MỘT SỐ GIẢI PHÁP QUẢN LÝ VIỆC THỰC HIỆN LUẬT THUẾ GTGT CỦA HỘ SẢN XUẤT, KINH DOANH CÁ THỂ TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN HOÀN KIẾM


LỜI MỞ ĐẦU

Từ sau Đại hội lần thứ VI của Đảng nền kinh tế nước ta có nhiều biến đổi tích cực. Từ một nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp chuyển sang nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần có sự quản lý của nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Nhờ chủ trương đó mà các thành phần kinh tế có điều kiện tự do phát triển trên cơ sở tôn trọng pháp luật và bình đẳng trước pháp luật.

Với định hướng phát triển như trên, cải cách thuế được kịp thời và thuế GTGT ngày càng được sửa đổi cho phù hợp với xu thế đổi mới nền kinh tế, nhằm tháo gỡ các khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện còn nhiều vấn đề bất cập.

Cùng với các thành phần kinh tế khác, thành phần kinh tế cá thể ngày càng phát triển đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách nhà nước. Quận Hoàn Kiếm là một quận có tình hình kinh tế phát triển bậc nhất thành phố với dân cư đông đúc và hoạt động kinh tế diễn ra sầm uất, đa dạng. Số hộ kinh doanh trên địa bàn rất lớn và  tăng khá nhanh trong những năm gần đây góp phần làm cho số thu trên địa bàn ngày càng tăng lên. Tuy nhiên sự phức tạp trong quản lý thực hiện Luật thuế với thành phần kinh  tế cá thể là điều không thể tránh khỏi dẫn đến tình trạng thất thu về thuế cho ngân sách nhà nước. Vì vậy nhiệm vụ của ngành thuế nói chung và của chi cục thuế Hoàn Kiếm nói riêng là cần phải có biện pháp trong công tác quản lý thực hiện Luật thuế GTGT. Trong  đó, quản lý thực hiện Luật thuế GTGT đối với hộ kinh doanh cá thể là một mảng quan trọng và khó khăn.

Nhận thức được tầm quan trọng này, trong thời gian thực tập ở chi cục thuế quận Hoàn Kiếm với những kiến thức đã nhận được và sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy Nguyễn Văn Tuấn em đã mạnh dạn tìm hiểu và nghiên cứu công tác quản lý thu thuế, công tác chống thất thu với đề tài:

MỘT SỐ GIẢI PHÁP QUẢN LÝ VIỆC THỰC HIỆN LUẬT THUẾ GTGT CỦA HỘ SẢN XUẤT, KINH DOANH CÁ THỂ TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN HOÀN KIẾM”

Mục đích của đề tài này là qua nghiên cứu thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh và công tác quản lý việc thu nộp thuế GTGT đối với các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, để có những giải pháp kịp thời hữu hiệu nhằm nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý thu nộp thuế và ý thức chấp hành luật thuế GTGT của các hộ kinh doanh.

Với những phương pháp nghiên cứu như thống kê, phân tích và so sánh, quan sát…

  Đề tài gồm những nội dung sau:

CHƯƠNG I: KHÁI QUÁT VỀ TÌNH HÌNH KINH TẾ XÃ HỘI QUẬN HOÀN KIẾM VÀ CHI CỤC THUẾ QUẬN HOÀN KIẾM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

CHƯƠNG II: THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG VÀ THỰC TRẠNG QUẢN LÝ VIỆC THỰC HIỆN LUẬT THUẾ GIÁ TRỊ GIA TĂNG CỦA CÁC HỘ KINH DOANH CÁ THỂ TRÊN ĐỊA BÀN CỦA CHI CỤC.

CHƯƠNG III: MỘT SỐ GIẢI PHÁP QUẢN LÝ VIỆC THỰC HIỆN LUẬT THUẾ GTGT CỦA CÁC HỘ KINH DOANH CÁ THỂ TRÊN ĐỊA BÀN QUẬN HOÀN KIẾM CỦA CHI CỤC THUẾ HOÀN KIẾM.

Là một sinh viên, kiến thức lý luận và thực tiễn còn hạn chế và bước đầu nghiên cứu khoa học. Do vậy không thể tránh khỏi những khiếm khuyết trong nội dung và phương pháp nghiên cứu

Em kính mong nhận đựơc sự góp ý, chỉ bảo của thầy cô giáo, của cán bộ thuế để em hoàn thiện hơn đề tài và có thêm nhiều kiến thức mới, có được  sự tự tin, vững bước hơn trong con đường sự nghiệp tương lai.

CHƯƠNG I: KHÁI QUÁT VỀ TÌNH HÌNH KINH TẾ XÃ HỘI QUẬN HOÀN KIẾM VÀ CHI CỤC THUẾ QUẬN HOÀN KIẾM, THÀNH PHỐ HÀ NỘI

1.1. Khái quát tình hình kinh tế xã hội quận Hoàn Kiếm.

Quận Hoàn Kiếm là trung tâm của Hà Nội và của Việt Nam, được hình thành cách đây gần 1000 năm, có một bề dày lịch sử phát triển.

Khu phố cổ (36 phố phường) được hình thành từ đầu thế kỷ XIX thuộc Triều Nguyễn. Cùng với việc xây dựng Hoàng Thành, Kinh Thành, nhiều đình, đền, chùa…được xây dựng như: đình Kim Ngân, chùa Báo Ân, Báo Thiên, đền Vua Lê, Ngọc Sơn, Bà Triệu…

Từ năm 1886, quận Hoàn Kiếm được phát triển về phía Nam hồ Hoàn Kiếm theo kiểu khu phố của người Châu Âu, với hệ thống bàn cờ được hoạch định trước. Đây là một giai đoạn phát triển mới, mang phong cách xây dựng đô thị Châu Âu với nhiều công trình kiến trúc có sắc thái riêng mang nhiều đường nét kiến trúc Pháp.

Từ năm 1955, đặc biệt là sau năm 1975, việc xây dựng phát triển của quận Hoàn Kiếm đẩy mạnh ra phía ngoài đê, các khu nhà ở tập thể của các cơ quan được hình thành.

Do sự hình thành các khu vực theo từng giai đoạn như vậy, quận Hoàn Kiếm được phân rất rõ ràng với đặc điểm của từng giai đoạn lịch sử:

– Khu phố cổ: gồm các phường Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Đào, Cửa Đông, Hàng Buồm, Hàng Mã, Hàng Gai, Đồng Xuân và một phần của hai phường Lý Thái Tổ và Hàng Bông. Các công trình chủ yếu là nhà ở kết hợp với cửa hàng, mật độ xây dựng cao, đường giao thông nhỏ và ngắn.

– Khu phố cũ: gồm các phường Cửa Nam, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Tràng Tiền, Lý Thái Tổ, Hàng Bông, Hàng Trống, Hàng Bài. Nhiều loại công trình hình thức kiến trúc đẹp: nhà ở biệt thự, công sở, nhà hát, cửa hàng, khách sạn, bảo tàng, thư viện…

– Khu ngoài đê: gồm 2 phường Phúc Tân và Chương Dương, công trình chủ yếu là nhà ở của dân lao động, xây dựng manh mún, chắp vá, không có qui hoạch.

Bề dày lịch sử hình thành và phát triển với sự tập trung của các khu phố cổ là một đặc thù riêng có của quận Hoàn Kiếm, tạo cho Quận một thế mạnh trong phát triển dịch vụ, đặc biệt là trong phát triển thương mại, du lịch.

Với vị trí nằm ở trung tâm của Thủ đô Hà Nội, phía Tây giáp quận Đống Đa, phía Tây Bắc giáp quận Ba Đình và quận Đống Đa, phía Nam giáp Quận Hai Bà Trưng.

Dọc từ phía Bắc xuống phía Nam là sông Hồng, bên kia sông (phía Đông) là huyện Gia Lâm. Quận tập trung nhiều đầu mối giao thông đường sắt, đường thuỷ, đường bộ. Yếu tố này đã gắn kết Hoàn Kiếm với các quận, các tỉnh, thành khác tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy giao lưu phát triển kinh tế – văn hoá và du lịch. Đó là một ưu thế đặc biệt của Quận mà không phải quận nào cũng có thể có được.

            Là nơi tập trung nhiều Bộ, Sở, Ban, ngành và các cơ quan quản lý Nhà nước (10 Bộ trong tổng số 17 Bộ của Trung ương đóng trên địa bàn toàn Thành phố Hà Nội) và cũng là nơi tập trung của nhiều đại sứ quán và nhà riêng đại sứ (17 đại sứ trong tổng số 60  nước có đại sứ quán tại Hà Nội), các văn phòng đại diện nước ngoài, nơi tập trung của các cơ quan chính trị – xã hội – tôn giáo, Hoàn Kiếm xứng đáng là trung tâm hành chính, chính trị của Thành phố.

Với chợ Đồng Xuân – một khu thương mại và dịch vụ lớn, là đầu mối giao lưu hàng hoá của cả khu vực phía Bắc cùng với một loạt chợ lớn như: Hàng Da, Cửa Nam, Hàng Bè và những tuyến phố thương mại sầm uất như Hàng Gai, Hàng Bông, Hàng Ngang, Hàng Đào…, Hoàn Kiếm đã và đang trở thành trung tâm thương mại lớn của Thủ đô Hà Nội.

Chợ đêm Đồng Xuân – một hình thức dịch vụ thương mại mới – tuy đang trong giai đoạn hình thành nhưng nếu phát huy có hiệu quả thì không những khẳng định vị trí trung tâm thương mại của Hoàn Kiếm mà còn là một nhân tố thu hút khách du lịch.

Thời gian gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế – xã hội là sự đầu tư mạnh mẽ trong xây dựng các công trình cao ốc, các toà văn phòng nổi tiếng như Hà Nội Tower. Đó là lợi thế về vị trí địa lý mà không quận nào có thể có được. Các cơ quan, đơn vị đều muốn có văn phòng đặt trên địa bàn Quận. Chính vì vậy, Hoàn Kiếm phát triển rất mạnh dịch vụ cho thuê văn phòng và là Quận có nhiều tiềm năng nhất để phát triển loại hình dịch vụ cao cấp này. Điều đó tạo cho Hoàn Kiếm một bộ mặt mới, văn minh bên cạnh những công trình kiến trúc cổ, đồng thời khẳng định vị thế trung tâm dịch vụ của Quận.

Với hệ thống các trung tâm tài chính, ngân hàng đầu não tập trung tại Quận, Hoàn Kiếm có tiềm năng phát triển mạnh các giao dịch về kinh tế tài chính. Trong 10 năm tới, trên cơ sở Nhà nước đổi mới chính sách tài chính ngân hàng và sự phát triển của các thành phần kinh tế, Hoàn Kiếm sẽ trở thành trung tâm tài chính lớn của Hà Nội. Đây chính là một loại hình dịch vụ cao cấp- một hình thức dịch vụ dựa trên trí thức và dựa  trên sự tiến bộ, văn minh của nền kinh tế.

Ở vị trí trung tâm Thành phố với vai trò trung tâm hành chính, chính trị, trung tâm thương mại, dịch vụ, quận Hoàn Kiếm có nhiều điều kiện cho phát triển kinh tế – xã hội.


1.2. Cơ cấu tổ chức chi cục thuế Quận Hoàn Kiếm.

          Ban lãnh đạo chi cục gồm có: 01 chi cục trưởng và ba chi cục phó giúp việc.

          Toàn chi cục có 27 đội thuế, trong đó có 14 đội thuế phường và liên phường; 3 đội thuế chợ và liên chợ; 1 đội thuế trước bạ; 2 đội kiểm tra thuế; 7 đội chức năng.

Chức năng và nhiệm vụ cụ thể của các đội thuế như sau:

1. Đội tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế.

          Giúp chi cục truởng chu cục thuế thực hiện công rác tuyên truyền về chính sách pháp luật thuế; hỗ trợ nguời nộp thuế trong phạm vi chi cục thuế quản lý.

Nhiệm vụ cụ thể:

1.1. Xây dựng chuơng trình, kế hoạch hỗ trợ nguời nộp thuế, tuyên truyền chính sách, pháp luật cho nguời nộp thuế, nguời dân và các cơ quan, tổ chức khác trên địa bàn.

1.2.Tổ chức thực hiện tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về thuế cho nguời nộp thuế, nguời dân, các cơ quan, tổ chức trên địa bàn.

1.3. Thực hiện công tác hỗ trợ về thuế; là đầu mối tiếp nhận, huớng dẫn, giải đáp các vuớng mắc về chính sách thuế, các thủ tục hành chính về thuế, thực hiện giải quyết một số thủ tục hành chính thuế cho nguời nộp thuế theo qui định.

1.4.Huớng dẫn, hỗ trợ và cấp hoá đơn lẻ cho các tổ chức, cá nhân có phát sinh doanh thu không thuờng xuyên kê khai, nộp thuế.

1.5.Chủ trì, phối hợp với các Đội thuộc chi cục thuế, các tổ chức liên quan tổ chức hội nghị đối thoại với nguời nộp thuế trên địa bàn.

1.6. Cung cấp các thông tin cảnh báo và các thông tin hỗ trợ khác trên cơ sở hệ thống thông tin do cơ quan thuế quản lý cho nguời nộp thuế theo quy định của pháp luật và của ngành.

1.7. Tổng hợp các vuớng mắc của nguời nộp thuế về chính sách thuế và các thủ tục hành chính thuế, báo cáo lãnh đạo Chi cục thuế giải quyết hoặc trình cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

1.8. Thực hiện công tác khen thuởng, tuyên dương và tôn vinh nguời nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế các tổ chức và cá nhân khác ngoài ngành thuế có thành tích xuất sắc trong việc tham gia công tác quản lý thuế.

1.9.Theo dõi, tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện công tác hỗ trợ, tuyên truyền về thuế, công tác khen thuởng, tôn vinh nguời nộp thuế và công tác cải cách hành chính thuế; để xuất các biện pháp nâng cao hiệu quả công tác hỗ trợ nguời nộp thuế và công tác tuyên truyền về thuế.

1.10.Tổ chức công tác bảo quản, lưu trữ hồ sơ nghiệp vụ và các văn bản pháp quy của Nhà nuớc thuộc lĩnh vực quản lý của đội;

1.11. Thực hiện các nhiệm vụ khác do chi cục truởng chi cục thuế giao.

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong Dịch vụ viết luận văn và được gắn thẻ , , , , , , , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s