầu. 
B. Nội dung.
I. Mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất.
1. Lực lượng sản xuất.
2. Quan hệ sản xuất.
3. Quy luật về sự phù hợp giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất.
II. Sự biểu hiện mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất từ trước đến nay nói chung và ở Việt Nam từ năm 1954 đến nay.
1. Sự biểu hiện mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất từ trước đến nay nói chung.
2. Sự biểu hiện mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất từ năm 1954 – 1975 ở Việt Nam.
3. Sự biểu hiện mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất từ năm 1975 đến trước 1986 ở Việt Nam.
4. Sự biểu hiện mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất từ nam 1986 đến nay ở Việt Nam.
C. Kết luận.
Mục lục

A – LỜI NÓI ĐẦU

Theo Chủ nghĩa Mác – Lênin thì loài người từ trước đến nay đã trải qua 5 hình thái kinh tếxã hội. Từ thời kỳ mông muội đến hiện đại như ngày nay, đó là : thời kỳ Công xã Nguyên thuỷ, thời kỳ Chiếm hữu nô lệ, thời kỳ Phong kiến, thời kỳ Tư bản Chủ nghĩa và thời kyxã hội xã hội Chủ nghĩa. trong mỗi hình thái kinh tế xã hội được quy định bởi một phương thức sản xuất nhất định. Chính những phương thức sản xuất vật chất là yếu tố quyết định sự phát triển hình thái kinh tế xã hội. Và qua nghiên cứu thì theo một phương thức sản xuất nào cũng đều phải có sự phù hợp giữalực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất. Lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất luôn song song tồn tại và tác động lẫn nhau để hình thành một phương thức sản xuất. Đây là hai yếu tố quan trọng quyết định tính chất, kết cấu của xã hội, quyết định sự vận động và phát triển của xã hội.
Trong bất kỳ một phương thức sản xuất nào quan hệ sản xuất cũng phải phù hợp vớilực lượng sản xuất. Sự tác động qua lại và mối liên hệ giữa chúng phải hài hòa và chặt chẽ. Tuy nhiên trong hai yếu tố đó thì lực lượng sản xuất luôn quyết định quan hệ sản xuất. Một hình thái kinh tế – xã hội có ổn định và tồn tại vững chắc thì phải có một phương thức sản xuất hợp lý. Chính bởi lẽ đó mà lực lượng sản xuất phải tương xứng phù hợp với quan hệ sản xuất bởi vì xét đến cùng thì quan hệ sản xuất chính là hình thức củalực lượng sản xuất. Vậy nên nếu lực lượng sản xuất mà phát triển trong khi đó quan hệ sản xuất lại lạc hậu thì sẽ kìm hãm sự phát triển của lực lượng sản xuất. Ngược lại quan hệ sản xuất tiến bộ hơn lực lượng sản xuất thì không phù hợp với tính chất và trình độc của lực lượng sản xuất gây ra sự bất ổn cho xã hội. Do đó một phương thức sản xuất hiệu quả thì phait có mọt quan hệ sản xuất phù hợp với tính chất và trình độ của lực lượng sản xuất.
Qua phần lý luận trên ta có thể thấy việc nghiên cứu mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất là hết sức cần thiết. Đặc biệt trong thời kỳ hiện nay Chủ nghĩa Xã hội lại có nhiều thay đổi và biến dộng một trong những nguyên nhân tan rã của hệ thống Xã hội Chủ nghĩa là do các nước Chủ nghĩa Xã hội đã xây dựng mô hình Chủ nghĩa Xã hội không có sự phù hợp giữa quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất. Ở nước ta cũng vậy, sau 1954 miền Bắc tiến lên Chủ nghĩa Xã hội và cả nước là sau 1975. Trong quá trình đổi mới đất nước, do nóng vội nên Đảng ta đã mắc phải một sự sai lầm là duy trì quá lâu quan hệ sản xuất cố hữu đó là chính sách bao cấp tập trung dân chủ. Chính vì lẽ đó mà trong suốt những năm đó nền kinh tế nước ta chậm phát triển và rơi vào tình trạng khủng hoảng trong những năm đầu thập kỷ 80. điều quan trọng là Đảng ta đã nhận thức được điều đó và nhanh chóng đổi mới thông qua ĐH Đảng VI và các kỳ ĐH tiêp sau đó. Trong thời kỳ quá độ có nhiều vấn đề phức tạp cần phải giải quyết bởi vì nó là bước chuyển tiếp từ một hình thái kinh tế – xã hội này lên một hình thái kinh tế – xã hội khác. cho nên em chọn đề tài “Mối quan hệ biện chứng giữa lực lượng sản xuất và quan hệ sản xuất trong thời kỳ quá độ lên Chủ nghĩa Xã hội ở Việt Nam” để nghiên cứu. Trong bài tiểu luận này do trình độ kiến thức còn chưa sâu và đây là bài tiểu luận khoa học đầu tiên nên sẽ có nhiều vấn đề thiếu sót, vì vậy em mong được sự chỉ bảo và giúp đỡ của các thầy cô bộ môn.
Em xin chân thành cảm ơn./.

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Luận văn, chuyên đề, khóa luận và được gắn thẻ , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s