giải pháp tăng cường huy động tiền gửi tiết kiệm tại chi nhánh NHNo và PTNT huyện Thái Thuỵ


LỜI NÓI ĐẦU

ngân hàng thương mại là trung gian tài chính quan trọng nhất, hoạt động kinh doanh trên thị trường tiền tệ – tài chính theo chế độ tự chủ và hạch toán kinh doanh nhằm mục tiêu lợi nhuận cao nhất.
Huy động vốn, sử dụng vốn, an toàn hiệu quả và không ngừng phát triển vốn là chức năng và phương chỉ nam cho mọi hoạt động kinh doanh ngân hàng.
Nếu nguồn vốn tự có là tiền đề cho khởi sự hoạt động kinh doanh, mức độ tự chủ và sự an toàn kinh doanh thì nguồn vốn huy động là chủ yếu thể hiện mức độ mở rộng hoạt động kinh doanh giữ vai trò quyết định đảm bảo cơ sở tài chính cho kinh doanh.
Từ nhận thức rõ tầm quan trọng của nguồn vốn, chiến lược nguồn vốn và chiến lược khách hàng bao giờ cũng là nền tảng đối với sự thành bại của hoạt động ngân hàng. Một ngân hàng có nguồn vốn lớn, ổn định vững chắc với những khách hàng lớn và đông đảo, như con tàu lớn trên biển cả, nó xác định vị thế trên thị trường, là sự đảm bảo sức mạnh cạnh tranh giành thắng lợi.
Vì vậy, chiến lược chiếm lĩnh thị trường, tranh giành thu hút khách hàng là bộ phận quan trọng của kinh doanh ngân hàng. Muốn thành đạt trên thị trường tài chính ngân hàng thương mại phải mở rộng huy động vốn, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn chinh phục lòng tin của khách hàng, bảo vệ khách hàng, đảm bảo an toàn tiền gửi và mang lại lợi nhuận cao cho khách hàng.
Một trong những công cụ giúp cho Ngân hàng thực hiện được mục tiêu trên là vấn đề đa dạng hoá, cải tiến việc mở và sử dụng các loại tài khoản tiền gửi tiết kiệm nhằm thoả mãn tối đa nhu cầu phong phú của khách hàng gửi tiền hay đầu tư kiếm lời.
Nắm được tầm quan trọng của công tác huy động huy động vốn kết hợp với những kiến thức đã tích luỹ được từ nhà trường cùng với thực tế tại NHNo và PTNT Thái Thuỵ. Vì vậy, tôi đã chọn đề tài chuyên đề của mình là “giải pháp tăng cường huy động tiền gửi tiết kiệm tại chi nhánh NHNo và PTNT huyện Thái Thuỵ ”.
Ngoài phần mở đầu và kết luận, kết cấu khoá luận gồm ba phần.
Chương I: Lý luận cơ bản về tiền gửi tiết kiệm của Ngân hàng thương mại.
Chưong II: thực trạng huy động tiền gửi tiết kiệm tại NHNo và PTNT Thái Thuỵ
Chương III: Một số giải pháp về sử dụng các loại tài khoản tiền gửi tiết kiệm nhằm khơi tăng nguồn vốn tại NHNo và PTNT Thái Thuỵ
Với thời gian thực tập, khảo cứu ngắn, đề tài rộng lại liên quan đến nhiều chính sách cơ chế vĩ mô cũng như vi mô do thời gian có hạn kiến thức bản thân còn hạn chế nên khoá luận không tránh khỏi những kiếm khuyết. Tôi rất mong sự chỉ bảo góp ý của thầy cô giáo, cán bộ ngân hàng để khoá luận được hoàn thiện hơn.
Cuối cùng tôi xin chân thành cảm ơn Cô Nguyễn Thị Thảo cùng các anh chị trong NHNo và PTNT Thái Thuỵ đã giúp đỡ chỉ bảo tôi trong suốt quá trình thực hiện chuyên đề này.

CHƯƠNG 1: LÝ THUYẾT CHUNG VỀ TIỀN GỬI TIẾT KIỆM CỦA NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI.

1.1. TỔNG QUAN VỀ NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI.

1.1.1. Khái niệm Ngân hàng thương mại.

Lịch sử hình thành và phát triển của NHTM gắn liền với sự phát triển của nền sản xuất hàng hóa. Quá trình kinh tế là điều kiện và sự đòi hỏi khách quan đối với NHTM và NHTM phát triển tạo điều kiện ngược lại thúc đẩy phát triển của nền kinh tế.
NHTM là một định chế tài chính nó có vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế nói chung và đối với từng cộng đồng địa phương nói riêng. Theo Luật các tổ chức tín dụng do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa 10 thông qua ngày 12/12/1997: Ngân hàng thương mại là một loại hình tổ chức tín dụng được thực hiện toàn bộ hoạt động ngân hàng và các hoạt động khác có liên quan.
1.1.2. Vai trò của ngân hàng thương mại.
Nền kinh tế thị trường là nền kinh tế hàng hoá – tiền tệ, hạch toán kinh doanh. Mọi giao dịch kinh doanh của các doanh nghiệp đều thông qua hệ thống thị trường, lao động, công nghệ thiết bị, hàng hoá, dịch vụ và thị trường tiền tệ – tài chính. Vốn tiền tệ là bà đỡ ra đời của mọi loại hình doanh nghiệp, là kết quả cuối cùng của chu kỳ sản xuất. Vì vậy vấn đề quản trị tài chính, huy động nguồn vốn phân bổ sử dụng vốn bảo toàn vốn và phát triển vốn được đặt ra đối với mọi doanh nghiệp trong kinh tế thị trường. Trong hoạt động kinh doanh mỗi doanh nghiệp có khả năng và nhu cầu cung cấp vốn tạm thời cho nhau trên nguyên tắc hoàn trả và có lãi. Sự gặp gỡ trực tiếp giữa chủ thể dư thừa vốn và thiếu hụt vốn phù hợp về số lượng, thời điểm và thời hạn gặp nhiều khó khăn trở ngại. Chính vì lẽ đó, dần dần hình thành một định chế trung gian tài chính giữ vai trò huy động và cung ứng vốn tạm thời nhàn rỗi cho các tác nhân kinh tế mà định chế trung gian tài chính quan trọng nhất là Ngân hàng thương mại.
Như vậy NHTM là chủ thể kinh doanh trên thị trường tiền tệ , mang tính chất dịch vụ, nhằm thoả mãn nhu cầu cung ứng vốn và vay mượn vốn trên

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Luận văn, chuyên đề, khóa luận và được gắn thẻ , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s