Quản lý cơ sở hạ tầng khu đô thị mới Trung Yên


MỤC LỤC

LỜI MỞ ĐẦU.. 1

PHẦN I : MỘT SỐ VẤN ĐỀ CHUNG.. 5

I. Các khái niệm có liên quan. 5

1. Đô thị, khu đô thị mới. 5

2. Kết cấu hạ tầng đô thị 6

II. Nội dung và nguyên tắc quản lý kết cấu hạ tầng đô thị. 7

1. Vai trò và sự cần thiết của việc xây dựng và quản lý đồng bộ kết cấu hạ tầng đô thị. 7

2. Nội dung quản lý kết cấu hạ tầng đô thị. 8

2.1. Nội dung quản lý kết cấu hạ tầng đô thị nói chung. 8

2.2. Nội dung quản lý cụ thể trên một số lĩnh vực kết cấu hạ tầng đô thị. 10

3. Nguyên tắc quản lý và phát triển kết cấu hạ tầng đô thị. 12

III. Thực trạng xây dựng và quản lý xây dựng cơ sở hạ tầng khu đô thị mới Trung Yên . 14

1. Tổng quan về khu đô thị mới Trung Yên. 14

1.1. Lịch sử hình thành dự án và quá trình xây dựng, hoàn thiện. 14

1.2. Vị trí địa lý khu ĐTM Trung Yên. 18

2. Hiện trạng xây dựng kết cấu hạ tầng trong khu đô thị mới Trung Yên. 18

2.1. Hiện trạng kiến trúc, kỹ thuật trước khi lập dự án . 18

2.2. Hiện trạng xây dựng khu Đô thị mới Trung Yên. 23

PHẦN II:  XÂY DỰNG VÀ HOÀN THIỆN MÔ HÌNH QUẢN LÝ CƠ SỎ HẠ TẦNG KHU ĐÔ THỊ MỚI TRUNG YÊN. 38

I. Thực trạng quản lý cơ sở hạ tầng trong khu đô thị mới Trung Yên. 38

1. Cơ chế sử dụng đất của dự án. 38

2. Phương thức kinh doanh. 39

3. Quản lý hành chính. 41

4. Thực trạng quản lý các công trình. 41

5. Những khó khăn, hạn chế. 43

II. Xây dựng mô hình quản lý. 45

1. Xác định chủ thể quản lý : 45

1.1. Đối với các công trình nhà ở. 45

1.2. Đối với các công trình hạ tầng kỹ thuật 46

1.3. Đối với các công trình dịch vụ xã hội. 48

2. Xác định nội dung quản lý. 48

2.1. Tổng công ty đầu tư phát triển hạ tầng đô thị – UDIC – Chủ đầu tư. 49

2.2. Công ty CP TM& DV chăm sóc nhà HOME CARE. 49

2.3. Các cơ quan chuyên ngành của Thành phố. 50

3. Giải pháp thực hiện. 51

3.1. Nguồn nhân lực. 51

3.2. Nguồn tài chính. 51

4. Hoàn thiện mô hình quản lý trong quá trình vận hành. 51

4.1. Giai đoạn 2008 – 2010. 51

4.2. Giai đoạn sau 2010. 52

4.3. Giải pháp: 52

KẾT LUẬN.. 54

 


LỜI MỞ ĐẦU

Trong những năm gần đây, trên địa bàn Hà Nội có rất nhiều khu đô thị mới được xây dựng. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở, nhất là nhà ở cho người nghèo, người thu nhập thấp, công chức, viên chức. Đặc biệt còn nhiều bất cập tại hầu hết các khu đô thị mới.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện đã và đang triển khai xây dựng hơn 40 khu đô thị mới với trên 400 nhà cao tầng; xây dựng mới khoảng 6 triệu m2 nhà ở.

Việc triển khai mô hình khu đô thị mới trên địa bàn Hà Nội đã góp phần tích cực vào kết quả phát triển nhà ở của thành phố khoảng trên 1 triệu m2 nhà mỗi năm, tạo không gian đô thị mới, kiến trúc hiện đại, nâng cao chất lượng dịch vụ đô thị, đảm bảo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, khớp nối với khu dân cư cũ…

Bất cập lớn ở các khu đô thị mới là thiếu sự đồng bộ giữa hạ tầng kỹ thuật trong khu đô thị với hạ tầng bên ngoài các khu đô thị mà cụ thể là sự liên thông và kết nối giao thông, thoát nước, xử lý nước thải… Các khu đô thị mới phát triển không có sự gắn kết với nhau trong một quy hoạch tổng thể chung của đô thị, thiếu các công trình hạ tầng xã hội. TS. Nguyễn Hồng Tiến, Phó vụ trưởng Vụ Hạ tầng kỹ thuật đô thị (Bộ Xây dựng) nhận định: “Mặc dù các khu đô thị mới đều được quy hoạch và xây dựng theo quy hoạch nhưng qua một số khu đô thị cho thấy không có các giải pháp về thiết kế đô thị. Do đó, các khu đô thị mới có những nét giống nhau về cách tổ chức không gian song cũng lại có những nét riêng không giống ai. Hình ảnh quen thuộc của các khu đô thị mới là các nhà cao tầng làm hàng rào quây xung quanh các khu đất và lọt ở giữa các nhà thấp tầng. Một sự chênh lệch về chiều cao quá lớn tạo nên sự hụt hẫng không gian cũng như sự rời rạc không có nhịp điệu của các nhà cao tầng trong cùng một dự án hoặc của hai dự án ở hai bên đường. Khu biệt thự, nhà liền kề pha tạp hình thái kiến trúc đủ loại và đa màu sắc và hình như không ai quản lý thiết kế kiến trúc của các công trình này. Mật độ xây dựng cao và hệ số sử dụng đất lớn khiến các đô thị thiếu không gian mở, không gian công cộng. Hầu hết các khu đô thị đều thiếu các công trình hạ tầng xã hội như trường học, trạm y tế, bãi đỗ xe…”

Trên thực tế, nhiều khu đô thị được xây dựng khá đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật ở bên trong ranh giới đất được giao còn bên ngoài khu vực dự án thì còn nhiều bất cập, sự khớp nối giữa các công trình hạ tầng bên trong và bên ngoài hàng rào chưa có hoặc nếu có cũng không được tuân thủ nghiêm chỉnh. Tình trạng ách tắc giao thông thường xuyên xảy ra tại các cửa ra vào ở khu đô thị mới Định Công – Linh Đàm. Sự gia tăng đột biến của các phương tiện giao thông cũng như lưu thông các loại xe tải nặng qua khu vực này (do cầu Tó bị hư hỏng) đã làm cho các hoạt động tại đây bị xáo trộn. Khu đô thị mới Đại Kim có vị trí như một “ốc đảo” nên hiện tại giao thông ra vào rất khó khăn. Cao độ nền trong khu đô thị cao hơn hoặc thấp hơn khu vực xung quanh trong khi đó không có sự khớp nối hệ thống thoát nước gây hậu quả ngập úng liền kề hoặc ngập úng tại chính khu đô thị.

Các khu đô thị tổ chức giao thông theo kiểu ô cờ. Chiều dài mỗi đoạn phố khoảng trên 100m, có rất nhiều điểm giao cắt ngõ với ngõ, ngõ với đường chính, nhiều đoạn rẽ, đường cong. Tuy nhiên hầu như trong các khu đô thị này chưa có biển báo giao thông hay hệ thống giảm tốc giữa các điểm giao cắt đó, tình trạng mất an toàn giao thông thường xuyên xảy ra. Sự ùn tắc, thiếu các bãi đỗ xe và lấn chiếm đường để đỗ xe đã xuất hiện tại nhiều khu đô thị mới.

Nhiều nơi, việc cung cấp nước sạch không đảm bảo, chất lượng nước còn có nhiều vấn đề, hệ thống chiếu sáng tại một số khu vực trong khu đô thị còn thiếu. Bên cạnh đó, việc quản lý vận hành khu nhà ở khu đô thị, nhất là nhà chung cư sau đầu tư còn chưa thống nhất, chưa có cơ chế chính sách về quản lý khai thác sau đầu tư đối với các dự án phát triển nhà ở và khu đô thị, nhất là nhà ở cao tầng; chưa rõ mô hình quản lý, vận hành, đặc biệt là diện tích tầng 1, tầng hầm và dịch vụ của nhà chung cư cao tầng cũng như cả khu đô thị mới.

Do vậy nếu không có giải pháp thích hợp để giải quyết vấn đề này thì hệ thống hạ tầng kỹ thuật sẽ manh mún, độc lập với nhau mà hậu quả trước mắt là ách tắc giao thông, úng ngập cục bộ, ô nhiễm môi trường… và nhiều vấn đề khác nảy sinh chưa thể lường trước…

Tổng công ty đô thị phát triển hạ tầng đô thị UDIC là một đơn vị dẫn đầu và là thương hiệu mạnh của Thành phố Hà Nội trong hoạt động đầu tư và xây dựng các khu đô thị mới trên địa bàn Hà Nội. Trong những năm gần đây, Tổng công ty UDIC đã đầu tư và phát triển xây dựng nhiều khu đô thị mới cũngnhư các nhà chung cư cao tầng, điển hình trong số đó là Khu đô thị mới CIPUTRA và khu đô thị mới Trung Yên. Đây là hai khu đô thị mới có đặc điểm kiến trúc đẹp, tạo được mỹ quan đô thị và không bị rơi vào các tình trạng chung của các khu đô thị ở Hà Nội hiện nay.

Tuy vậy, về mô hình và cách thức tổ chức dịch vụ quản lý, vận hành và khai thác các khu đô thị mới, cùng với tình trạng chung của các khu đô thị khác, đang gặp nhiều vấn đề khó khăn và vướng mắc. Nếu không nhanh chóng xây dựng được một mô hình chung về cách thức tổ chức quản lý khu đô thị mới, rất có thể các khu đô thị do Tổng công ty đô thị và xây dựng sẽ gặp phải các tình trạng xuống cấp nhanh chóng, đời sống cũng như chất lượng cuộc sống của người dân không được nâng cao, gây ảnh hưởng đến uy tín cũng như thương hiệu của Tổng công ty.

Chính vì các lý do trên mà em đã quyết định chọn đề tài : “ Quản lý cơ sở hạ tầng khu đô thị mới Trung Yên”

Ngoài phần mở đầu và kết luận,đề tài gồm hai phần :

Phần I : Một số vấn đề chung.

Phần II : Xây dựng và hoàn thiện mô hình quản lý cơ sở hạ tầng khu đô thị mới Trung Yên.

Trong quá trình thực hiện đề tài, mặc dù đã rất cố gắng nhưng do những hạn chế nhất định, đề tài của em không tránh khỏi những thiếu sót, kính mong cô đóng góp ý kiến để đề tài của em được hoàn chỉnh hơn.

Em xin chân thành cảm ơn !

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Luận văn, chuyên đề, khóa luận và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s