ĂN ÍT MUỐI ĐỂ GIẢM MẮC UNG THƯ


Theo Quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới (WCRF) việc cắt giảm các thực phẩm mặn như thịt xông khói, bánh mì và ngũ cốc ăn sáng có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư dạ dày ở người.
Ở Anh, WCRF cho biết 1 trong 7 người bị ung thư dạ dày là có thể phòng ngừa được nếu mọi người duy trì các hướng dẫn về lượng muối ăn hàng ngày. Quỹ nghiên cứu ung thư Anh cho biết con số này thậm chí còn có thể cao hơn.
Việc dùng quá nhiều muối sẽ gây ảnh hưởng tới huyết áp và có thể dẫn đến bệnh tim và đột quỵ, thậm chí cũng có thể gây ung thư.
Giới hạn lượng muối tiêu thụ mỗi ngày được khuyến cáo là 6g, tương đương với 1 thìa cà phê đầy, song WCRF cho biết mọi người hiện đang ăn khoảng 8,6g muối/ngày.
Có khoảng 6.000 trường hợp ung thư dạ dày mỗi năm ở Anh. WCRF ước tính 14% các trường hợp, khoảng 800 người có thể tránh được nếu mọi người chỉ dùng 6 g muối/ngày.
Kate Mendoza, phụ trách về thông tin y tế tại WCRF nói: “Ung thư dạ dày rất khó điều trị thành công bởi hầu hết các trường hợp không được phát hiện cho đến khi bệnh đã rõ ràng”.
Điều này đặt ra là cần nhấn mạnh hơn nữa việc chọn lựa lối sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh xảy ra ở giai đoạn đầu như là giảm lượng muối và ăn nhiều rau quả hơn”.
Ăn quá nhiều muối không có nghĩa chỉ là lượng muối được rắc lên cá và khoai tây chiên hay bữa trưa chủ nhật, mà phần lớn đã có sẵn trong thực phẩm.
Đó là lý do tại sao WCRF kêu gọi lập một hệ thống “đèn giao thông” cho việc dán nhãn mác thực phẩm – màu đỏ cho thực phẩm có hàm lượng muối cao, màu vàng nâu cho thực phẩm có hàm lượng muối trung bình và màu xanh lá cây cho thực phẩm có hàm lượng muối thấp.
Tuy nhiên, điều này gây tranh luận với các nhà sản xuất thực phẩm và các siêu thị vốn thích các cách dán nhãn thực phẩm khác.
Lucy Boyd thuộc Quỹ nghiên cứu ung thư Anh nói: “Nghiên cứu này khẳng định báo cáo vừa được công bố mới đây của Viện nghiên cứu ung thư Anh đã chỉ ra – ăn quá nhiều muối cũng góp phần làm tăng đáng kể số người bị ung thư dạ dày ở Anh”. Trung bình người Anh ăn rất nhiều muối và cao nhất là ở nam giới.
“Cải thiện việc dán nhãn mác – như mác đèn giao thông – có thể là bước đi hữu ích giúp người tiêu dùng cắt giảm lượng muối”.

About svktclub

svktclub nhận viết thuê luận văn,báo cáo,chuyên đề tốt nghiệp
Bài này đã được đăng trong tài liệu ngành y và được gắn thẻ , , . Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s